Grabcar sẽ không phải gắn mào như taxi

Bộ Giao thông vận tải vừa trình Chính phủ dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 86/2014/NĐ-CP về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ôtô. Một trong những vấn đề được dư luận hết sức quan tâm trong nghị định này đó là việc Bộ Giao thông vận tải sẽ quy định như thế nào đối với loại hình xe hợp đồng điện tử.
Thứ Năm, ngày 09/08/2018 15:39 GMT +7

(HQ Online)- Bộ Giao thông vận tải vừa trình Chính phủ dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 86/2014/NĐ-CP về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ôtô. Một trong những vấn đề được dư luận hết sức quan tâm trong nghị định này đó là việc Bộ Giao thông vận tải sẽ quy định như thế nào đối với loại hình xe hợp đồng điện tử. 

Để đảm bảo công bằng giữa xe hợp đồng điện tử và taxi, Bộ Giao thông vận tải cũng đưa ra điều kiện kinh doanh đối với 2 nhóm này tương tự nhau. Ảnh: Internet.

Làm rõ khái niệm

Theo đánh giá của Bộ Giao thông vận tải, việc đưa ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng đã tạo điều kiện thuận lợi cho hành khách trong việc đi lại như: Lựa chọn phương tiện, biết được thông tin của lái xe (tên, số điện thoại), biết trước được giá cước… Hiệu quả rõ nhất là rút ngắn được thời gian hành khách chờ xe đến đón đối với mỗi chuyến đi của hành khách. Điều này rất có lợi cho người dân và hành khách có nhiều dịch vụ để lựa chọn, được sử dụng dịch vụ tốt hơn và giá dịch vụ hợp lý hơn cho mỗi chuyến đi.

Tuy có nhiều ưu điểm nhưng cũng theo Bộ Giao thông vận tải, các phương tiện tham gia thí điểm được xác định là xe hợp đồng ứng dụng hợp đồng điện tử thay cho hợp đồng bằng văn bản (xe hợp đồng), do vậy không chịu sự ảnh hưởng của hệ thống biển báo hạn chế phạm vi hoạt động như xe taxi dẫn đến công tác tổ chức giao thông trong đô thị chưa đạt hiệu quả cao.

Bên cạnh đó, hiện vẫn chưa có chế tài để xử lý đối với đối tượng cung cấp phần mềm như Uber, Grab mà chỉ có thể tăng cường xử lý phương tiện và người điều khiển phương tiện tham gia Uber, Grab nếu có vi phạm. Việc đơn vị cung cấp phần mềm sử dụng phương tiện xe hợp đồng có phù hiệu nhưng không do Sở Giao thông vận tải địa phương được thí điểm cấp... chưa có chế tài để xử lý đơn vị cung cấp dịch vụ kết nối.

Đáng chú ý trong bản dự thảo trình Chính phủ, Bộ Giao thông vận tải đã làm rõ, bổ sung khái niệm về kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, cụ thể kinh doanh vận tải bằng xe ô tô là việc thực hiện các công đoạn của hoạt động vận tải để vận chuyển hành khách, hàng hóa trên đường bộ nhằm mục đích sinh lợi. Trong đó, có công đoạn trực tiếp điều hành phương tiện, lái xe để vận chuyển hành khách, hàng hóa; quyết định giá cước vận tải.

Để quản lý được loại hình vận tải này, trong dự thảo trình Chính phủ, Bộ Giao thông vận tải đã bổ sung quy định kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi tính tiền thông qua phần mềm (gọi tắt là “taxi điện tử”) nhằm tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải hành khách bằng taxi, phù hợp xu thế và khuyến khích phát triển ứng dụng công nghệ trong hoạt động vận tải, đồng thời tạo môi trường kinh doanh lành mạnh, bình đẳng, minh bạch giữa các đơn vị taxi truyền thống và các đơn vị taxi ứng dụng công nghệ. 

Đảm bảo cạnh tranh công bằng

Theo đó, Bộ Giao thông vận tải đề xuất xếp xe ứng dụng phần mềm như Grabcar vào nhóm xe hợp đồng điện tử, không phải taxi. Cụ thể, xe kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng có phù hiệu “xe hợp đồng” phải niêm yết phù hiệu “xe hợp đồng” hoặc “xe hợp đồng điện tử” và niêm yết các thông tin trên xe theo quy định. Trong  trường hợp xe kinh doanh vận tải khách theo cả 2 hình thức hợp đồng bằng văn bản giấy và hợp đồng điện tử thì niêm yết “xe hợp đồng điện tử”. Như vậy, các loại xe hợp đồng điện tử như Grab không phải gắn hộp đèn (mào) trên nóc xe như một số đề xuất trước đó. 

Để đảm bảo công bằng giữa xe hợp đồng điện tử và taxi, Bộ Giao thông vận tải cũng đưa ra điều kiện kinh doanh đối với 2 nhóm này tương tự nhau. Như với taxi, phải có sức chứa dưới 9 chỗ (kể cả người lái) và có niên hạn sử dụng không quá 12 năm, không được sử dụng xe cải tạo từ xe lớn hơn 9 chỗ xuống dưới 9 chỗ để kinh doanh taxi.

Đối với xe hợp đồng điện tử dưới 9 chỗ ngồi cũng phải có niên hạn sử dụng không quá 12 năm, không dùng xe hoán cải từ nhiều chỗ xuống 9 chỗ để vận tải hành khách. Đồng thời, chỉ doanh nghiệp, hợp tác xã được cấp giấy phép kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng mới được sử dụng xe ô tô dưới 9 chỗ để kinh doanh vận tải khách sử dụng hợp đồng vận tải điện tử.

Điều kiện này nhằm đảm bảo công bằng cho xe hợp đồng và xe taxi, do đối tượng này có tính chất, phạm vi hoạt động, sức chứa phương tiện giống xe taxi. Sau 2 năm thí điểm hoạt động của xe hợp đồng điện tử tuy đã đạt được kết quả nhất định nhưng cũng phát sinh vấn đề, điều kiện kinh doanh chưa tương đồng, dẫn tới đấu tranh, khiếu nại giữa các đơn vị. Do đó, dự thảo đưa điều kiện 2 loại hình tương đương nhau, để đảm bảo công bằng, cạnh tranh lành mạnh giữa hai đối tượng này.

Theo Báo Hải quan

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/grabcar-se-khong-phai-gan-mao-nhu-taxi-121849.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả