Doanh nghiệp không thể trông chờ mãi vào sự hỗ trợ của Nhà nước

Nghị quyết 35/NQ-CP về hỗ trợ và phát triển DN đã đi được những chặng đường quan trọng; nhưng các DN vẫn mong mỏi nhiều hơn để tăng tính hiệu quả và đi vào thực chat.
Thứ Hai, ngày 15/05/2017 08:48 GMT +7

Nghị quyết 35/NQ-CP về hỗ trợ và phát triển DN đã đi được những chặng đường quan trọng; nhưng các DN vẫn mong mỏi nhiều hơn để tăng tính hiệu quả và đi vào thực chat.

Doanh nghiệp không thể trông chờ mãi vào sự hỗ trợ của Nhà nước
Nhà nước nên tạo điều kiện để DN phát triển sản xuất kinh doanh bằng các đòn bẩy kinh tế. Ảnh: H.Dịu

Để tìm câu trả lời cho vấn đề trên, Hiệp hội DN nhỏ và vừa TP.Hà Nội đã phối hợp tổ chức Giao lưu - Tọa đàm với chủ đề “Nghị quyết 35/NQ-CP về Hỗ trợ và phát triển DN: Hiệu quả và những giải pháp” tại Hà Nội vào sáng ngày 13/5.

Đã tạo điều kiện

Phát biểu tại tọa đàm, Ông Mạc Quốc Anh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội DN nhỏ và vừa TP.Hà Nội cho biết, theo đánh giá của các DN, các sở, ban, ngành của TP.Hà Nội đã có nhiều chuyển biến trong thủ tục hành chính như: Việc thành lập DN đã rút ngắn thời gian xuống còn 3 ngày, công tác cấp phép và giấy chứng nhận của ngành công thương đã có nhiều đổi mới, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được cải thiện hơn. Ngoài ra, ngành ngân hàng đã tháo gỡ nhiều cho DN về thủ tục vay vốn bằng giải pháp cùng DN xây dựng dự án và phương án sản xuất kinh doanh; ngành thuế và hải quan đã đổi mới nhiều trong thủ tục giúp giảm thời gian cho DN…

Cũng về vấn đề này, ông Trần Quốc Định, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Hà Nội cho biết, với mục đích thực hiện cải cách hành chính, hiện đại hóa thủ tục Hải quan, Cục Hải quan TP. Hà Nội đã xây dựng và triển khai nhiều biện pháp đồng bộ, giải pháp quyết liệt thực hiện Nghị quyết 19 và Nghị quyết 35.

Cụ thể, thủ tục hải quan đến nay thực hiện bằng phương thức điện tử trên cở sở áp dụng phương thức quản lý rủi ro kết hợp với thực hiện giám sát bằng các trang thiết bị kỹ thuật, thời gian thông quan được rút ngắn. Bên cạnh đó, ngành Hải quan thực hiện quan hệ hải quan đối tác Hải quan - DN, phân công cho các chi cục đến từng DN để tháo gỡ vướng mắc.

Về sự thay đổi của hệ thống pháp luật, ông Chu Đức Lượng, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Phú Mỹ cho hay, sự thay đổi làm DN vui mừng nhất là việc Chính phủ đã sửa sai về việc tăng giá cho thuê đất bằng cách cho hồi tố, rà soát giá thuê đất và có chính sách hợp lý hơn. Việt Nam đang hội nhập sâu rộng, vì thế, sự sòng phẳng với DN là cần thiết để phát triển tốt hơn.

DN thiếu chủ động

Tuy nhiên, theo ông Phan Đức Hiếu, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), cải cách hiện tại mới chỉ là phần nổi của tảng băng, chúng ta mới giải quyết được phần ngọn, chưa được phần gốc. Vì pháp luật hiện tại đang tạo ra rủi ro cho hoạt động kinh doanh của DN.

Về vấn đề này, ông Trần Quốc Định đưa ra kiến nghị, để tạo thuận lợi cho việc thông quan, những mặt hàng không cần thiết nên làm thủ tục ở nơi thuận tiện nhất, bởi hiện nay một số mặt hàng như hàng tiêu dùng, quy định của Chính phủ yêu cầu DN phải làm thủ tục tại cửa khẩu ở Hải Phòng.

Hơn nữa, vị này cũng kiến nghị cần sự phối hợp nhiều hơn giữa các bộ ngành để tạo sự thông suốt, giải quyết nhanh chóng thủ tục cho DN. Đơn cử như vụ việc về thuốc trị ung thư thời gian qua, Hải quan chỉ thông quan mất 1 ngày, nhưng do phải xin phép lòng vòng qua các đơn vị khác khiến lô thuốc này hết hạn sử dụng.

Một vấn đề khác được chính các DN nêu ra là sự thiếu chủ động của DN trong sự phát triển, vẫn còn tâm lý trông chờ vào Nhà nước.

Bà Trần Thị Thu Hằng, Giám đốc Công ty Cổ phần XNK Nông sản Thực phẩm Việt Nam cho hay, Nhà nước đã đầu tư rất nhiều tiền của, kỹ thuật… cho sản xuất nông nghiệp sạch, nhưng Nhà nước không thể lo toàn bộ các khâu, trong khi DN và người dân vẫn trông chờ vào Nhà nước nên sản phẩm làm ra không bán được hết, dẫn đến câu chuyện “giải cứu” thịt lợn như hiện nay.

Chính vì thế, các DN tham dự tọa đàm đều bày tỏ quan điểm các Nghị quyết của Chính phủ, đặc biệt là Nghị quyết 35, như một thông điệp để tạo động lực, truyền niềm tin, khích lệ tinh thần khởi nghiệp, kinh doanh của DN.

“DN không thể trông chờ mãi sự hỗ trợ của Nhà nước, vào các giải pháp phi thị trường, ngân sách nhà nước không thể đủ để hỗ trợ. Do đó, Nhà nước nên tạo điều kiện để DN phát triển sản xuất kinh doanh bằng các đòn bẩy kinh tế, không nên bằng mệnh lệnh hành chính”, ông Chu Đức Lượng nhận định.

Mặt khác, theo bà Nguyễn Thị Mai Anh, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư thương mại du lịch TP.Hà Nội, phần chủ động vẫn phải là các DN, tuy nhiên các bên hỗ trợ về phía Nhà nước và Hiệp hội sẽ phối hợp với nhau để có các cuộc đối thoại, giải đáp những thắc mắc của DN.

Theo Hương Dịu/Báo Hải quan

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/doanh-nghiep-khong-the-trong-cho-mai-vao-su-ho-tro-cua-nha-nuoc-114164.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả