Doanh nghiệp nắm cơ hội xuất khẩu nông sản vào EU

Dù không đơn giản để đưa nông sản vào EU, song đây là thị trường luôn được các DN quan tâm và tìm cách tiếp cận. Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) đang đi đến giai đoạn ký kết càng tạo thêm động lực để DN nỗ lực khai thác, thúc đẩy XK nông sản sang thị trường này.
Thứ Bảy, ngày 15/12/2018 09:49 GMT +7

(HQ Online)- Dù không đơn giản để đưa nông sản vào EU, song đây là thị trường luôn được các DN quan tâm và tìm cách tiếp cận. Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) đang đi đến giai đoạn ký kết càng tạo thêm động lực để DN nỗ lực khai thác, thúc đẩy XK nông sản sang thị trường này.

Dự kiến, Hiệp định EVFTA có hiệu lực sẽ thúc đẩy mạnh mẽ XK nông sản vào thị trường EU. Ảnh: Nguyễn Thanh​​.

Vào EU để mở nhiều "cửa khác"

Là DN đã XK thành công sản phẩm vào thị trường EU, bà Nguyễn Thị Huyền- Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất và XK quế hồi Việt Nam cho hay: Ban đầu, DN chỉ đơn giản mong muốn làm sao bán được sản phẩm ra thị trường quốc tế. Tuy nhiên, một số thị trường "dễ tính" không quan tâm nhiều đến chất lượng, chỉ mua với giá rất rẻ. Bởi vậy, để nâng cao giá trị gia tăng cho sản phẩm quế, hồi của Việt Nam, DN đã định hướng lại, tập trung vào thị trường cấp cao như EU. Đây là thị trường đòi hỏi tiêu chuẩn cao về chất lượng nhưng lại luôn sẵn sàng mua sản phẩm với giá rất cao.

Cùng quan điểm, ông Phan Văn Trường-Giám đốc Công ty Cổ phần Chế biến thực phẩm GOC phân tích rõ hơn: EU là thị trường rất đề cao giá trị ẩm thực, chất lượng sản phẩm, vệ sinh an toàn thực phẩm và có quy định rất chặt chẽ về dư lượng thuốc kháng sinh, thuốc trừ sâu, nguồn gốc xuất xứ các mặt hàng nông sản. Tuy nhiên, thay vì hướng tới các thị trường có tiêu chuẩn thấp hơn, nhiều DN giống như GOC lại hướng đến EU bởi chính những tiêu chuẩn ngặt nghèo mà thị trường này đưa ra.

"EU là thị trường dẫn đầu thế giới về các tiêu chuẩn. DN muốn XK được ngoài đáp ứng các tiêu chuẩn về chất lượng, còn phải đáp ứng các tiêu chuẩn cao về bảo vệ môi trường, tiết kiệm năng lượng, an sinh xã hội... Cái được lớn nhất khi hàng hóa xuất sang thị trường này không phải là lợi nhuận mà chính là hệ thống quản lý và uy tín của DN. Nếu đáp ứng được thị trường EU thì các thị trường khác sẽ nhìn vào đó để kết nối với DN. Điển hình như thị trường Mỹ, Nhật, Hàn Quốc... nhìn vào tiêu chuẩn của thị trường EU để NK hàng hóa”, ông Thường nhấn mạnh.

DN không thể "đơn thương độc mã"

Hiện nay, EU đã và đang là một trong những thị trường quan trọng hàng đầu của hàng hóa Việt Nam nói chung, nông sản Việt nói riêng. Dự báo, Hiệp định EVFTA có hiệu lực sẽ tạo ra động lực lớn cho XK nông sản Việt vào EU bởi thuế với mặt hàng nông sản giảm sâu, tiếp cận ở mức 0-5% trong vòng 7 - 10 năm, nhất là các mặt hàng như gạo, mía đường.

Đánh giá về Hiệp định EVFTA, ông Thường nêu rõ: Hiện nay, hàng nông sản của Việt Nam xuất sang EU đang bị đánh thuế 14%. Thời gian tới, với EVFTA, khi thuế về 0% sẽ là cơ hội lớn cho hàng nông sản XK vào EU. "Để đáp ứng yêu cầu của EU, quan trọng là vùng nguyên liệu sản xuất hàng hóa của Việt Nam phải đảm bảo an toàn. Muốn đạt được điều đó, các DN và địa phương phải tự xây dựng riêng cho mình vùng nguyên liệu cũng như áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế. Đồng thời, DN cũng cần xây dựng đội ngũ cán bộ quản lý tương thích, đáp ứng theo hệ thống quản lý của thị trường EU", ông Thường chia sẻ kinh nghiệm.

Xung quanh vấn đề này, theo bà Bùi Thị Hạnh Hiếu-Tổng giám đốc Công ty CP Chế biến nông sản Bảo Minh: "Trước đây, khi DN tự "bơi" sang EU thăm dò nhu cầu thị trường và về làm theo tiêu chuẩn mà không có sự hỗ trợ của cơ quan nhà nước thì DN rất khó thành công. Tuy nhiên, với một cái vành đai hỗ trợ, phương thức rõ ràng, DN rất nhanh chóng để thực hiện những hành lang pháp lý, yêu cầu đặt ra. DN sẽ tính toán được các nội dung, chương trình, từ đó "đặt bài" với nông dân rất cụ thể. Nếu một mình DN đơn thương độc mã không thể làm được. Tuy nhiên, với sự quan tâm tích cực của sở, ngành thì DN được định hướng, hướng dẫn dễ dàng hơn", bà Hiếu nói.

Đại diện một số DN đề xuất, để tận dụng tốt cơ hội khai thác thị trường EU, cơ quan quản lý nhà nước phải luôn đồng hành, sát sao cùng DN. Điều này thể hiện từ khâu phổ biến, tuyên truyền đến DN kịp thời, đầy đủ những nội dung cụ thể của Hiệp định EVFTA, đồng thời hỗ trợ DN tháo gỡ những vướng mắc nảy sinh, điển hình là trong quá trình XK hàng hóa. Ngoài ra, các chương trình, chính sách hỗ trợ DN XK cũng cần đảm bảo sự ổn định, bền vững.

Với việc thúc đẩy XK nông sản vào EU, ông Paolo Lemma-Tham tán Thương mại Italia đánh giá: Việc xây dựng thương hiệu nông sản Việt Nam để quảng bá tới thế giới còn hạn chế, thiếu tính kết nối. Điều này khiến nhiều sản phẩm tốt nhưng lại không được người tiêu dùng EU biết đến. Vì vậy, thời gian tới, chiến lược quảng bá, xây dựng thương hiệu các sản phẩm phải được thúc đẩy mạnh mẽ để người tiêu dùng EU và thế giới nhận diện tốt hơn nữa. Một số chuyên gia bổ sung: Với nông sản, xu hướng tiêu dùng của người dân hiện nay đang hướng đến sản phẩm hữu cơ, có nguồn gốc tự nhiên. Bởi vậy, các DN Việt cũng cần nắm bắt nhu cầu này để có định hướng sản xuất cho phù hợp.

Theo Báo Hải quan

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/doanh-nghiep-nam-co-hoi-xuat-khau-nong-san-vao-eu-122757.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả