“Đòn chí tử" nhằm vào Thủ tướng Anh

Thủ tướng Theresa May đã thất bại thảm hại khi các nghị sĩ Anh đã bỏ phiếu áp đảo bác bỏ thỏa thuận Brexit (Anh rời khỏi Liên minh châu Âu – EU) trong cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện rạng sáng 16/1 (theo giờ Hà Nội).
Thứ Năm, ngày 17/01/2019 15:09 GMT +7

(HQ Online)- Thủ tướng Theresa May đã thất bại thảm hại khi các nghị sĩ Anh đã bỏ phiếu áp đảo bác bỏ thỏa thuận Brexit (Anh rời khỏi Liên minh châu Âu – EU) trong cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện rạng sáng 16/1 (theo giờ Hà Nội).

Thủ tướng Anh Theresa May

Với kết quả chênh lệch quá lớn, 423 phiếu chống và chỉ có 202 phiếu ủng hộ, toàn bộ Chính phủ và kế hoạch Brexit có thể rơi vào khủng hoảng chứ đừng nói kế hoạch được vạch ra trước đó là bà May nhanh chóng trở lại Brussels với hy vọng nhận được sự nhượng bộ lớn hơn từ EU nếu cuộc bỏ phiếu thất bại.

Trước đó, mọi dự đoán về kịch bản thỏa thuận Brexit mà Anh đạt được với EU tháng 11/2018 bị bác bỏ, đã được tính đến, song tỷ lệ chênh lệch quá lớn, với 230 phiếu là hoàn toàn nằm ngoài sức tưởng tượng. Hơn 100 nghị sĩ thuộc đảng Bảo thủ của bà May, cả những người ủng hộ Anh rời EU lẫn những người ủng hộ Anh tiếp tục là thành viên liên minh này, hợp lực bỏ phiếu bác bỏ thoả thuận, dẫn tới thất bại tồi tệ nhất của Chính phủ trong lịch sử 95 năm tại Quốc hội, là một đòn “chí tử” giáng vào nỗ lực của “người chèo lái con thuyền” nước Anh trong suốt gần 2 năm qua để đưa “Xứ sở Sương mù” ra khỏi châu Âu một cách có trật tự. Kết quả này còn cho thấy  "viễn cảnh" quyền lực kiểm soát đàm phán Brexit đang được chuyển dần từ Chính phủ sang Quốc hội, một tiền lệ khiến quyền điều hành của Chính phủ sẽ bị suy yếu khi phải chịu sự can thiệp mạnh mẽ từ Quốc hội. 

Việc Quốc hội Anh, trong đó gồm cả các nghị sĩ thuộc đảng Bảo thủ cầm quyền và Công đảng đối lập, thể hiện quan điểm dứt khoát bác bỏ thỏa thuận Brexit, càng cho thấy nỗ lực thuyết phục của bà May vào thời điểm trước khi diễn ra bỏ phiếu là hoàn toàn không hiệu quả. Việc trấn an các nghị sĩ rằng điều khoản “chốt chặn”, vấn đề gây tranh cãi nhất liên quan đến đường biên giới với Bắc Ireland, chỉ mang tính tạm thời và EU sẽ làm rõ hơn "giá trị pháp lý" của điều khoản này, đã không làm thay đổi được quyết định trong nghị trường. Cựu Ngoại trưởng Boris Johnson, người  trước đó đã hối thúc bà May trở lại Brussels để tìm kiếm những điều khoản tốt hơn, thừa nhận: “Thỏa thuận này đã chết".

Nội bộ nước Anh đang chia rẽ về kế hoạch rời EU. Đa số người dân ủng hộ việc rời liên minh trong cuộc trưng cầu dân ý hồi tháng 6/2016, đến nay đã bắt đầu lung lay quan điểm và hoài nghi về tương lai của Anh sau khi rời EU. Trong khi những người ủng hộ Brexit cho rằng các đảng nước này nên tiếp tục thương lượng để có một thỏa thuận rời EU suôn sẻ thì không ít ý kiến ủng hộ việc tiến hành một cuộc trưng cầu ý dân lần thứ hai.

Không thỏa thuận, Anh vẫn có thể rời EU vào ngày 29/3. Giới phân tích cho rằng Thủ tướng Anh cũng có thể quyết định thay đổi chiến lược và chủ động theo đuổi Brexit "không thỏa thuận" để tránh khả năng bị dừng hoàn toàn. Song điều này có thể sẽ gây nhiều nguy hiểm cho bà May. Các thành viên trong nội các của bà có thể chọn giải pháp từ chức để phản đối chính sách như vậy, trong khi các đối thủ tuyên bố sẽ gây ra sự hỗn loạn cho nước Anh.

Hơn 2 tháng trước khi chính chức chia tay, hiện vẫn không có gì bảo đảm cho giai đoạn chuyển tiếp sắp diễn ra. Hậu quả lớn nhất lúc này mà người ta tính đến sau thời điểm 29/3 là London sẽ mất hết mọi lợi thế trong quan hệ với EU. Không đạt được thỏa thuận cũng đồng nghĩa với việc không có giai đoạn chuyển tiếp, Anh phải lập tức ra khỏi liên minh thuế quan châu Âu. Với kịch bản này, London mặc nhiên từ bỏ 750 thỏa thuận quốc tế, kể cả thỏa thuận về thị trường chung châu Âu. Cũng có nghĩa là Brussels sẽ tái lập các hàng rào thuế quan và hạn ngạch nhập khẩu đối với hàng hóa của Anh bán sang thị trường chung châu Âu. Dĩ nhiên mọi chuyện sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều cho cả đôi bên.

Theo Báo Hải quan

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/don-chi-tu-nham-vao-thu-tuong-anh-122928.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả