Đối thoại Mỹ-Trung đầu tiên thời ông Donald Trump thất bại thảm

Mỹ và Trung Quốc hôm 19.7 kết thúc cuộc đối thoại kinh tế thương mại đầu tiên thời Tổng thống Donald Trump mà không thông báo được một kết quả nào.
Thứ Sáu, ngày 21/07/2017 09:28 GMT +7

Thậm chí các cuộc họp báo được dự trù sau cuộc họp đã bị hủy bỏ vào giờ chót, một dấu hiệu phản ánh bế tắc trong đàm phán.

Cuộc họp mở ra tại Washington là sự tiếp tục của một cơ chế đã vận hành dưới hai chính quyền Mỹ tiền nhiệm, nhưng đã được chính quyền ông Donald Trump đổi tên thành "Đối thoại kinh tế toàn diện Mỹ-Trung". 

Phái đoàn Mỹ do hai Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và Thương mại Wilbur Ross dẫn đầu, còn trưởng đoàn phía Trung Quốc là Phó Thủ tướng Uông Dương.

Đối thoại Mỹ-Trung đầu tiên thời ông Donald Trump thất bại thảmBộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin (trái), Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross (phải) và Phó Thủ tướng Trung Quốc Uông Dương (giữa) tại Washington ngày 19.7.2017. Ảnh: Reuters

Về mặt chính thức, Mỹ tuyên bố cuộc họp đã có kết quả. Trong một thông cáo công bố sau cuộc họp, phía Mỹ khẳng định rằng, "Trung Quốc công nhận mục tiêu chung là giảm thâm thủng mậu dịch" và hai bên "sẽ cùng hợp tác để đạt được mục tiêu". Mỹ tiếp tục yêu cầu một quan hệ thương mại Mỹ-Trung "bình đẳng và có lợi cho cả hai bên".

Tuyên bố này tuy nhiên đã không nói gì về thực tế được AFP ghi nhận là hai bên đã có những trao đổi "thẳng thừng" khác thường, trong khi tất cả các cuộc họp báo được dự kiến đều bị hủy bỏ.

Theo Reuters, sau cuộc họp, trưởng đoàn Trung Quốc là Phó Thủ tướng Uông Dương đã bỏ về ngay mà không có bất cứ phát biểu nào với nhà báo. Trước đó, ông Uông Dương từng cảnh báo về hậu quả tai hại từ một cuộc đối đầu thương mại giữa hai nước.

Một quan chức Mỹ cao cấp thừa nhận, hai bên đã không đạt được bước tiến nào về hầu hết những vấn đề kinh tế và thương mại quan trọng đối với Washington, chẳng hạn như yêu cầu của Mỹ được dễ dàng tiếp cận thị trường dịch vụ tài chính Trung Quốc, giảm thuế xe hơi, cắt trợ cấp cho doanh nghiệp nhà nước...

Đối thoại thương mại Mỹ-Trung đầu tiên thời Tổng thống Donald Trump như vậy đã không đạt kết quả và không khí này khác hẳn với cuộc gặp Donald Trump - Tập Cận Bình ở Florida hồi tháng 4, khi ông Tổng thống Mỹ khen ngợi vị khách Trung Quốc là đã có nỗ lực tác động lên Triều Tiên và điều đó có thể góp phần cải thiện quan hệ thương mại với Mỹ.

Sau cuộc gặp thượng đỉnh đó, hai lãnh đạo còn nhất trí với kế hoạch 100 ngày nhằm cải thiện quan hệ thương mại, thế nhưng đến nay chưa có sáng kiến mới nào được đưa ra, và ông Donald Trump ngày càng bất mãn với tình trạng Bắc Kinh không chịu gây thêm sức ép trên Bình Nhưỡng.

Theo K.M/Báo Lao Động

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/doi-thoai-my-trung-dau-tien-thoi-ong-donald-trump-that-bai-tham-115932.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả