Đổi mới để nâng cao hiệu quả sử dụng ngân sách

Sáng nay, 30-1, tại trụ sở Tổng cục Hải quan, Bộ Tài chính tổ chức giao ban đánh giá kết quả công tác tài chính nội ngành năm 2014 và giải pháp triển khai thực hiện kế hoạch năm 2015.
Thứ Sáu, ngày 30/01/2015 16:57 GMT +7

Thứ trưởng Trần Xuân Hà phát biểu tại hội nghị.

Đến dự có Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà, cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc cơ quan Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan, Tổng cục Thuế, Kho bạc Nhà nước, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước; Tổng cục Dữ trữ Nhà nước và đại diện các đơn vị chức năng phụ trách trong lĩnh vực tài chính nội bộ và ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) thuộc và trực thuộc Bộ Tài chính.

Hoàn thành 100% công việc 2014

Điểm lại những kết quả thực hiện công tác quản lý tài chính nội ngành năm 2014, ông Toán Chí Nghiêm - Phó Cục trưởng Cục Kế hoạch Tài chính khẳng định, Bộ Tài chính luôn xác định các công tác như hướng dẫn cơ chế chính sách; công tác quản lý tài chính; công tác đầu tư phát triển và xây dựng; quản lý tài sản Nhà nước; công tác đấu thầu, thẩm định đề án, dự án; kiểm tra, kiểm toán nội bộ; kết quả giải ngân năm 2014… là những nhiệm vụ trọng tâm.

Các đơn vị chức năng đã tập trung phối hợp chặt chẽ nhằm nghiên cứu, hướng dẫn, cụ thể hóa các cơ chế, chính sách, tiêu chuẩn, định mức của Nhà nước trong các lĩnh vực quản lý tài chính, tài sản và đầu tư xây dựng đảm bảo theo đúng quy định, phù hợp với đặc điểm của các đơn vị; phân bổ, giao dự toán thu, chi ngân sách, kế hoạch vốn đầu tư xây dựng, ứng dụng CNTT năm 2014 và tổ chức điều hành dự toán, kế hoạch vốn đầu tư, ứng dụng CNTT được giao…

Dự kiến, đến hết thời gian chỉnh lý quyết toán ngân sách năm 2014, tất cả các đơn vị thực hiện hoàn thành 100% khối lượng công việc theo kế hoạch năm 2014 được phê duyệt.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, ông Toán Chí Nghiêm cho hay, vẫn còn một số những tồn tại cần được quyết liệt khắc phục trong thời gian tới như: Tổ chức thực hiện các nội dung ứng dụng CNTT, mua sắm tài sản, nghiên cứu khoa học, nghiệm vụ chuyên môn đặc thù chưa đảm bảo tiến độ; chậm phê duyệt quyết toán dự án hoàn thành...

Hội nghị đã lắng nghe một số ý kiến của đại diện các đơn vị như Cục Tin học và Thống kê tài chính; Tổng cục Hải quan, Tổng cục Thuế; Vụ Hành chính sự nghiệp; Vụ Tổ chức cán bộ... điểm lại những kết quả đã đạt được trong năm 2014 và đưa ra những kiến nghị, đề xuất để hoàn thành kế hoạch năm 2015.

Phân cấp triệt để hơn

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Trần Xuân Hà đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của toàn thể cán bộ, công chức làm công tác quản lý tài chính nội bộ.

Thứ trưởng cho biết, năm 2014, công tác quản lý tài chính, đầu tư xây dựng, đầu tư ứng dụng CNTT quản lý tài sản Nhà nước và kiểm tra, kiểm toán nội bộ ngành Tài chính tiếp tục được các đơn vị quan tâm thực hiện và đã đạt được một số kết quả nhất định, góp phần quan trọng thúc đẩy hoàn thành nhiệm vụ chính trị của toàn Ngành.

Trong bối cảnh nhiệm vụ của ngành Tài chính trong năm 2015 khá nặng nề, Thứ trưởng Trần Xuân Hà nhấn mạnh, công tác quản lý tài chính nội bộ cũng cần được cấp ủy, thủ trưởng các đơn vị, hệ thống tiếp tục quan tâm, đẩy mạnh cải cách, đổi mới và nâng cao hơn nữa hiệu quả sử dụng ngân sách, tiền và tài sản Nhà nước.

Về một số nội dung trọng tâm trong năm 2015, Thứ trưởng chỉ đạo các đơn vị khẩn trương tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện Cơ chế quản lý tài chính và biên chế giai đoạn 2011-2015 và xây dựng Cơ chế cho giai đoạn 2016-2020 của Tổng cục Hải quan, Tổng cục Thuế để báo cáo Bộ trình Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, phê duyệt.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng cũng yêu cầu hướng dẫn cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm về tài chính đối với các đơn vị sự nghiệp giáo dục- đào tạo, báo chí; hoàn thiện hệ thống văn bản hướng dẫn về quản lý tài sản; khẩn trương xây dựng văn bản hướng dẫn một số nội dung của pháp luật đấu thầu...

Đặc biệt, Thứ trưởng đề nghị tích cực triển khai các dự án xây dựng cơ bản và CNTT, nhất là các dự án quan trọng của Ngành; rà soát cơ chế phân cấp, ủy quyền cho các đơn vị một cách hợp lý, triệt để, gắn liền với nghĩa vụ, trách nhiệm của người đứng đầu...

"Thủ trưởng các đơn vị cần quyết liệt, chủ động hơn nữa trong chỉ đạo, điều hành đảm bảo bám sát kế hoạch, chương trình công tác đề ra, đặc biệt là tỷ lệ giải ngân phải có chuyển biến với mục tiêu phấn đấu bằng hoặc cao hơn bình quân chung cả nước. Các cơ quan quản lý Nhà nước thuộc Bộ tiếp tục quan tâm, hướng dẫn, phối hợp tháo gỡ khó khăn về cơ chế, chính sách để tạo điều kiện cho Bộ Tài chính hoàn thành tốt nhiệm vụ quản lý tài chính nội ngành năm 2015 " - Thứ trưởng Trần Xuân Hà nói.

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/doi-moi-de-nang-cao-hieu-qua-su-dung-ngan-sach-97662.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả