Gian lận, trốn thuế ngày càng tinh vi

Ngày 11/10, tại buổi khảo sát của Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM về công tác chống thất thu thuế trên địa bàn TP.HCM, lãnh đạo các đơn vị tham dự (Cục Thuế, Cục Hải quan, Công an TP.HCM, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM…) đều cho rằng tình trạng gian lận, trốn thuế ngày càng nghiêm trọng.
Thứ Năm, ngày 11/10/2018 20:49 GMT +7

(HQ Online)- Ngày 11/10, tại buổi khảo sát của Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM về công tác chống thất thu thuế trên địa bàn TP.HCM, lãnh đạo các đơn vị tham dự (Cục Thuế, Cục Hải quan, Công an TP.HCM, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM…) đều cho rằng tình trạng gian lận, trốn thuế ngày càng nghiêm trọng. 

Buổi khảo sát của Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM chiều 11/10. Ảnh: T.H

Chống thất thu hàng ngàn tỷ đồng

Báo cáo về công tác chống thất thu qua hoạt động XNK, ông Nguyễn Quốc Toản, Phó Trưởng phòng Thuế XNK Cục Hải quan TP.HCM cho biết, với nhu cầu phát triển ngày càng cao, số lượng DN đăng ký mới cũng tăng mạnh, ngành Hải quan đã hiện đại hóa bằng thủ tục hải quan điện tử, áp dụng nguyên tắc quản lý rủi ro để quản lý. Tuy nhiên, một số DN đã lợi dụng chính sách thông thoáng để buôn lậu, gian lận thương mại với thủ đoạn ngày một tinh vi.      

Một số tổ chức, cá nhân (dịch vụ khai thuê hải quan, nhân viên đại lý hải quan) có thủ đoạn lợi dụng, sử dụng chữ ký số của DN có ý thức chấp hành tốt pháp luật hải quan để thực hiện việc khai trên hệ thống VNACCS trong khi chưa được sự đồng ý của DN XNK với mục đích buôn lậu, gian lận thương mại; một số khai báo gian dối, nhập khẩu hàng cấm...

Với việc tăng cường các giải pháp, mỗi năm, Cục Hải quan TP.HCM phát hiện từ 1.500- 2.000 vụ vi  phạm, trị giá hàng hóa hàng trăm tỷ đồng. 

Bên cạnh đó, Cục Hải quan TP.HCM tăng thu cho ngân sách hàng ngàn tỷ đồng qua hoạt động nghiệp vụ chuyên môn, như: điều chỉnh mã số HS, tham vấn giá, chính sách thuế và kiểm tra sau thông quan. Chỉ tính riêng từ năm 2016 đến hết tháng 9/2018, Cục Hải quan TP.HCM đã tăng thu ngân sách trên 3.200 tỷ đồng… 

Đối với công tác chống thất thu thuế nội địa, ông Nguyễn Nam Bình, Phó Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM cho biết, đơn vị này đã triển khai nhiều giải pháp chống thất thu ngân sách, như: Thu hồi nợ thuế, thanh thanh tra kiểm tra nhiều lĩnh vực “nóng”, thủ đoạn gian lận tinh vi… 

Ông Bình cho biết, mặc dù triển khai nhiều giải pháp quản lý nợ thuế, song tính đến 31/8/2018, tổng nợ thuế tại đơn vị là 27.631 tỷ đồng, tăng 16,40%, tương ứng hơn 3.000 tỷ đồng so với thời điểm cuối năm 2017. 

Đến hết tháng 9/2018, Cục Thuế TP.HCM thực hiện thanh tra, kiểm tra tại 15.495 doanh nghiệp với số thuế truy thu, phạt là 3.971 tỷ đồng; giảm khấu trừ thuế giá trị gia tăng 533 tỷ đồng; giảm lỗ là 11.059 tỷ đồng,

Đặc biệt, Cục Thuế TP.HCM đã tập trung kiểm tra kê khai, nộp thuế của các tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh loại hình thương mại điện tử. Tổng số thuế  truy thu qua công tác kiểm tra đối với các tổ chức, cá nhân kinh doanh và có thu nhập phát sinh do cung cấp dịch vụ cho các trang mạng xã hội nước ngoài trên 20 tỷ đồng, kể cả tiền phạt chậm nộp. 

Tại buổi làm việc, đại diện Cục Thuế và Cục Hải quan TP.HCM đều đưa ra nhiều giải pháp nuôi dưỡng nguồn thu và chống thất thu trong thời gian tới. Đồng thời, thông qua Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM, các đơn vị này kiến nghị một số nội dung liên quan đến chính sách quản lý, công tác phối hợp… 

Phải có quyền lực mạnh để chống thất thu

Là đơn vị trực tiếp điều tra, xử lý các vụ gian lận, trốn thuế, ông Phan Anh Minh, Phó Giám đốc Công an TP.HCM cho biết, tình trạng vi phạm về thuế cao nhất và phổ biến. Nguyên nhân, đạo đức kinh doanh của một số đối tượng xuống cấp. Các đối tượng không chỉ gian lận thuế của Nhà nước, mà còn gian lận tiền, hàng của nhau, tranh cướp của nhau. 

Một nguyên nhân nữa dẫn đến tình trạng gian lận, thất thu thuế đó là tỷ lệ thanh toán tiền mặt vẫn còn nhiều, các ngân hàng còn dễ dãi trong việc lập tài khoản, dễ dãi trong quản lý các giao dịch... Chính vì vậy việc quản lý thu nhập, tiêu dùng rất khó khăn. 

Các đại biểu Quốc hội đồng tình và chia sẻ với những kết quả đạt được và khó khăn của các đơn vị trong công tác thu và chống thất thu ngân sách. Các đại biểu cho rằng cần có sự chung sức của các ngành cùng với ngành Tài chính thực hiện thu và chống thất thu ngân sách. 

Đại biểu Nguyễn Đức Sáu, Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM cho rằng, thành lập nhiều DN nhưng phải quản lý được thuế. Từ thực tế báo cáo của cơ quan Thuế, Hải quan và Công an, Đoàn đại biểu quốc hội sẽ tiếp thu, kiến nghị với Quốc hội để có những giải pháp quản lý hữu hiệu, chống thất thu ngân sách Nhà nước.

Đồng tình, chia sẽ với khó khăn của các đơn vị ngành Tài chính, đại biểu Trương Trọng Nghĩa cho biết, đề xuất của các đơn vị ngành Tài chính, Công an rất sát thực tế. Ông nghĩa cho rằng, nền kinh tế thị trường thường phát triển như vậy. Khó khăn trong hoạt động nghiệp vụ thường ngày của các ngành là một thực tế phải đấu tranh, ngăn chặn,như kiểu “Chăm lúa, phải diệt cỏ”. sau kỳ họp Quốc hội lần này, TP.HCM nên tổ chức hội nghị chuyên đề về chống thất thu ngân sách để nắm kỹ hơn, đưa ra các giải pháp tốt nhất kiến nghị Chính phủ. 

Đồng thời, các đại biểu Quốc hội cho rằng, cơ quan chống thất thu thuế phải được trao quyền lực đủ mạnh để thực thi nhiệm vụ của mình...  

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP.HCM cho rằng, đấu tranh chống thất thu thuế, chuyển giá không chỉ là nhiệm vụ của ngành Hải quan, ngành Thuế mà là nhiệm vụ chung  của cả hệ thống chính trị. Với nhiệm vụ của mình, trong thời gian qua, các ngân hàng đã phối hợp với cơ quan Thuế và Hải quan thực hiện thu thuế qua Ngân hàng. Bên cạnh đó, các ngân hàng đẩy mạnh thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt.

Hiện nay, tỷ lệ thanh toán  không dùng tiền mặt đạt 88-89%, phấn đấu đến năm 2020, tỷ lệ này đạt trên 92%, chỉ còn khoảng 8% thanh toán dùng tiền mặt (các nước trên thế giới tỷ lệ này là dưới 1%).

Theo Báo Hải quan

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/gian-lan-tron-thue-ngay-cang-tinh-vi-122342.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả