Doanh nghiệp thủy sản chuẩn bị cho đợt thanh tra của EU

Ngày 11/5, tại Hội nghị chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra Ủy ban châu Âu  được tổ chức tại TP.HCM, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đưa ra nhiều nội dung lưu ý các DN thủy sản.
Thứ Năm, ngày 11/05/2017 17:33 GMT +7

Ngày 11/5, tại Hội nghị chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra Ủy ban châu Âu  được tổ chức tại TP.HCM, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đưa ra nhiều nội dung lưu ý các DN thủy sản.

Doanh nghiệp thủy sản chuẩn bị cho đợt thanh tra của EU
Chế biến thủy sản xuất khẩu. Ảnh: T.H

Theo Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản, từ ngày 20/6 đến ngày 29/6/2017, Ủy ban châu Âu sẽ thanh tra hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm thủy sản của Việt Nam xuất khẩu vào châu Âu (EU). Theo đó, phạm vi kiểm tra gồm tất cả các khâu liên quan đến ATTP trong nuôi thủy sản đều được thanh tra,  đó là toàn bộ chuỗi sản xuất kinh doanh thủy sản (tàu cá, cảng cá, cơ sở nuôi trồng thủy sản, chợ đầu mối, cơ sở thu mua, sơ chế, cơ sở bảo quản chế biến… thủy sản xuất khẩu vào EU).

Nội dung kiểm tra, gồm: Hệ thống luật pháp, cơ cấu tổ chức, năng lực của các cơ quan thẩm quyền trong việc kiểm soát chuỗi sản xuất từ sản xuất ban đầu tới chế biến, xuất khẩu sản phẩm vào EU; đối tượng kiểm tra, gồm: Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản; Tổng cục Thủy sản; Cục Thú y; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; các cảng cá, cơ sở nuôi thủy sản, sơ sở thu mua, sơ chế, cơ sở bảo quản, chế biến, xuất khẩu thủy sản vào EU. 

Theo ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản, EU là một trong những thị trường tiêu thụ thủy sản chủ lực của Việt Nam. Nếu kết quả thanh tra tiêu cực sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động chế biến xuất khẩu của nhiều DN và ảnh hưởng tới kim ngạch xuất khẩu thủy sản. Đồng thời ảnh hưởng đến các nước xuất khẩu khác ngoài EU. 

Chính vì thế, việc giữ uy tín và chất lượng sản phẩm thủy sản của Việt Nam tại thị trường EU sẽ là tiền đề quan trọng để các thị trường khác chấp thuận và mở cửa đối với thủy sản Việt Nam. 

Để chuẩn bị tốt cho đợt thanh tra này, ông Nguyễn Như Tiệp khuyến cáo các đối tượng vị kiểm tra phải chuẩn bị thật kỹ lưỡng các nội dung theo yêu cầu của đoàn thanh tra. Đồng thời, cử những người có kinh nghiệm, am hiểu kiến thức về các nội dung kiểm tra để tiếp đoàn nhằm cung cấp các thông tin đầy đủ, chính xác nhất, đáp ứng yêu cầu của đoàn kiểm tra.

Ông Nguyễn Như Tiệp cho biết, ngoài việc kiểm tra thực tế tại các tàu cá, cảng cá, cơ sở nuôi trồng thủy sản, các DN chế biến, xuất khẩu thủy sản… tại các địa phương từ khu vực miền Trung, Nam bộ, đoàn kiểm tra còn đánh giá việc thực hiện các cam kết, khắc phục các khuyến cáo của cơ quan thẩm quyền Việt Nam đối với các khuyến cáo Thanh tra EU đã đưa ra trong lần thanh tra năm 2012; biện pháp khắc phục đối với các lô hàng đã bị EU cảnh báo từ năm 2015 đến nay. 

Theo đó, các DN chế biến, xuất khẩu thủy sản vào EU cần khắc phục những lỗi đã được các đoàn kiểm tra của Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản phát hiện; rà soát khắc phục triệt để các khuyến cáo của Đoàn thanh tra EU, rà soát các điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm các cơ sở cung cấp nguyên liệu; lưu trữ đầy đủ các hồ sơ lô hàng nguyên liệu nhập khẩu, hồ sơ lô hàng bị EU cảnh báo, kiểm tra điều kiện sản xuất…/.

Theo Lê Thu/Báo Hải quan

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/doanh-nghiep-thuy-san-chuan-bi-cho-dot-thanh-tra-cua-eu-114143.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả