Donald Trump: Các nước NATO "hoặc cống hiến, hoặc ra đi"

Tỉ phú Donald Trump, ứng cử viên hàng đầu của đảng Cộng hòa đã bày tỏ sự bất bình đối với chính sách che chở của Mỹ đối với Ả Rập Xê út và chỉ trích các nước NATO không làm hết trách nhiệm của mình.
Thứ Hai, ngày 04/04/2016 09:37 GMT +7

Phát biểu trước những người ủng hộ mình tại thành phố Racine, bang Wisconsin (Mỹ), ông Trump nói rằng các đồng minh của Mỹ trong NATO “đang chia sẻ trách nhiệm một cách không đồng đều” và gọi liên minh 28 quốc gia trên là “đã lỗi thời”.

Donald Trump: Các nước NATO "hoặc cống hiến, hoặc ra đi"

Ông Donald Trump phát biểu tại bang Wisconsin trước khi bang này tiến hành bầu cử vào ngày 5/4 tới.

Hoặc là họ phải cống hiến hơn nữa để bù đắp cho những thiếu sót trong quá khứ, hoặc là họ phải rời khỏi NATO”, ông Trump nói.

Tỉ phú Mỹ đã liên tục chỉ trích NATO trong những tuần gần đây, trong lúc cuộc đua giữa các ứng cử viên nội bộ đảng Cộng hòa để được vào vòng bầu cử tiếp theo đang nóng lên.

Cũng tại bang Wisconsin, ông Trump đã bày tỏ những lo ngại của mình đối với quan hệ giữa Mỹ và Ả Rập Xê út khi cho rằng nó không mang lại lợi ích nào cho quốc phòng Mỹ.

Chúng ta đã hỗ trợ Ả Rập Xê út, nhờ đó mà giờ đây không ai dám động vào Ả Rập Xê út vì chúng ta đang để ý đến họ”, ông nói. “Nhưng đáp lại họ không giúp Hoa Kỳ một chút nào cả”.

Vào ngày 1/4, Tổng thống Mỹ Barack Obama bày tỏ lo ngại về khả năng của ông Trump nếu được nhập chức, sau khi tỉ phú Mỹ cho biết ông sẵn sàng đặt vũ khí hạt nhân tại châu Âu và cho phép Nhật Bản và Hàn Quốc chế tạo loại vũ khí này.

Người nào đưa ra những tuyên bố trên đều không hiểu biết về chính sách đối ngoại, hay là tình hình chính trị của bán đảo Triều Tiên cũng như quốc tế”, ông Obama nói, đồng thời cảnh báo rằng thế giới vẫn đang quan sát chặt chẽ diễn biến của cuộc tranh cử Tổng thống.

“Tôi từng nói rằng người dân ở các nước trên thế giới đều chú ý đến cuộc bầu cử Tổng thống. Những gì Hoa Kỳ đang làm đều có ảnh hưởng toàn cầu”, Tổng thống Mỹ nói thêm.

Cuộc bầu cử bang vào ngày 5/4 tới có thể là một bước ngoặt trong cuộc đua nội bộ đảng Cộng hòa khi bang Wisconsin tổ chức bầu cử. Ông Trump hiện đang bị đối thủ đứng sau mình là Thượng nghị sĩ bang Texas Ted Cruz bỏ xa về mức độ tín nhiệm tại bang này.

Nếu ông Cruz giành chiến thắng, tỉ phú Mỹ sẽ gặp khó khăn để đạt được 1.237 đại biểu bang cần thiết để giành được quyền đi tiếp vào vòng bầu cử tiếp theo. Ứng cử viên dẫn đầu số phiếu ủng hộ tại bang Wisconsin sẽ giành được toàn bộ 42 đại biểu của bang này.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự

Anh Tuấn/Infonet

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/donald-trump-cac-nuoc-nato-hoac-cong-hien-hoac-ra-di-108257.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả