DN còn lẫn lộn giữa quản trị công ty với điều hành thông thường

Đó là ý kiến của TS. Phạm Thị Thu Hằng, Tổng thư ký Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) khi trao đổi với báo chí về vấn đề quản trị công ty (QTCT).
Thứ Tư, ngày 10/05/2017 16:23 GMT +7

Đó là ý kiến của TS. Phạm Thị Thu Hằng, Tổng thư ký Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) khi trao đổi với báo chí về vấn đề quản trị công ty (QTCT).

DN còn lẫn lộn giữa quản trị công ty với điều hành thông thường

Bà đánh giá như thế nào về vấn đề QTCT tại các DN Việt Nam hiện nay?

Việc nâng cao hiệu quả QTCT sẽ đem lại cho DN nhiều cơ hội và lợi ích, như: Tăng khả năng tiếp cận thị trường vốn; nâng cao tính minh bạch trong quản lý và điều hành; là công cụ hữu hiệu để phát hiện và ngăn ngừa những hành vi gian lận tài chính và tham nhũng; xây dựng được lòng tin của DN với nhà đầu tư; giúp vận hành DN như một thực thể khách quan và linh hoạt, đồng thời giúp DN đưa ra những quyết định tốt trong kinh doanh.

Tuy nhiên, nhận thức của DN về vai trò và vị trí của QTCT chưa tốt,  nếu so sánh với các nước trong khu vực thì DN Việt Nam ở mức độ trung bình, chưa tạo được niềm tin và chưa đưa đến hiệu quả tốt trong kinh doanh. DN Việt Nam vẫn đang bị lẫn lộn giữa QTCT với điều hành thông thường của DN. Chính vì thế, họ chưa áp dụng được đầy đủ thực tiễn tốt cũng như quy tắc về QTCT để có thể mang lại hiệu quả cho DN.

Có nhiều chỉ tiêu tạo nên cấu phần của thực hành tốt về QTCT. Ví dụ như trong vấn đề về bảo vệ cổ đông thiểu số, chúng ta đã có những quy định tốt và đầy đủ, nhưng khi thực hành lại có một loạt nhóm quy tắc, trong đó có 5 nhóm nguyên tắc lớn được các nước OECD thực hiện, mà chúng ta chưa cải thiện so với các nước trên thế giới.

Đối với các DN nhà nước, việc quản trị công ty có những khác biệt nào so với DN tư nhân, thưa bà?

Theo tôi, bất cứ DN nào khi thực hiện tốt QTCT đều mang đến cải thiện tốt trong hoạt động kinh doanh của mình. Vì thế, việc thực hiện QTCT với DN nhà nước sẽ bình thường như các DN tư nhân. Tuy nhiên, đặc thù của DN nhà nước là vai trò của các cơ quan chủ quản đối với hội đồng thành viên và những cổ đông khác, chính vì vậy, các DN này cần có quy định cụ thể hơn từ Nhà nước đối với các vấn đề về QTCT.

Theo bà, những vấn đề trên cần giải pháp như thế nào?

Các nguyên tắc, quy tắc nhất định được xây dựng trên thực tiễn tốt về QTCT. Khi thực hiện những nguyên tắc này, DN sẽ phải thay đổi quản trị của mình, thay đổi quan hệ trong điều hành của DN. Để thay đổi được, các DN cần được học tập và nghiên cứu bản chất cốt lõi của vấn đề này.

Trên thực tế, để áp dụng các quy tắc, quy định của QTCT không hề khó, quan trọng là DN có nhận thức được hay không mà thôi. Xu hướng hiện nay, theo tôi thấy, DN Việt Nam đã bắt đầu thay đổi mô hình quản trị của mình, có nhiều DN đã đi tới chuyển đổi, không thành lập mô hình công ty tư nhân, hộ kinh doanh mà thành lập công ty TNHH, công ty cổ phần. Đối với công ty cổ phần thì vấn đề vai trò và quản trị trong hội đồng thành viên là quan trọng, điều này phụ thuộc vào chính nhận thức của hội đồng thành viên. Hiện hành lang pháp lý đã có những quy định cụ thể, nhưng việc DN vận dụng được đến đâu còn phụ thuộc vào mức độ tuyên truyền, đồng thời là kỹ năng, năng lực của hội đồng thành viên khi tham gia hội đồng quản trị của DN, công ty cổ phần, công ty niêm yết.

Chính vì thế, VCCI đã có khuyến nghị về chương trình đào tạo để hội đồng thành viên hiểu được vai trò, vị trí của mình và việc vận dụng những nguyên tắc tốt của quản trị công ty trong DN, thông qua việc thành lập Viện thành viên hội đồng quản trị. Đây là mô hình hỗ trợ xúc tiến thúc đẩy QTCT khá phổ biến trên thế giới, nhằm hỗ trợ các thành viên hội đồng quản trị theo nhiều cách khác nhau; từ đó xây dựng được quy chế, quy tắc điều hành DN, đáp ứng yêu cầu QTCT đặt ra.

Theo thông lệ trên thế giới, tổ chức xây dựng Viện thành viên hội đồng quản trị là tổ chức tương đối độc lập, xây dựng dựa trên các thành viên là các DN có nhu cầu cải thiện QTCT của mình, đây sẽ là “cái nôi” đào tạo ra những thành viên hội đồng quản trị độc lập mà hiện nay DN Việt Nam rất thiếu.

Xin cảm ơn bà!

Theo Chi Mai (ghi)/Báo Hải quan

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/dn-con-lan-lon-giua-quan-tri-cong-ty-voi-dieu-hanh-thong-thuong-114127.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả