Diễn đàn DN Việt Nam – Thổ Nhĩ Kỳ

Ngày 24/8, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã phối hợp cùng Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ tại Hà Nội và Hội đồng Đối ngoại Thổ Nhĩ Kỳ (DEIK) tổ chức Diễn đàn DN Việt Nam – Thổ Nhĩ Kỳ trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yıldırım.
Thứ Sáu, ngày 25/08/2017 11:54 GMT +7

Ngày 24/8, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã phối hợp cùng Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ tại Hà Nội và Hội đồng Đối ngoại Thổ Nhĩ Kỳ (DEIK) tổ chức Diễn đàn DN Việt Nam – Thổ Nhĩ Kỳ trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yıldırım.

Diễn đàn DN Việt Nam – Thổ Nhĩ Kỳ
Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yıldırım phát biểu tại diễn đàn. Ảnh: H.Dịu

Sự kiện có sự tham dự của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yıldırım, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng lãnh đạo một số bộ, ngành của Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ.

Phát biểu tại diễn đàn, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ, tuy cách xa nhau về địa lý, khác biệt về văn hóa và lịch sử, nhưng hai nước có nhiều nét tương đồng. Thổ Nhĩ Kỳ là cầu nối giữa hai lục địa Á-Âu, Việt Nam là cửa ngõ hàng hải tiến vào khu vực Đông Nam Á và châu Á nói chung. Do đó, nền kinh tế hai nước phát triển nhanh chóng và hội nhập sâu rộng với kinh tế thế giới.

Vì thế, theo Phó Thủ tướng, trong năm 2016, tổng kim ngạch hai chiều giữa Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ đạt gần 2 tỷ USD và tiếp tục tăng trưởng nhanh, hướng tới mục tiêu 4 tỷ USD trong năm 2020, theo hướng cân bằng hơn.

Hiện Thổ Nhĩ Kỳ có 13 dự án đầu tư tại Việt Nam với tổng vốn 730 triệu USD. Thổ Nhĩ Kỳ đã phê duyệt Hiệp định tránh đánh thuế trùng và Hiệp định khuyến khích và bảo hộ đầu tư với Việt Nam.

Mặc dù đã đạt được những kết quả quan trọng, song theo Phó Thủ tướng, quan hệ hợp tác thương mại giữa hai nước vẫn còn nhiều dư địa để ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn nữa, tương xứng với tiềm năng và đáp ứng được kỳ vọng của Chính phủ và nhân dân hai nước.

Do đó, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ mong muốn các DN là lực lượng đi đầu trong việc triển khai, hiện thực hóa các thỏa thuận hợp tác kinh tế thương mại giữa hai bên.

Đồng quan điểm, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yıldırım cũng đưa ra mong muốn hợp tác sâu hơn nữa với Việt Nam trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại. Tuy nhiên, để các DN hoạt động kinh doanh toàn diện hơn thì hành lang pháp lý phải thông thoáng hơn.

Vì thế, Thủ tướng Thố Nhĩ Kỳ cho rằng, Chính phủ hai nước sẽ nỗ lực hỗ trợ cho DN, xóa bỏ các rào cản, mở ra con đường rộng hơn cho các DN. 

“Hai bên cần có một hiệp định thương mại tự do, từ đó sẽ mở ra những cơ hội to lớn hơn cho các DN. Nếu chúng ta tin tưởng lẫn nhau, chúng ta hiểu nhau hơn thì chúng ta sẽ có những quan hệ hợp tác hiệu quả hơn”, Thủ tướng Binali Yıldırım nhấn mạnh.

Đại diện cho cộng đồng DN Việt Nam, ông Đoàn Duy Khương, Phó Chủ tịch VCCI cho hay, với những yếu tố thuận lợi của hai nước, quan hệ Việt Nam – Thổ Nhĩ Kỳ hoàn toàn có thể phát triển hơn nữa, đặc biệt là các lĩnh vực như chế tạo và xây dựng, phát triển hạ tầng cơ sở, hiện đại hóa y tế, chế biến thực phẩm….

“Để nắm bắt cơ hội, DN Việt Nam cần chú trọng phát triển lợi thế, xây dựng những kế hoạch kinh doanh mang tính chiến lược để phù hợp với xu thế mới”, ông Khương nêu rõ.

Theo VCCI, các mặt hàng xuất khẩu truyền thống từ Việt Nam sang Thổ Nhĩ Kỳ là điện thoại và linh kiện điện thoại, máy vi tính; vải, sợi; cao su... trong đó, xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang Thổ Nhĩ Kỳ 5 tháng đầu năm 2017 đạt 634,9 triệu USD (tăng 20,2% so với cùng kỳ năm 2016).

Tại diễn đàn, đại diện cộng đồng DN hai bên đã cùng thảo luận bàn tròn, giới thiệu, trao đổi để tìm kiếm cơ hội hợp tác trong thời gian tới.

Theo Hương Dịu/Báo Hải quan

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/dien-dan-dn-viet-nam-tho-nhi-ky-116324.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả