Doanh nghiệp thúc đẩy sản xuất kinh doanh ngay từ ngày đầu năm

Trong không khí vui xuân phấn khởi, cùng với đà thắng lợi của kết quả kinh tế - xã hội đạt được trong năm 2017, các DN đã được tiếp thêm động lực và hy vọng để bắt tay ngay vào công việc sản xuất, kinh doanh ngay từ đầu năm mới Mậu Tuất 2018.
Thứ Bảy, ngày 24/02/2018 11:23 GMT +7

Trong không khí vui xuân phấn khởi, cùng với đà thắng lợi của kết quả kinh tế - xã hội đạt được trong năm 2017, các DN đã được tiếp thêm động lực và hy vọng để bắt tay ngay vào công việc sản xuất, kinh doanh ngay từ đầu năm mới Mậu Tuất 2018.

Ngay từ những ngày đầu năm, DN đã bắt tay ngay vào sản xuất để kịp tiến độ. Ảnh: Hồng Nụ.

Rộn ràng ngay ngày đầu năm

Năm nay, kỳ nghỉ tết Nguyên đán kéo dài 7 ngày, nhưng với nhiều DN sản xuất, DN XNK đã phải nhanh chóng bắt tay ngay vào công việc từ rất sớm, thậm chí là phải cắt cử người ứng trực để đảm bảo tiến độ giao nhận đơn hàng, đặc biệt là những DN vận tải, cảng biển, DN logistics...

Tại Công ty Cổ phần Hà Yến (Hà Nội), ngay từ mùng 5 Tết, toàn bộ quản lý, công nhân viên đã có mặt đông đủ để sản xuất cho kịp tiến độ cho 6 đơn hàng ngay trong tháng đầu năm 2018, 4 đơn hàng XK sang Nhật Bản và 2 đơn hàng xuất cho dự án khách sạn, resort trong nước. Không những thế, hoạt động của DN này càng phải tất bật hơn khi sản lượng đơn hàng sản xuất, XK dự kiến tăng tới 70% so với năm 2017.

Chia sẻ về những dự định cho năm mới, bà Nguyễn Thị Lan Anh, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Hà Yến cho biết, chiến lược phát triển của Hà Yến tập trung vào việc nâng cao năng lực cạnh tranh, trong đó chú trọng đến chất lượng nguồn nhân lực, đầu tư trang thiết bị máy móc nhằm cải tiến phương pháp gia công chế tạo, giúp ổn định chất lượng và tăng năng suất. Cùng với đó, DN đã và đang triển khai quyết liệt, hiệu quả hơn các phương pháp quản lý sản xuất hiện đại của Nhật Bản, điều này sẽ giúp sản phẩm của DN đáp ứng được những yêu cầu khó tính của khách hàng trong và ngoài nước.

Cũng trong không khí rộn ràng, bà Nguyễn Kim Oanh, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất và Du lịch Bình Anh cho hay, hoạt động sản xuất kinh doanh của DN trong năm 2017 về cơ bản đạt được như mong muốn, tăng trưởng trong khoảng 20-25% so với năm trước. 40% sản XK cho các thị trường Nhật Bản, Nga, Myanmar… Tuy nhiên, thị trường Nhật Bản hiện gặp nhiều khó khăn do có nhiều DN cũng hướng đến thị trường này. Vì thế, để nâng cao năng lực cạnh tranh, bà Oanh cho biết, Công ty đã đầu tư một loạt dây chuyền tự động hóa chất lượng cao để giảm sản phẩm loại B, C, sản xuất nhiều sản phẩm loại A. Nhờ đó, DN sẽ nâng cao giá trị gia tăng cho sản phẩm, tiết giảm chi phí sản xuất. Bên cạnh đó, DN sẽ chú trọng hơn cho việc quảng bá thương hiệu, kết nối với các đối tác. Năm mới này, DN sẽ cho ra mắt những sản phẩm chất lượng hơn, đủ sức cạnh tranh với các DN cùng lĩnh vực trong và ngoài nước nhưng vẫn đảm bảo tiến độ, thu hút nhiều đơn hàng và đối tác hợp tác.

Mở cơ hội giao thương

Đối với các DN Việt Nam, đặc biệt là đội ngũ đông đảo DN nhỏ và vừa, việc tìm kiếm được cơ hội hợp tác kinh doanh, nhất là với các đối tác nước ngoài không phải dễ dàng. Nên dù trước, trong hay sau kỳ nghỉ Tết dài ngày, các DN vẫn luôn trăn trở để tìm kiếm các chương trình xúc tiến thương mại. Về vấn đề này, bà Nguyễn Kim Oanh cho biết, vào cuối năm Đinh Dậu, DN đã có cơ hội tham gia hội nghị với các đại diện tham tán thương mại của Việt Nam ở nước ngoài, nên ngay khi bước vào đầu năm mới Mậu Tuất, DN sẽ tăng cường hoạt động này để gặp gỡ đối tác, ký kết hợp đồng. Bà Oanh rất kỳ vọng vào việc kết nối này bởi nếu để DN tự làm thì sẽ khó thành công; còn khi qua các tham tán, DN đã kết nối được với 7 tham tán thương mại của Việt Nam tại Nga, Australia, Lào, Campuchia… nên hy vọng sẽ có được kết quả tốt đẹp hơn trong tương lai.

Nhưng để tận dụng được các cơ hội giao thương này, không chỉ cần đến sự giúp sức của các cơ quan quản lý mà tự bản thân DN cũng phải tìm cách thức để thay đổi. Ông Nguyễn Hải Đường, Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Công ty Cổ phần M2 Việt Nam cho rằng, để sản phẩm của DN không chỉ chinh phục người Việt Nam mà cả người nước ngoài thì DN phải làm ra sản phẩm chất lượng, giá thành hợp lý, cơ quan Nhà nước chỉ tạo điều kiện để DN hoạt động.

Đồng quan điểm, đối với ngành dịch vụ như logistics, việc các DN càng đưa sản phẩm ra thế giới thì công việc sẽ càng có nhiều thuận lợi và cơ hội hơn. Nên ông Ngô Minh Hải, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần logistics Thắng Lợi cho biết, để giữ ổn định doanh thu cũng như đáp ứng được yêu cầu ngày càng khắt khe của khách hàng, ngay từ những ngày đầu năm mới, DN phải tự đến để quảng cáo, cung cấp thử một số dịch vụ tư vấn về thuế, hải quan… để DN XNK thấy được năng lực của DN logistics, sau đó mới có thể tiến hành ký kết hợp đồng cung cấp dịch vụ.

Theo ông Mạc Quốc Anh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội DN nhỏ và vừa TP.Hà Nội, DN nhỏ và vừa còn yếu và thiếu nhiều vấn đề, tiêu biểu như năng lực DN chưa đủ đáp ứng, nguyên phụ liệu còn phải NK, chưa năng động trong việc tham gia các chương trình xúc tiến thương mại… Do đó, DN rất cần sự hỗ trợ từ các cơ quan quản lý, đặc biệt là các cơ quan hành chính công trong việc rút ngắn thủ tục, tạo thuận lợi, giúp DN giảm chi phí và thời gian cho hoạt động kinh doanh. Ngoài ra, theo nhiều DN, trước cơ hội và thách thức từ hội nhập kinh tế quốc tế, các DN phải hướng nhiều hơn đến thị trường nước ngoài, vì thế, các thủ tục XNK, kiểm tra chuyên ngành cần được tạo điều kiện hơn nữa.

Theo Hương Dịu/Báo Hải quan

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/doanh-nghiep-thuc-day-san-xuat-kinh-doanh-ngay-tu-ngay-dau-nam-117592.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả