FED tăng lãi suất là tin tốt hay xấu cho Việt Nam?

"Việc tăng lãi suất được kỳ vọng sẽ khiến nền kinh tế Mỹ tăng trưởng tốt. Vì vậy, xuất khẩu của Việt Nam sẽ được hưởng chuyên gia kinh tế trưởng Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam (WB), ông Sebastian Eckardt cho biết.
Thứ Sáu, ngày 15/06/2018 17:00 GMT +7

"Việc tăng lãi suất được kỳ vọng sẽ khiến nền kinh tế Mỹ tăng trưởng tốt. Vì vậy, xuất khẩu của Việt Nam sẽ được hưởng chuyên gia kinh tế trưởng Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam (WB), ông Sebastian Eckardt cho biết.  

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã thông báo tăng lãi suất cơ bản ngắn hạn thêm 0,25%, nâng mức lãi suất cho vay qua đêm giữa các ngân hàng Mỹ sẽ vào khoảng 1,75% - 2%, đồng thời có nhiều chỉ dấu cho rằng từ nay đến cuối năm 2018, lãi suất có thể tăng thêm 2 lần nữa. Như vậy FED có thể tăng tổng cộng 4 lần, với mức tăng này tốc độ tăng lãi suất đã diễn ra nhanh hơn kỳ vọng của thị trường.

Trên thực tế, việc tăng lãi suất của FED đã được dự báo từ trước. Các chuyên gia và nhà đầu tư gần như đã có sự chuẩn bị về khả năng ‘chắc chắn’ sẽ có một lần nâng lãi suất trong tháng 6 này.

Bình luận việc này, chuyên gia kinh tế trưởng Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam (WB), ông Sebastian Eckardt cho rằng không có gì đáng lo ngại vì điều này đã được dự đoán từ trước.

"Đây thậm chí còn là tin tốt cho Việt Nam", ông Sebastian nhận định. Việc tăng lãi suất được kỳ vọng sẽ khiến nền kinh tế Mỹ tăng trưởng tốt. Vì vậy, xuất khẩu của Việt Nam sẽ được hưởng lợi.

Phân tích về nguy cơ dòng tiền chảy ra khỏi Việt Nam khi FED tăng lãi suất, ông Sebastian chỉ ra ngoài tăng lãi suất, FED cũng "làm sạch" bảng cân đối trái phiếu bằng cách để cho các trái phiếu tự hết hạn.

Theo đó, Việt Nam sẽ không ảnh hưởng nhiều bởi quyết định này của FED bởi danh mục trái phiếu quốc tế của Việt Nam không lớn. "Dòng tiền nước ngoài chảy ra khỏi Việt Nam sẽ không mạnh như Indonesia".

World Bank đã nâng mức dự báo GDP Việt Nam 0,3% so với dự báo trước đó. Như vậy, GDP Việt Nam theo World Bank có thể đạt 6,8% trong năm nay.

Theo H.M/Báo Lao Động

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/fed-tang-lai-suat-la-tin-tot-hay-xau-cho-viet-nam-120958.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả