Gốm sành Bảo Minh – Gìn giữ nét xưa và câu chuyện tình yêu với đất

Nét tinh tế, màu sắc ấm áp cùng sự mộc mạc của các sản phẩm làm từ gốm sành từ lâu đã được nhiều người ưa chuộng.
Thứ Ba, ngày 30/05/2017 17:38 GMT +7

Với mong muốn gìn giữ nét xưa, bảo tồn giá trị truyền thống và tình yêu chân thành dành cho những mẻ đất nung, chúng ta cùng tìm hiểu câu chuyện của anh Phạm Đức Dũng, chủ xưởng gốm sành Bảo Minh Bát Tràng.

Gốm sành Bảo Minh – Gìn giữ nét xưa và câu chuyện tình yêu với đất

Câu chuyện gốm sành

Nếu yêu gốm, hiểu về gốm, bạn sẽ thấy gốm sứ rất đa dạng và nhiều chúng loại. Tùy vào chức năng sử dụng mà gốm được chia thành nhiều dòng sản phẩm khác nhau. Gốm sứ mỹ nghệ là những tác phẩm nghệ thuật dùng để trưng bày, trang trí. Gốm sứ gia dụng là những đồ dùng sử dụng trong cuộc sống hàng ngày, như chén đĩa ăn cơm hay những bộ ấm chén thưởng trà. Trong kiến trúc, có những sản phẩm gốm sứ xây dựng tạo nên sự độc đáo mang hơi hướng hoài cổ cho những công trình. Gốm sứ kỹ thuật lại được dùng để tạo ra các linh kiện trong máy móc.

Một cách dễ hiểu và dân dã nhất, ông cha ta hay chia làm 3 loại: Gốm – Sành – Sứ. Gốm là những sản phẩm được nung ở nhiệt độ thấp từ 1.000 – 1.100 độ C. Sành và sứ nung ở nhiệt độ cao hơn từ 1.150 – 1.300 độ C. Gốm sành đặc biệt với màu sắc ấm áp cùng sự bến bỉ gần như vĩnh cửu theo thời gian, những di vật khảo cổ học từ thời xa xưa được lưu giữ lại thường là dòng gốm này.

Gốm sành Bảo Minh – Gìn giữ nét xưa và câu chuyện tình yêu với đất

Để có được sự đa dạng như ngày nay, gốm sứ Việt Nam đã trải qua hàng ngàn năm chiều dài lịch sử. Bắt đầu từ những sản phẩm thô mộc, nung trong lò thủ công, lửa nhẹ, qua những nghiên cứu và cải tiến được đúc kết và lưu truyền từ thế hệ trước cho thế hệ sau để phát triển lên thành sản phẩm có độ tinh khiết và bền bỉ đòi hỏi phải nung trong nhiệt độ cao hóa sành. Những bức tượng sành trong đền miếu, những bát hương sành trên bàn thờ tổ tiên, những chum vại sành dùng để ngâm tạo ra loại rượu hảo hạng được sản xuất từ xa xưa chính là những sản phẩm gốm cổ đã chứng minh sự vĩnh cửu của mình với thời gian.

Sành, một màu nâu mộc mạc mà sâu sắc. Sành, mang trong mình nét đậm lửa và sự bền bỉ gần như vĩnh cửu trước thời gian. Sành, chất liệu truyền thống mang ý nghĩa nhân văn kết nối các thế hệ dân tộc trong từng sản phẩm, vật truyền dẫn để con cháu nghe được những câu chuyện được kể bởi cha ông. Tình yêu với giá trị truyền thống và nét tinh tế của sành là lý do để Phạm Đức Dũng – chủ xưởng gốm sành Bảo Minh lựa chọn chất liệu này để nghiên cứu và phát triển, tạo ra những sản phẩm chum sành ngâm rượu, tiểu quách bình tro sành, hũ gạo sành... gìn giữ nét xưa nhưng đồng thời cũng bắt kịp những xu thế mới.

Gốm sành Bảo Minh – Gìn giữ nét xưa và câu chuyện tình yêu với đất

Con đường chinh phục gốm sành

Đằng sau sự ngọt ngào của thành công là những lần thất bại cay đắng. Đằng sau sự phát triển là nỗ lực không ngừng nghỉ của người đứng đầu. Để có được những sản phẩm có chất lượng cao, bảo quản vật liệu tốt, bền bỉ theo thời gian nhưng đồng thời vẫn đảm bảo tính mỹ thuật, anh Dũng - gốm sành Bảo Minh tại làng gốm cổ Bát Tràng đã phải trải qua quá trình nghiên cứu nghiêm túc, nỗ lực hết mình nhằm tạo ra sản phẩm tốt nhất.

Làm sành được cho là một trong những kỹ thuật khó nhất của nghề gốm sứ. Nguyên liệu phải là loại đất kiềm thổ cao, có được nguyên liệu ưng ý rồi còn phải pha trộn với một tỷ lệ thích hơp. Người chủ phải thử đi thử lại rất nhiều lần pha trộn mới có thể đưa ra một công thức tỷ lệ đúng nhất.

Sản xuất sành cũng lắm công phu. Sự kiên nhẫn và tỉ mỉ là đức tính bắt buộc mà một người thợ gốm cần phải có. Tôi sẽ kể cho bạn nghe, cái công phu trong nghệ thuật làm sành. Đất khi lấy về phải phơi mưa phơi nắng lên đến hàng tháng trời để chảy ra hết nhựa. Sau khi đất được phong hóa là công đoạn đập đất ra thành từng thỏi nhỏ rồi mang đi ngâm cho ngậm nước. Trải qua những nghiên cứu thử nghiệm để tìm ra được tỷ lệ pha trộn thích hợp nhất. Pha trộn xong, hỗn hợp đất lúc này vẫn còn cứng, chưa thể tạo hình. Lúc này, nghệ nhân sẽ phải xẻo đất, lọc sạn, phá, sa cho đến khi có được chất liệu nhuyễn và mịn mà mọi người vẫn hay gọi đùa là "miếng giò". Đến đây, tùy theo từng yêu cẩu của sản phẩm mà tạo hình bằng cách vuốt tay (dành cho khách hàng yêu thích sản phẩm thủ công) hoặc đánh hồ đúc rót khuôn (với những sản phẩm đại trà để tạo sự đồng đều và hạ giá thành).

Gốm sành Bảo Minh – Gìn giữ nét xưa và câu chuyện tình yêu với đất

Xưa kia, những người thợ phải nung gốm trong những lò thô sở, phải canh và điều chỉnh lửa bằng những phương pháp thủ công. Ngày nay, nhờ công nghệ lò nung gas hiện đại mà sự vất vả được giảm đi đáng kể. Tuy nhiên, thời gian và môi trường nung vẫn phải đảm bảo tương đồng để có thể cho ra chất liệu sành ưng ý nhất.

Vất vả đấy, công phu đấy, tỉ mỉ đấy, nhưng khi cho ra được một sản phẩm sảnh ưng ý, có màu sắc ấm áp đậm lửa, có nét mộc mạc mà tinh tế, có sự bền bỉ gần như vĩnh cửu theo thời gian thì công sức người thợ đã được đền đáp, mọi mệt nhọc nhanh chóng tiêu tan thế chỗ bằng niềm hân hoan tự hào.

Gốm sành Bảo Minh – Gìn giữ nét xưa và câu chuyện tình yêu với đất

Vất vả được đền đáp bằng trái ngọt

Trời không phụ công người, vất vả được đền đáp bằng thành công. Những sản phẩm của Gốm sành Bảo Minh được người dùng vô cùng ưa chuộng và nổi tiếng trên toàn quốc. Những chum rượu, vại sành, lu nước được mọi người ở khắp nơi tìm đến mua và đặt hàng. Anh Dũng đã quyết định thiết kế website gomsanhbaominh.com để giới thiệu sản phẩm của mình đến nhiều người hơn. Nhiều khi, vì sự quá tải của khách hàng mà có những sản phẩm phải đặt trước cả tháng trời. Nhưng không vì số lượng lớn mà sản phẩm sản xuất qua loa. Những tác phẩm của Bảo Minh luôn trải qua những khâu kiểm duyệt sâu sát để đảm bảo sự hoàn hảo khi đến tay khách hàng.

Nhờ vào chất lượng tốt mà sản phẩm của Gốm sành Bảo Minh được mọi người đánh giá cao. Chum sành vang xa như chuông, đất kiềm thổ trung hòa axit khử độc tố trong rượu, những hũ rượu ngâm có thể hạ thổ phơi sương hay để trong nhà đều có được hương vị ấm nồng. Gạo sành chống ẩm mốc, gạo được bảo quản trong môi trường tốt nên giữ được lâu và cho vị dẻo và thơm ngon hơn. Tiểu quách, bình sành đựng tro phục vụ mục đích tâm linh, lưu giữ hài cốt gần như có độ bền vĩnh cửu, không những vậy màu sắc ấm áp của sành cũng như sưởi ấm vong linh của người đã khuất.

Gốm sành Bảo Minh – Gìn giữ nét xưa và câu chuyện tình yêu với đất

Có thể ví mỗi sản phẩm của Bảo Minh như một tác phẩm nghệ thuât mang trong mình một ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Không chỉ là vật dụng thông thường, tác phẩm đó còn như một vật kỷ niệm, vật lưu truyền cho con cháu, lưu giữ và kể cho thế hệ sau câu chuyện của cha ông. Đó là lý do vì sao anh Dũng luôn tâm niệm sự hoản hảo là điều bắt buộc trong mỗi tác phẩm của Gốm Sành Bảo Minh Bát Tràng.

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/gom-sanh-bao-minh-gin-giu-net-xua-va-cau-chuyen-tinh-yeu-voi-dat-114373.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả