Dự án Nhà máy bột giấy VNT 19: Tỉnh hỏi, Bộ TNMT “chưa” trả lời

Ngày 8.9, Báo Lao Động nhận được báo cáo của Ban Quản lý KTT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi liên quan đến Dự án Nhà máy bột giấy VNT 19.
Thứ Sáu, ngày 08/09/2017 15:40 GMT +7

Theo đó, Dự án Nhà máy bột giấy VNT 19 đã được Bộ TNMT phê duyệt báo cáo tác động môi trường tại QĐ số 2270/QĐ – BTNMT ngày 7.9.2015.Theo báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt, nước thải sau khi xử lý của nhà máy đạt QCVN 12 – MT:2015/BTNMT (Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải công nghiệp giấy và bột giấy) và thải ra nguồn nước tiếp nhận là vịnh Việt Thanh (xã Bình Trị, huyện Bình Sơn), điểm xả thải cách bờ biển khoảng 500 – 1.500m.

Dự án Nhà máy bột giấy VNT 19: Tỉnh hỏi, Bộ TNMT “chưa” trả lờiDự án Nhà máy bột giấy VNT 19 đang trong quá trình xây dựng. Ảnh: T.H

Báo cáo nhấn mạnh, việc xả thải ra môi trường nếu không có sự quản lý, giám sát sẽ có những tác động không tốt tới môi trường. Vì vậy, ngày 3.4.2017, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã ban hành Công văn số 1810/UBND – CNXD gửi Bộ TNMT xem xét, có ý kiến về 2 vấn đề sau:

Việc xả nước thải ra vịnh Việt Thanh cách bờ biển từ 500 – 1.500m, chủ dự án sẽ lắp đặt ống xả thải ngầm dưới mặt nước, liệu vấn đề này có đúng với các quy định hiện hành của pháp luật Việt Nam hay không?

Vấn đề mà nhân dân địa phương hết sức quan tâm là việc kiểm soát chất lượng nước thải xử lý của dự án trước khi thải ra môi trường. Do đó, tại Thông báo số 40/TB - UBND tỉnh Quảng Ngãi ngày 3.3.2011, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã đặt vấn đề này với chủ đầu tư dự án: “Để có cơ sở đối chứng, trong quá trình thiết kế, xây dựng nhà máy, đề nghị chủ đầu tư xây dựng 1 hồ nuôi cá bằng nước thải của nhà máy trước khi thải ra biển nhằm kiểm nghiệm tiêu chuẩn của nước thải khi thải ra môi trường”.

Dự án Nhà máy bột giấy VNT 19: Tỉnh hỏi, Bộ TNMT “chưa” trả lờiVịnh Việt Thanh (xã Bình Trị) - vị trí dự kiến đặt ống ngầm xả thải. Ảnh: T.H

Tuy nhiên, trong Báo cáo đánh giá tác động Dự án đã được Bộ TNMT phê duyệt không đề cập đến vấn đề này. Vì vậy, đề nghị Bộ TNMT xem xét, yêu cầu chủ dự án xây dựng hồ chỉ thị sinh học (hồ nuôi cá) để kiểm chứng nước thải sau khi xử lý trước khi thải ra biển hoặc có ý kiến chính thức về vấn đề này.

Cho đến nay, Bộ TNMT vẫn chưa có ý kiến trả lời cho UBND tỉnh về vấn đề này.

Theo Trần Hóa/Báo Lao Động

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/du-an-nha-may-bot-giay-vnt-19-tinh-hoi-bo-tnmt-chua-tra-loi-116448.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả