Đức cam kết hỗ trợ đào tạo cho các doanh nghiệp Việt Nam

- Chính phủ Đức cam kết hỗ trợ đào tạo đội ngũ các nhà quản lý năng động cho các doanh nghiệp của Việt Nam có khả năng thích ứng với nhu cầu phát triển kinh tế, hướng doanh nghiệp sớm hoà nhập với sự phát triển của thế giới...
Thứ Hai, ngày 25/03/2019 16:18 GMT +7

Sáng nay (25/03), Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã có buổi làm việc với ông Peter Altmaier - Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Năng lượng CHLB Đức nhân chuyến thăm và làm việc chính thức của Bộ trưởng Đức tại Việt Nam. Tháp tùng Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Năng lượng CHLB Đức còn có các nghị sĩ, các đại diện đến từ Bộ Kinh tế và Năng lượng CHLB Đức và hơn 20 doanh nghiệp tiêu biểu của Đức.

Tại buổi làm việc, hai bộ trưởng đã cùng bày tỏ mong muốn thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược và tình hữu nghị giữa hai nước, trao đổi về việc thành lập Phòng Thương mại và Công nghiệp song phương, về dự án “Xây dựng tuyến tàu điện ngầm số 2 TP. Hồ Chí Minh, tuyến Bến Thành - Tham Lương”. Đồng thời, thảo luận các giải pháp đẩy nhanh tiến độ thông qua Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) cùng một số lĩnh vực hợp tác khác như hỗ trợ Việt Nam phát triển nguồn nhân lực.

Việt Nam có lợi thế cơ cấu dân số vàng với 60% người dân đang trong độ tuổi lao động, song lao động qua đào tạo chiếm tỷ lệ thấp, chưa đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp; trong khi Đức có nền kinh tế rất phát triển nhưng cơ cấu dân số quá già. “Vì vậy, hợp tác về lao động sẽ là cơ hội để hai bên bổ sung nguồn lực cho nhau”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết.

Cũng tại buổi tiếp, các doanh nghiệp tiêu biểu của Đức đã có cơ hội giới thiệu và đề xuất một số lĩnh vực hợp tác trong tương lai với Việt Nam. Hai bên cùng thống nhất sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước cơ hội trao đổi, tiếp xúc nhằm thúc đẩy quá trình giao thương và hợp tác đầu tư song phương.

Toàn cảnh buổi làm việc/Ảnh: Đức Trung

Kết thúc buổi làm việc, hai bộ trưởng đã tiến hành ký Tuyên bố chung giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam và Bộ Kinh tế và Năng lượng CHLB Đức về Chương trình hợp tác đào tạo doanh nghiệp giai đoạn 2019-2021. Đây là Chương trình đã được hai bên phối hợp triển khai từ năm 2008 đến nay với 565 học viên Việt Nam tham gia đào tạo trong thời gian qua.

Hai bộ trưởng ký Tuyên bố chung về Chương trình hợp tác đào tạo doanh nghiệp giai đoạn 2019-2021/Ảnh: Đức Trung

Thông qua ký kết Tuyên bố chung, Chính phủ Đức cam kết tiếp tục hỗ trợ đào tạo đội ngũ các nhà quản lý năng động cho các doanh nghiệp của Việt Nam có khả năng thích ứng với nhu cầu phát triển kinh tế, hướng doanh nghiệp sớm hoà nhập với sự phát triển của thế giới và thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và CHLB Đức nói riêng và với các nước châu Âu nói chung.

“Chúng tôi coi Việt Nam là đối tác ngang hàng và mong muốn đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam hơn nữa”, Bộ trưởng Peter Altmaier khẳng định./.

Hai bộ trưởng chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu tại buổi làm việc/Ảnh: Đức Trung

Theo Tạp chí Kinh tế và Dự báo

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/duc-cam-ket-ho-tro-dao-tao-cho-cac-doanh-nghiep-viet-nam-123016.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả