Doanh nghiệp đã chủ động khi tỷ giá “nhảy múa”

Với cách điều hành tỷ giá ngoại tệ của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) hiện nay, việc ứng phó với biến động tỷ giá được xem là vấn đề thường trực của các DN. Nhưng đáng quan ngại là, DN Việt Nam vẫn còn rất chủ quan.
Thứ Hai, ngày 20/03/2017 09:14 GMT +7

Với cách điều hành tỷ giá ngoại tệ của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) hiện nay, việc ứng phó với biến động tỷ giá được xem là vấn đề thường trực của các DN. Nhưng đáng quan ngại là, DN Việt Nam vẫn còn rất chủ quan.

Doanh nghiệp đã chủ động khi tỷ giá “nhảy múa”
Ảnh minh họa.

Trước những biến động của tỷ giá, NHNN đã nhiều lần khuyến cáo DN nên tìm đến các dịch vụ, công cụ tỷ giá phái sinh như: Giao dịch hối đoái kỳ hạn (hai bên cam kết sẽ mua, bán ngoại tệ theo một mức tỷ giá xác định và việc thanh toán sẽ được thực hiện vào thời điểm xác định trong tương lai); giao dịch quyền chọn (người mua có quyền mua hoặc bán số lượng nhất định một loại tiền tệ trong khoảng thời gian được xác định với mức giá cụ thể) hay hợp đồng tương lai (hợp đồng được tiêu chuẩn hoá, được giao dịch để mua hay bán một số loại hàng hoá nhất định, ở một mức giá nhất định, vào một ngày xác định trong tương lai)…

Chia sẻ của đại diện Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) cách đây không lâu cho biết, các công cụ tỷ giá phái sinh đã được hầu hết ngân hàng thương mại triển khai, nhưng DN, nhất là các DN nhỏ và vừa vẫn chỉ quan tâm đến tỷ giá giao ngay.

Trên thực tế, các DN đều hiểu được vai trò và tầm quan trọng của các công cụ tỷ giá phái sinh trong hoạt động XNK với đối tác nước ngoài. Nhưng theo lý giải của các DN, DN đa phần đang hoạt động với quy mô nhỏ, giao dịch XNK chưa đủ nhiều để áp dụng và bù đắp chi phí cho các dịch vụ hỗ trợ hay bảo hiểm tỷ giá của các ngân hàng thương mại. Do đó, DN vẫn chủ yếu hoạt động và có những ứng phó tùy theo diễn biến thị trường, hoặc để đề phòng, các DN thường dự trữ hàng hóa, ký kết hợp đồng sớm với khách hàng, tìm kiếm nguồn cung giá rẻ, thỏa thuận trước với đối tác về mức tỷ giá khi thanh toán…

Chia sẻ về kế hoạch ứng phó của DN, ông Ngô Minh Hải, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần logistics Thắng Lợi chia sẻ, trong kế hoạch tài chính năm, DN luôn dành ra một khoản chi phí dự phòng cho những biến động giá cả liên quan đến hoạt động DN như: Tỷ giá, xăng dầu, nhân công… Điều này sẽ giúp DN chủ động hơn và luôn có sẵn một khoản chi phí để bù đắp những thiệt hại do biến động tỷ giá mang lại.

Một cách làm khác, ông Dương Minh Điền, Giám đốc Công ty TNHH Khởi Toàn cho biết, khi tỷ giá thế giới tăng, với mỗi hợp đồng đã ký, DN chấp nhận chịu thiệt từ 3-5%, chấp nhận bù lỗ để giữ uy tín với khách hàng do hợp đồng đã ký kết. Tuy nhiên, trong hợp đồng với các đối tác lâu năm, có uy tín, Công ty luôn để giá thành cố định hoặc ở mức tỷ giá có biên độ dao động hẹp, khiến thiệt hại được giảm bớt đáng kể.

Cùng với những giải pháp trên, nhiều DN còn chủ động liên kết, hợp tác với DN trong nước để tìm nguồn nguyên liệu giá rẻ, chất lượng tương đương, tránh được việc giá USD thế giới tăng kéo theo nguồn nguyên liệu tăng. Trong năm 2016, báo cáo tài chính của nhiều DN cho thấy lợi nhuận và doanh thu sụt giảm, do giá nguyên liệu tăng cao, đặc biệt là các DN ngành dệt may, da giày, khi không những giá nguyên liệu NK tăng mà nhiều chi phí cho hoạt động sản xuất – kinh doanh cũng tăng theo.

Tuy rằng, các DN đã tìm được nhiều phương án để chủ động đối phó với những biến động từ tỷ giá, nhưng nếu đánh giá về sự “chuyên nghiệp” và hiệu quả thì vẫn chưa thực sự hợp lý. Theo các chuyên gia, các công cụ tỷ giá phái sinh đã được nhiều DN lớn trên thế giới áp dụng, nên với những biến động khó lường của kinh tế thế giới như hiện nay, DN nên chấp nhận mất thêm một phần chi phí nhưng lại bảo đảm an toàn cho hoạt động XNK.

Với nỗ lực và quyết tâm điều hành chính sách tiền tệ ổn định nhưng linh hoạt của NHNN, các DN XNK có thể được “nhẹ gánh” nỗi lo tỷ giá, tuy nhiên, để bỏ hẳn nỗi lo này, sự chủ động của DN là điều cần thiết. Hơn nữa, điều này còn giúp các DN Việt Nam thể hiện được sự chuyên nghiệp và sẵn sàng vươn xa hơn trong hội nhập quốc tế.

Theo Chi Mai/Báo Hải quan

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/doanh-nghiep-da-chu-dong-khi-ty-gia-nhay-mua-113530.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả