Đừng "bắt cóc bỏ đĩa"

Hàng loạt quyết định xử phạt hành chính với tổ chức và cá nhân vi phạm được nhà quản lý ban hành kể từ đầu năm.
Thứ Sáu, ngày 14/09/2018 08:38 GMT +7

(HQ Online)- Hàng loạt quyết định xử phạt hành chính với tổ chức và cá nhân vi phạm được nhà quản lý ban hành kể từ đầu năm.

Mới đây, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước công bố quyết định xử phạt nhà đầu tư Nguyễn Minh Tuấn số tiền 550 triệu đồng do ông này đã sử dụng 2 tài khoản của mình và 36 tài khoản đứng tên người khác mở tại 8 công ty chứng khoán để liên tục mua, bán, tạo cung cầu giả tạo, thao túng cổ phiếu HID trong khoảng thời gian từ ngày 1/8/2016 đến 30/3/2017. Ðây không phải là nhà đầu tư cá nhân đầu tiên phải chịu phạt hành chính về tội thao túng giá cổ phiếu kể từ đầu năm 2018 đến nay. Trước đó, hàng loạt tổ chức và cá nhân vi phạm, chủ yếu là các lỗi về công bố thông tin, chậm nộp báo cáo khi giao dịch… cũng bị xử phạt hành chính.

Kể từ khi cơ quan quản lý thị trường chứng khoán kiên quyết quản lý tận “chân” tài khoản chứng khoán của nhà đầu tư thì những dấu hiệu câu kết, thao túng, tạo cung cầu giả của một vài chủ tài khoản nhanh chóng bị lôi ra ánh sáng. Tuy nhiên, thực tế, để xử lý một trường hợp vi phạm trên thị trường chứng khoán là một quá trình dài và nếu để chứng minh có dấu hiệu hình sự thì tốn nhiều thời gian hơn. Những hành vi thao túng giá cổ phiếu đang ngày càng nhiều và ngày một tinh vi hơn. Nếu không có biện pháp hoặc chế tài mạnh tay hơn nữa thì vi phạm và xử phạt vi phạm sẽ chẳng khác gì "bắt cóc bỏ đĩa".  

Trong bối cảnh thị trường đang ngày càng phát triển đòi hỏi nhà quản lý thị trường chứng khoán phải sát sao hơn nữa. Bên cạnh việc giám sát tài khoản của nhà đầu tư, cần giám sát sự minh bạch và chân thực trong bức tranh tài chính của các doanh nghiệp trên sàn để phát hiện các vi phạm tiềm ẩn, vi phạm từ gốc. Khi nhà quản lý nhìn sâu vào sự minh bạch của các doanh nghiệp trên sàn sẽ buộc doanh nghiệp phải minh bạch và chuẩn mực trong dòng chảy kinh doanh, tài chính. Các nhà đầu tư sẽ theo đó để tìm kiếm niềm tin và cơ hội trên thị trường.

Phải khẳng định, trong bối cảnh Nhà nước đẩy mạnh tư nhân hóa, nhà đầu tư nước ngoài nhòm ngó thị trường chứng khoán Việt Nam nhiều hơn, thì hành động đẩy mạnh phát hiện, xử lý các sai phạm trên thị trường là rất cần thiết để hướng đến nâng hạng thị trường trong tương lai.  

Theo Báo Hải quan

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/dung-bat-coc-bo-dia-122159.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả