Doanh nghiệp Việt tạo phần mềm cạnh tranh với Uber, Grab

Sự xuất hiện của Grab, Uber là một cú sốc đối với các doanh nghiệp taxi truyền thống, khiến các doanh nghiệp vận tải điêu đứng.
Thứ Tư, ngày 06/12/2017 13:47 GMT +7

Sự xuất hiện của Grab, Uber là một cú sốc đối với các doanh nghiệp taxi truyền thống, khiến các doanh nghiệp vận tải điêu đứng.

Các doanh nghiệp vận chuyển và khách hàng sẽ cùng sử dụng một ứng dụng duy nhất, qua đó dễ dàng tìm kiếm các gói thầu phù hợp. Ảnh: S.T.

Để cạnh tranh được với các doanh nghiệp vận tải công nghệ như Uber, Grab…, các doanh nghiệp Việt đã tự tạo ra một hệ thống vận tải trực tuyến riêng hay còn gọi là hệ thống đấu thầu vận chuyển, với tên gọi TransTender. Tại đó các doanh nghiệp sẽ cùng nhau tham gia, cũng nhau xây dựng một hệ thống chung, không còn tình trạng mỗi doanh nghiệp phát triển một phần mềm riêng.

Muốn cạnh tranh phải hợp tác

Theo số liệu của Hiệp hội Vận tải Ô tô Việt Nam, hiện ở Việt Nam có khoảng 150.000 lái xe tham gia mạng lưới Uber, Grab, trong đó có khoảng 35.000 xe ô tô. Sự phát triển mạnh mẽ của loại hình vận tải này đang huy động một nguồn lực xã hội rất lớn và chiếm ngày càng nhiều thị trường vận tải hành khách bằng phương tiện vận tải cá nhân.

Chuyên gia vận tải, PGS, TS. Từ Sỹ Sùa phân tích, việc ứng dụng nền tảng công nghệ đã làm cho Uber và Grab có sức cạnh tranh vượt trội so với taxi truyền thống. Uber và Grab nhanh hơn, rẻ hơn, tiện ích hơn ngay lập tức thu hút một lượng lớn khách hàng chuyển từ taxi truyền thống sang. Thực tế, chỉ trong hai năm, Grab, Uber đã lật ngược trạng thái thị trường, làm suy giảm vị thế độc tôn của các hãng taxi truyền thống, vốn trước đây được bảo hộ bằng hệ thống giấy phép hoạt động taxi. Đối với các hãng taxi truyền thống, Grab, Uber thực sự là mối hiểm họa.

Theo ông Khúc Hữu Thanh Hải, Giám đốc Công ty cổ phần Vận tải thương mại và dịch vụ Đất Cảng, không chỉ thị phần của các hãng taxi, doanh thu xe khách tuyến cố định cũng sụt giảm nghiêm trọng do loại hình xe hợp đồng trá hình hay còn gọi là xe Limousine hoạt động khá phổ biến tại các thành phố lớn. Với các tên gọi Thương gia hay VIP, các xe Limousine được hoán cải từ 16 chỗ thành 10 chỗ với đầy đủ tiện nghi như tủ lạnh, tivi, wifi 3G, ổ cắm, sạc điện thoại, đưa đón khách tận nhà… đua nhau mọc ra như nấm.

Để cạnh tranh được với các loại hình vận tải công nghệ như trên, rất nhiều hãng xe đã và đang thực hiện các biện pháp tình thế như treo banner quảng cáo, giảm giá, tích điểm tặng tiền cho khách hàng đi thường xuyên… Nhưng đây cũng chỉ là các giải pháp tình thế. Một số doanh nghiệp vận tải có nguồn lực hơn thì sử dụng giải pháp về mặt công nghệ là xây dựng và phát triển một phần mềm gọi xe riêng. Tuy nhiên, biện pháp này lại gây khó khăn cho khách hàng bởi nếu muốn đi xe của một hãng nào lại phải cài đặt app của hãng đó, hơn nữa giá tiền cũng không cạnh tranh. Việc tự vận động để tồn tại của các hãng taxi truyền thống là dấu hiệu tốt, vì có cạnh tranh mới có sự phát triển, nếu không sẽ bị đào thải khỏi “cuộc chơi”. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, không thể bắt khách hàng cài đặt trên điện thoại của họ hàng loạt phần mềm khác nhau chỉ với mục đích là gọi xe taxi. Vì vậy, theo ông Đỗ Khắc Hà, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Cổ phần Viladata, để có thể đứng được trong thời đại công nghệ 4.0, cạnh tranh được với các doanh nghiệp vận tải công nghệ thì phải có một ứng dụng mà ở đó các doanh nghiệp vận tải sẽ cùng nhau xây dựng, quan trọng nhất là phải cùng nhau tham gia.

Tự tin cạnh tranh được với Uber, Grab

Nói rõ hơn về hệ thống này, ông Hà cho biết, hệ thống đấu thầu vận chuyển TransTender là ứng dụng kết nối cung cầu vận chuyển hàng hóa, chở khách, bốc dỡ hàng hóa theo hình thức đấu thầu trực tuyến. Do đó, nó cho phép khách hàng dễ dàng tìm được nhà vận chuyển phù hợp và được lựa chọn cước phí rẻ thông qua hình thức “đấu thầu”, các nhà vận chuyển buộc phải cạnh tranh đưa ra giá, phương tiện, tổ lái tối ưu nhất cho gói thầu. Đồng thời, thông qua TransTender, nhà vận chuyển có được một kênh tiếp thị trên thị trường rộng lớn hơn với nhu cầu đa dạng, sôi động hơn. Các doanh nghiệp vận chuyển và khách hàng sẽ cùng sử dụng một ứng dụng duy nhất, qua đó dễ dàng tìm kiếm các gói thầu phù hợp thông qua hình thức dự thầu thuận tiện, nhanh chóng.

Phân tích kỹ hơn về hệ thống đấu thầu vận chuyển trực tuyến Transtender, ông Trần Hữu Minh, Phó Chánh văn phòng Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cho biết, việc hình thành các sàn giao dịch vận tải không phải là mới trên thế giới, rất nhiều các quốc gia trên thế giới bao gồm cả các nước thuộc G7 cũng như các quốc gia đang phát triển trong khu vực đều đã có những sàn giao dịch vận tải tương đối hiệu quả như Trung Quốc, Malaysia, Thái Lan. Trên thực tế, hiện chúng ta đang có một nguồn lực rất lớn từ doanh nghiệp, người dân về mặt cung ứng vận tải và chúng ta cũng có nhu cầu vận tải rất đa dạng từ người dân và doanh nghiệp. Tuy nhiên, ở Việt Nam hiện vẫn đang rất yếu trong việc kết nối giữa cung - cầu trong các loại hình vận tải. Rất nhiều cung đường hệ số sử dụng xe, sử dụng tải trọng và hệ số xe chạy rỗng còn tương đối cao.

Khi chúng ta triển khai được hệ thống đấu thầu vận chuyển trực tuyến Transtender chắc chắn sẽ góp phần giảm tỉ lệ xe chạy rỗng, nâng cao hệ suất khai thác phương tiện. Những điều này không chỉ đem lại hiệu quả trực tiếp về vận tải và kinh tế mà còn đem lại hiệu quả về mặt môi trường. Bởi khi lượng vận chuyển, nhu cầu di chuyển giảm đi thì lượng phát thải vào môi trường cũng giảm đi, khi tối ưu hóa quá trình vận tải thì cũngđồng nghĩa với việc lưu lượng vận chuyển và luân chuyển giảm đi, đồng nghĩa với việc giảm rủi ro va chạm khi tham gia giao thông, góp phần nâng cao an toàn giao thông. Qua hệ thống này, nhiều doanh nghiệp sẽ cùng tham gia vào để kết nối nhu cầu di chuyển, vận tải hàng hoá liên tỉnh của khách hàng nhằm tăng hiệu quả kinh doanh.

Nhiều doanh nghiệp vận tải cũng đánh giá hệ thống này sẽ là “vũ khí” tối ưu để nâng cao sức cạnh tranh, giành lại thị phần từ tay các doanh nghiệp vận tải công nghệ khác.

Theo Xuân Thảo/Báo Hải quan

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/doanh-nghiep-viet-tao-phan-mem-canh-tranh-voi-uber-grab-116796.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả