Đẩy mạnh kinh tế cửa khẩu biên giới ở Quảng Ninh

Ngày 14/4/2018, tại Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị đẩy mạnh hoạt động kinh tế cửa khẩu biên giới.
Thứ Bảy, ngày 14/04/2018 23:07 GMT +7

Ngày 14/4/2018, tại Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị đẩy mạnh hoạt động kinh tế cửa khẩu biên giới.  

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long chủ trì Hội nghị. Dự hôi nghị có các sở, ban ngành trong tỉnh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Vũ Ngọc Anh và đại diện khoảng 200 DN hoạt động XNK trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, ông Nguyễn Đức Long cho biết, việc đẩy mạnh hoạt động kinh tế cửa khẩu biên giới là mục tiêu quan trọng mà tỉnh Quảng Ninh cần tập trung thực hiện. Trong định hướng phát triển của tỉnh Quảng Ninh đã xác định rõ 2 điểm đột phá là phát triển khu kinh tế Vân Đồn và Khu kinh tế Móng Cái.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh nhấn mạnh, với tư duy kiến tạo và hành động quyết liệt, tỉnh Quảng Ninh đã và đang thu hút hiệu quả các nguồn lực lớn cho sự phát triển kinh tế-xã hội một cách bền vững, với nhiều chính sách hỗ trợ, đồng hành cùng DN nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo điều kiện thuận lợi, cắt giảm thủ tục hành chính, xây dựng cơ chế, chính sách đối với hoạt động XNK.

Tiềm năng là thế, nhưng đánh giá một cách khách quan, hoạt động kinh tế cửa khẩu biên giới trong tỉnh Quảng Ninh chưa phát triển đồng bộ, chưa khai thác hết những lợi thế cũng như hoạt động hiệu quả. Vì vậy, hội nghị này cũng là dịp để lãnh đạo tỉnh và các sở, ban ngành trong tỉnh lắng nghe tiếng nói của cộng đồng DN, thay đổi phương thức quản lý để tạo thuận lợi hơn cho hoạt động XNK, thu hút DN.

Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Mạnh Hà cũng đã phân tích trên các mặt từ cơ sở hạ tầng, kho bãi trên địa bàn đến cơ chế chính sách hoạt động XNK; trong đó đã chỉ ra rõ những khó khăn, nguyên nhân và đưa ra những giải pháp đẩy mạnh hoạt động XNK, hoạt động kinh tế cửa khẩu biên giới.

Chia sẻ về những nỗ lực của cơ quan Hải quan với hoạt động XNK của DN, Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh Bùi Văn Khắng cho biết, Cục Hải quan Quảng Ninh vừa chính thức khai trương mô hình thực hiện thủ tục và quản lý hải quan tập trung tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái để tạo thuận lợi cho hoạt động XNK của DN. Thay vì DN phải làm thủ tục ở nhiều nơi thì này chỉ phải đến 1 đầu mối, cơ quan Hải quan sẽ giải quyết nhanh chóng mọi thủ tục của DN.

Ông Bùi Văn Khắng cho biết thêm, mô hình quản lý tập trung của Hải quan Móng Cái thực hiện trên nguyên tắc một đầu mối thực hiện thủ tục tiếp nhận hồ sơ hải quan, thống nhất về dữ liệu. Việc xử lý hồ sơ hải quan, các giấy tờ, chứng từ tài liệu liên quan đến hồ sơ hải quan được tập trung giải quyết trên cơ sở ứng dụng công nghệ, trang thiết bị kỹ thuật hiện đại kết hợp với triển khai Cơ chế một cửa quốc gia, dịch vụ công trực tuyến. Điều này giúp DN giảm thời gian và chi phí rất nhiều.

Đưa ra những góp ý, đại diện một số DN đã nêu những vấn đề về cơ sở hạ tầng, năng lực bốc dỡ, sắp xếp các kho bãi kiểm tra hàng hóa tại các cửa khẩu chưa đáp ứng được nhu cầu XNK của DN, thời gian xuất hàng chưa hợp lý (cửa khẩu chỉ được mở 5 ngày/tuần), chi phí cầu đường với xe container… Từ đó các DN kiến nghị lãnh đạo tỉnh sớm đầu tư cơ sở hạ tầng, mở rộng kho bãi lưu giữ hàng hóa cũng như địa điểm kiểm tra hàng hóa tại các cửa khẩu, điều chỉnh các địa điểm giao nhận hành hóa XNK, phạm vi điểm thông quan hàng hóa, xây dựng kênh kết nối với UBND tỉnh với cộng đồng DN để kịp thời gỡ vướng thắc mắc cho DN, xây dựng kho phi thuế quan tại tỉnh…

Một số DN cũng nhận xét, sự hỗ trợ của cơ quan Hải quan là rất tích cực, các thủ tục hải quan hiện nay rất thuận lợi, những khó khăn vướng mắc của DN đều được cơ quan Hải quan hỗ trợ kịp thời, tuy nhiên một số cơ quan kiểm tra chuyên ngành khác vẫn chưa thực sự tạo thuận lợi, điều này đã gây cản trở với hoạt động XNK của DN…

Phát biểu tại hội nghị, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Vũ Ngọc Anh cho biết, cơ quan Hải quan cam kết tạo thủ tục hải quan thuận lợi nhất cho DN hoạt động XNK, phối hợp tốt với những lực lượng trên địa bàn để tạo thuận lợi cho sự phát triển hoạt động kinh tế cửa khẩu tỉnh Quảng Ninh. 

Tuy nhiên, Phó Tổng cục trưởng Vũ Ngọc Anh cũng cho rằng chỉ riêng cơ quan Hải quan nỗ lực sẽ không đủ, cần có sự chung tay phối hợp của các cơ quan chức năng khác trong việc quản lý cũng như cải cách thủ tục hành chính và chia sẻ thông tin.

Với vấn đề hoạt động kinh tế cửa khẩu biên giới tỉnh Quảng Ninh, Phó Tổng cục trưởng Vũ Ngọc Anh cho rằng, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh cần có sự tiếp cận mới hơn, toàn diện hơn. Bên cạnh việc giải quyết những vướng mắc cũng cần có những bước chuẩn bị lâu dài.

Ghi nhận những ý kiến tại hội nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long tiếp thu và trả lời từng kiến nghị của DN, đồng thời yêu cầu các sở, ban ngành rà soát lại những quy định hiện hành trên mục tiêu tạo thuận lợi, thông thoáng cho hoạt động XNK của DN.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu các sở, ban ngành trong tỉnh tiếp thu các kiến nghị của DN và cần phải có sự thay đổi trong tư duy quản lý, lấy lợi ích chung của tỉnh làm mục tiêu quan trọng.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cũng cam kết, tỉnh Quảng Ninh sẽ đầu tư sơ cở hạ tầng, giao thông, tiếp tục cắt giảm thủ tục hành chính, coi mục tiêu tạo thuận lợi, giảm chi phí cho DN là mục tiêu quan trọng trong kế hoạch phát triển hoạt động kinh tế cửa khẩu biên giới của tỉnh.

Theo Thu Trang/Báo Hải quan

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/day-manh-kinh-te-cua-khau-bien-gioi-o-quang-ninh-118197.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả