Bài viết về Kinh tế vĩ mô

G20: Năm 2015 sẽ là năm khó khăn đối với nền kinh tế toàn cầu

Theo THX, các quan chức và nhà hoạch định chính sách tài chính tham dự một hội nghị cấp bộ trưởng của Nhóm các nền kinh tế mới nổi và phát triển hàng đầu thế giới (G-20) cảnh báo sự tăng trưởng yếu ớt và chính sách tiền tệ khác biệt giữa các nền kinh tế lớn có thể khiến năm 2015 là một năm khó khăn cho kinh tế toàn cầu.
Thứ Hai, ngày 09/02/2015 16:27 GMT +7
Ảnh minh họa. (Nguồn: zaman.com.tr)

Phát biểu trước các quan chức ngành tài chính và thống đốc ngân hàng đến từ hơn 40 nước ngay trước thềm Hội nghị Bộ trưởng Tài chính G-20 tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ), Thứ trưởng Tài chính Trung Quốc Chu Quang Diệu đã nêu bật những rủi ro đối với nền kinh tế thế giới, đồng thời kêu gọi thực hiện các nỗ lực chung nhằm đối phó với thách thức.

Ông Chu nhấn mạnh "sự tăng trưởng ì ạch của kinh tế thế giới là thách thức thực sự đối với tất cả các thành viên G-20," ám chỉ việc tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu giảm từ 3,8% xuống còn 3,5% trong tháng Một vừa qua theo ước tính của Quỹ Tiền tệ Thế giới (IMF).

Theo ông Chu, các chính sách tiền tệ khác biệt và việc giá dầu giảm là tác nhân gây bất ổn đối với kinh tế thế giới.

Chính sách tiền tệ khác biệt cũng được ghi nhận tại các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới trong bối cảnh Trung Quốc vừa hạ lãi suất tiền gửi trước Tết Nguyên đán nhằm đáp ứng "nhu cầu tiền mặt gia tăng."

Trước đó vài tuần, Ấn Độ quyết định cắt giảm lãi suất trong bối cảnh tỷ lệ lạm phát tại nước này thấp hơn dự kiến và giá dầu lao dốc.

Việc giá dầu và các hàng hóa khác giảm mạnh châm ngòi cho tình trạng lạm phát tăng đối với các nhà xuất khẩu như Nga và Brazil, buộc các nền kinh tế này phải tăng lãi suất.

Theo Bộ trưởng Tài chính Chu Quang Diệu, tình hình kinh tế xuống dốc tại châu Âu cũng là một rủi ro khác đối với kinh tế toàn cầu khi mà Hy Lạp nhiều khả năng lại trở thành một nhân tốt bất ổn mới đối với Khu vực đồng tiền chung châu Âu (eurozone)./.

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/g20-nam-2015-se-la-nam-kho-khan-doi-voi-nen-kinh-te-toan-cau-97904.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả