Gói 100.000 tỷ đồng cho nông nghiệp: Doanh nghiệp vẫn "ngóng"

Vốn vẫn là yếu tố quan trọng hàng đầu để phát triển và mở rộng một nền nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch. Doanh nghiệp rất vui mừng khi các cơ quan, ngân hàng lên kế hoạch dành gói tín dụng 100.000 tỷ đồng với các ưu đã dành cho lĩnh vực nông nghiệp. Tuy nhiên, cộng đồng doanh nghiệp vẫn chưa biết làm sao để tiếp cận được nguồn tín dụng hữu ích này.
Thứ Năm, ngày 20/04/2017 15:18 GMT +7

Vốn vẫn là yếu tố quan trọng hàng đầu để phát triển và mở rộng một nền nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch. Doanh nghiệp rất vui mừng khi các cơ quan, ngân hàng lên kế hoạch dành gói tín dụng 100.000 tỷ đồng với các ưu đã dành cho lĩnh vực nông nghiệp. Tuy nhiên, cộng đồng doanh nghiệp vẫn chưa biết làm sao để tiếp cận được nguồn tín dụng hữu ích này.

Gói 100.000 tỷ đồng cho nông nghiệp: Doanh nghiệp vẫn "ngóng"
Nhiều doanh nghiệp nông nghiệp mong muốn sớm được tiếp cận với gói tín dụng này. Ảnh: Thùy Linh.

Khó về tiêu chí

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa ban hành bộ tiêu chí về cho vay nông nghiệp công nghệ cao. Đây cũng là cơ sở để các ngân hàng rót vốn vào các dự án nông nghiệp công nghệ cao. Tuy đã có bộ tiêu chí xác định dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và dự án nông nghiệp sạch nhưng theo nhiều doanh nghiệp những thông tin về gói tín dụng này còn rất mù mờ.

Theo ông Nguyễn Đại Thắng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Trang trại Bảo Châu, doanh nghiệp nông nghiệp rất trông chờ vào gói tín dụng 100.000 tỷ đồng này. "Chúng tôi mong vay được nguồn vốn ưu đãi này để có thể tiếp tục phát triển được doanh nghiệp và các sản phẩm tốt hơn cho thị trường. Nhưng làm thế nào để chúng tôi có thể tiếp cận được thì vẫn là một câu hỏi"- ông Thắng nói.

Ông Thắng cho rằng, ngay cả tiêu chí xác định dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và dự án nông nghiệp sạch ông cũng chỉ mới được biết qua các phương tiện thông tin đại chúng, còn những hướng dẫn, khung pháp lý từ phía các ngân hàng thì chưa có. 

Ông Nguyễn Văn Thành, Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển công nghệ Việt Nam (Vinatech) cho rằng, vốn là vấn đề thiết yếu nhất của doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp làm nông nghiệp hữu cơ, bởi muốn phát triển sản phẩm, mở rộng sản xuất từ đó hạ giá thành sản phẩm tất cả đều phải dựa vào nguồn vốn.

"Chúng tôi rất mong chờ gói tín dụng này nhưng đến nay chúng tôi vẫn chưa biết tiếp cận như thế nào. Ngay cả chúng tôi là những doanh nghiệp trực tiếp làm về nông nghiệp mà còn mù mờ về gói tín dụng này, thậm chí tôi cũng không biết làm thế nào để có thể lọt vào danh sách được xem xét vay vốn"- ông Thành băn khoăn.

Về tiêu chí xác định đối tượng, dự án được vay vốn, Giám đốc Công ty Vinatech cũng mong muốn được làm rõ xem ai hay đơn vị nào sẽ đứng ra thẩm định thế nào là doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao, thế nào là doanh nghiệp nông nghiệp sạch.

Theo ông Nguyễn Đại Nam, Giám đốc Công ty TNHH Bảo Nam, vốn là vấn đề quan trọng nhất đối với các doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao nhưng làm thế nào để tiếp cận được nguồn vốn không chỉ gói tín dụng 100.000 tỷ đồng nói riêng và các nguồn vốn tín dụng khác của ngân hàng cũng là “cửa đóng” đối với nhiều doanh nghiệp.

Ông Nam cho biết, mặc dù trang trại của Công ty TNHH Bảo Nam có thể được định giá đến 10 tỷ đồng nhưng không có tài sản thế chấp cố định thì ngân hàng cũng chỉ có thể cho vay rất ít, không đủ để nhập một lần phân hữu cơ sử dụng cho trang trại. Vốn luôn luôn là nút thắt của doanh nghiệp, vì vậy, ông Nam mong gói tín dụng này sẽ thông thoáng và dễ tiếp cận hơn cho các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa, các hợp tác xã. 

Doanh nghiệp sẽ được tập huấn

Theo ông Đỗ Đình Hưng, Tổng Giám đốc Công ty Việt Hưng Agri, lĩnh vực nông nghiệp vẫn được các ngân hàng xếp vào loại rủi ro cao  do chịu ảnh hưởng nhiều từ thiên tai, dịch bệnh, mất mùa…, đầu tư mất nhiều thời gian hơn các ngành nghề khác, lợi nhuận lại thấp hơn các khu vực khác thì việc các ngân hàng phải tính toán kĩ càng khi cho vay vốn vào lĩnh vực này cũng là điều dễ hiểu.

Nhưng về phía các doanh nghiệp mong muốn có sự hỗ trợ về vốn thì việc có tài sản đảm bảo để thế chấp cũng lại là một bài toán khó. Bởi khi thực hiện vay vốn ngân hàng, Công ty Việt Hưng Agri chỉ có một tài sản duy nhất là đất để thế chấp, còn các dạng tài sản khác như nhà kính, tư liệu sản xuất sẽ không được chấp nhận. Trong khi đó, đất nông nghiệp hoặc không được cấp sổ đỏ hoặc là đất thuê. Do đó, thế chấp đất là không khả thi, vậy nên việc tiếp cận với các gói tín dụng cũng là “điệp vụ bất khả thi”.

Tuy nhiên, theo ông Hưng, dù doanh nghiệp có vay được vốn, sản xuất được sản phẩm đúng với tiêu chuẩn hữu cơ hay công nghệ cao thì việc đảm bảo đầu ra cũng là việc cần bàn tới. Bởi nếu cứ ồ ạt cho doanh nghiệp vay, rồi sản xuất ra sản phẩm, trong khi đó Việt Nam vẫn chưa có những biện pháp mạnh để bảo vệ các sản phẩm trong nước trước sự nhập khẩu ồ ạt của các sản phẩm nông sản thế giới thì nông sản Việt Nam sẽ lại tiếp tục đối mặt với tình trạng “được mùa rớt giá”. 

Trao đổi với phóng viên, nhiều doanh nghiệp lo ngại rằng gói tín dụng này sẽ chỉ có thể đến với các doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao, các doanh nghiệp lớn, có tài sản đảm bảo vững chắc.

Để làm rõ về đối tượng cho vay của gói tín dụng này, bà Nguyễn Thanh Thủy, Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phối hợp rất chặt chẽ với Bộ Khoa học và Công nghệ, với Ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng thương mại để xây dựng và ban hành bộ tiêu chí xác định chương trình, dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch, danh mục công nghệ cao ứng dụng trong nông nghiệp nhằm thúc đẩy sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Bộ tiêu chí này đã quy định rất rõ đối tượng áp dụng là các tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch. Trong đó, bao gồm cả các doanh nghiệp, các chủ thể cá nhân đại diện cho hợp tác xã, tổ hợp tác cũng như hộ gia đình đều có thể tham gia vào chương trình tín dụng thương mại này.

Trong thời gian tới, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, với Ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng thương mại để tổ chức các buổi tập huấn, buổi tuyên truyền, phổ biến cũng như hướng dẫn về tiêu chí liên quan đến gói tín dụng 100.000 tỷ đồng này nhằm thực hiện chương trình tín dụng này một cách hiệu quả nhất để phát triển ngành nông nghiệp.

Theo Xuân Thảo/Báo Hải quan

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/goi-100-000-ty-dong-cho-nong-nghiep-doanh-nghiep-van-ngong-113883.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả