Hà Nội phải là nơi gieo mầm những ước mơ khởi nghiệp kinh doanh

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh điều này tại Hội nghị “Hà Nội 2017 – Hợp tác đầu tư và phát triển”, diễn ra vào sáng 25/6.
Thứ Hai, ngày 26/06/2017 12:18 GMT +7

Hà Nội và cộng đồng doanh nghiệp đã có một năm nỗ lực

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nhấn mạn, đây là hội nghị nhằm thực hiện hiệu quả Nghị quyết Trung ương 5 (khóa XII) của Đảng về phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và chủ trương - cam kết của Chính phủ “đồng hành cùng doanh nghiệp”, “Hỗ trợ và thúc đẩy doanh nghiệp phát triển”, với tinh thần tiên phong về cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp.

Hà Nội phải là nơi gieo mầm những ước mơ khởi nghiệp kinh doanhThủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tham dự Hội nghị “Hà Nội 2017 – Hợp tác đầu tư và phát triển

Nhìn lại năm 2016 đã qua, với tinh thần “hợp tác đầu tư và cùng phát triển”, Hà Nội và cộng đồng doanh nghiệp đã có một năm nỗ lực tiếp tục đổi mới và đạt được nhiều thành tựu quan trọng: Kinh tế Thủ đô tiếp tục đà tăng trưởng nhanh, bền vững; thu ngân sách tăng trưởng tốt; đặc biệt, sự phát triển của các doanh nghiệp tăng nhanh về số lượng, các nhà đầu tư, doanh nghiệp kinh doanh thành công và đầu tư vào Thành phố với số vốn rất ấn tượng (439,2 nghìn tỷ đồng). Đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp, Hà Nội đã nỗ lực mạnh mẽ để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Sự nỗ lực, cố gắng của Thành phố đã được cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân Thủ đô ghi nhận; đánh giá cao qua các Chỉ số được xếp hạng trong nhóm tốt nhất Việt Nam như: Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) tăng 10 bậc; Chỉ số cải cách hành chính tăng 6 bậc; Chỉ số ICT xếp thứ 2 cả nước; Hà Nội trong Nhóm 4 thành phố có Chỉ số hạnh phúc cao nhất khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

 Thay mặt lãnh đạo Thành phố, Chủ tịch UBND Thành phố, ông Nguyễn Đức Chung đánh giá, một năm vừa qua ghi nhận dấu ấn quan trọng cho những chuyển biến tích cực của Thành phố Hà Nội toàn diện trên các mặt, mở đầu thành công cho kỳ kế hoạch 5 năm 2016-2020. Hà Nội tiếp tục duy trì mức tăng trưởng kinh tế nhanh với mức 8,2% năm 2016; thu ngân sách vượt 10,5% so với dự toán; khách du lịch quốc tế tăng 19,9%; Số lượng doanh nghiệp thành lập mới tăng cao nhất từ trước đến nay với 22.666 doanh nghiệp, tăng 18% và có sự đột phá về thu hút đầu tư với số vốn đăng ký ngoài ngân sách đạt 439,2 nghìn tỷ đồng, trong đó, đầu tư nước ngoài 3,11 tỷ USD (tăng gần 3 lần so với năm 2015).

6 tháng đầu năm 2017, Thành phố tiếp tục duy trì đà tăng trưởng cao với mức 7,37%; thu ngân sách tăng 18%, vốn đầu tư xã hội tăng 9,9%, khách du lịch quốc tế tăng 14%, xuất khẩu tăng cao nhất trong nhiều năm gần đây với mức 12,1%, thị trường hàng hóa sôi động, tổng mức lưu chuyển hàng hóa tăng 7,2%; số doanh nghiệp thành lập mới là 13.355 doanh nghiệp, tăng 16%. 

Bên cạnh đó, Thành phố tạo lập môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi để các doanh nghiệp, nhà đầu tư hoạt động sản xuất kinh doanh thành công theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Nghị quyết số 19/NQ-CP và Nghị quyết số 35/NQ-CP.

Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2016 thuộc nhóm địa phương có chất lượng điều hành tốt, tăng 10 bậc so với năm 2015, xếp thứ 14/63 tỉnh thành. Chỉ số Cải cách hành chính tăng 6 bậc, xếp thứ 3/63 tỉnh thành. Hà Nội xếp thứ 2 cả nước về mức độ sẵn sàng ứng dụng công nghệ thông tin - truyền thông.

Thành phố tăng cường hỗ trợ giúp đỡ nhà đầu tư, doanh nghiệp từ khâu đăng ký kinh doanh đến triển khai dự án và giải quyết các yêu cầu tháo gỡ khó khăn trong quá trình thực hiện. Tổ chức nhiều sự kiện kết nối cung cầu, liên kết các vùng; hỗ trợ cho các doanh nghiệp trong chương trình xúc tiến đầu tư để giới thiệu các sản phẩm tại các hội trợ trong nước và quốc tế; hỗ trợ doanh nghiệp tham gia trực tiếp các mạng phân phối nước ngoài. Theo kết quả điều tra, năm 2016 là năm các doanh nghiệp trên địa bàn hoạt động kinh doanh khá hiệu quả: 67% doanh nghiệp kinh doanh có lãi; 47% doanh nghiệp FDI có ý định tăng quy mô kinh doanh.

 Thành phố tạo chuyển biến căn bản về xây dựng Chính phủ điện tử để giảm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp. Những dịch vụ công liên quan trực tiếp đến doanh nghiệp đều có thể thực hiện 100% trên môi trường mạng như: đăng ký thành lập doanh nghiệp, kê khai và nộp thuế, hải quan, bảo hiểm xã hội, đăng ký quyền sử dụng đất, cấp phép xây dựng. Thành phố tập trung triển khai đảm bảo điều kiện hạ tầng kỹ thuật, thiết bị đầu cuối để hỗ trợ công dân, doanh nghiệp tiếp cận và sử dụng dịch vụ công ngay tại nhà. 

Thành phố cũng đã tập trung rà soát tất cả các thủ tục hành chính của các sở ban ngành, trên cơ sở đó, cắt giảm, phối hợp liên thông các thủ tục hành chính. Thời gian giải quyết thủ tục hành chính trong lĩnh vực đăng ký kinh doanh giảm 30%; lĩnh vực đầu tư giảm 40-60%, trong lĩnh vực quy hoạch, đất đai giảm 30-50%...

Cùng với đó là xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức “kỷ cương - trách nhiệm - tận tình - thân thiện” với để phục vụ doanh nghiệp và người dân. Thành phố đã ban hành Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức; Xây dựng mô hình Cơ quan Đăng ký kinh doanh thân thiện. Tiến hành sắp xếp xong tổ chức bộ máy trên toàn Thành phố với quan điểm: thu gọn đầu mối quản lý; một việc - một đầu mối xuyên suốt và phương châm 5 rõ “rõ người, rõ việc, rõ quy trình, rõ hiệu quả, rõ trách nhiệm”; các sở, ngành, quận huyện tập trung thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý hành chính nhà nước, nhiệm vụ Chủ đầu tư các dự án, chương trình giao cho các Ban Quản lý dự án chuyên ngành và khu vực. 

Ngoài ra, Thành phố xây dựng các cơ chế chính sách mới để tăng cường thu hút các nguồn lực đầu tư xã hội, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, như: Cơ chế xã hội hóa, đặt hàng doanh nghiệp xây dựng nhà tái định cư; Quy hoạch cải tạo đồng bộ các khu chung cư cũ, các khu nhà ở xã hội tập trung quy mô lớn; Xã hội hóa cấp nước sạch khu vực nông thôn, xử lý ô nhiễm tại môi trường tại các hồ trên địa bàn; Xã hội hóa hạ ngầm đường dây điện, viễn thông, thay đổi cách thức quản lý hạ tầng bưu chính - viễn thông, chuyển giao từ cơ quan quản lý nhà nước sang doanh nghiệp; Tăng diện tích đỗ xe của các công trình cao tầng để từng bước giải quyết tình trạng thiếu chỗ đỗ xe trong khu vực đô thị; Đấu thầu công khai các dịch vụ công ích như vệ sinh môi trường, chiếu sáng, cây xanh, vườn thú; Hà Nội là đơn vị đầu tiên của cả nước thành lập trung tâm mua sắm tập trung để thống nhất một đầu mối mua sắm tài sản công.

Hà Nội tiếp tục khẳng định là địa điểm đầu tư an toàn

Chủ tịch nhấn mạnh, Hà Nội tiếp tục khẳng định là địa điểm đầu tư an toàn, môi trường chính trị ổn định, là điểm đến được các nhà đầu tư trong nước và quốc tế ưu tiên hàng đầu khi cân nhắc quyết định đầu tư.

Trong chương trình hợp tác đầu tư vì sự phát triển của thành phố Hà Nội năm 2017, Thành phố đã giới thiệu danh mục 136 dự án đến các nhà đầu tư với tổng mức đầu tư khoảng 1,1 triệu tỷ đồng; cùng các nhà đầu tư ký biên bản ghi nhớ với kinh phí dự kiến khoảng 134.000 tỷ đồng; đã trao quyết định đầu tư cho 48 dự án với tổng vốn đầu tư khoảng 74.000 tỷ đồng. Đây là đại diện cho những dự án tiêu biểu thuộc mọi lĩnh vực của thành phố. Số vốn này gấp gần 2 lần so với cân đối ngân sách của thành phố năm 2017.

 Tại Hội nghị lần này, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải và Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung trực tiếp trao quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Năm 2017: 48 dự án tổng vốn đầu tư trên 74,3 nghìn tỷ đồng, trong các lĩnh vực: Giao thông, môi trường, công nghiệp - thương mại - dịch vụ - du lịch vui chơi giải trí thể thao, nhà ở, khu đô thị, giáo dục đào tạo. 

Các dự án như: Xây dựng các tuyến đường giao thông đấu nối hạ tầng các khu đô thị, dân cư quận Hà Đông; Xây dựng tuyến đường giao thông quanh Khu tưởng niệm Chu Văn An; Tuyến đường từ đê sông Hồng đến khu đô thị mới C2, Gamuda; Bãi đỗ xe tự động P (H1-3) tại đoạn cống hóa mương Nguyên Hồng, phường Thành Công, quận Ba Đình; Xây dựng hệ thống cấp nước sạch 2 xã: Long Xuyên, Thượng Cốc, huyện Phúc Thọ; Nối mạng, cấp nước 14 xã, thị trấn: Lại Yên, Song Phương, Tiền Yên, Đắc Sở, Đức Giang, Sơn Đồng, Vân Canh, Đức Thượng, Kim Chung, Di Trạch, Yên Sở, Minh Khai, Dương Liễu, Cát Quế và thị trấn Trạm Trôi, huyện Hoài Đức; Nối mạng, cấp nước 2 xã: Thạch Thán, Nghĩa Hương, huyện Quốc Oai.

 Dự án xây dựng hệ thống cấp nước sạch 3 xã: Xuân Phú, Vân Nam, Vân Phúc, huyện Phúc Thọ; Xây dựng mạng lưới cấp nước 2 xã Cổ Đông, Sơn Đông, thị xã Sơn Tây; Phục hồi trạm cấp nước số 1 thị trấn Vân Đình, huyện Ứng Hòa; Cải tạo môi trường hồ Đầu Băng, quận Long Biên theo hình thức xã hội hóa; Đầu tư phát triển mạng lưới phân phối nước sạch cho các xã thuộc huyện Sóc Sơn, Đông Anh, Gia Lâm, Hà Nội...

Hà Nội phải là nơi gieo mầm những ước mơ khởi nghiệp kinh doanhLãnh đạo Thành phố đã trao 15 bản ghi nhớ hợp tác với các nhà đầu tư, doanh nghiệp

Xắn tay áo cùng Hà Nội thực hiện quyết tâm liêm chính, kiến tạo

 “Nhân sự kiện này, một lần nữa tôi khẳng định Chính phủ kiến tạo không thể và không chỉ dừng lại ở lời nói. Chính phủ kiến tạo phải được chuyển hóa thành hành động từ các ngành, các cấp, từ các tư lệnh ngành và lãnh đạo tất cả các địa phương”, phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Biểu dương những nỗ lực trong năm qua của các lãnh đạo Hà Nội, Thủ tướng cho biết, mới đây có doanh nghiệp đã chia sẻ với ông rằng một lãnh đạo của Hà Nội đã giải quyết thấu đáo một vướng mắc mà doanh nghiệp gặp phải chỉ trong 1 ngày, sau 1 tin nhắn của doanh nghiệp.

“Đó chính là hành động kiến tạo của lãnh đạo địa phương. Qua ví dụ này, tôi muốn nhấn mạnh rằng mọi bộ máy cơ sở phải chuyển biến nhạy bén, kịp thời, sâu sát với các quyết sách từ Chính phủ và Trung ương. Người dân, doanh nghiệp mong mỏi sự chuyển biến cả hệ thống từ Trung ương tới xã phường”, Thủ tướng nói.

Về “địa lợi”, vị trí chiến lược quan trọng của Hà Nội, Thủ tướng nhắc lại Chiếu dời đô của vua Lý Thái Tổ cách đây hơn một nghìn năm: Vùng đất này nằm chính giữa nam bắc đông tây, muôn vật hết sức tươi tốt phồn thịnh, xem khắp nước Việt đó là nơi thắng địa, thực là chỗ tụ hội quan yếu của bốn phương.

Trải qua một nghìn năm, Thủ đô Hà Nội là nơi đất lành chim đậu, với nhiều di sản thiêng liêng, sức mạnh văn hóa - tri thức độc đáo, là nơi khởi nghiệp của nhiều giá trị tinh hoa trong nước và quốc tế, thu hút nhiều tập đoàn, nhà đầu tư hàng đầu thế giới.

“Những điều kiện và nguồn lực đó không chỉ làm Hà Nội ngày càng tốt hơn, hiện đại hơn mà còn phát huy, lan tỏa ra nhiều tỉnh thành lân cận và cả nước, đưa Hà Nội thành động lực tăng trưởng quan trọng trong tiến trình hội nhập và toàn cầu hóa của cả nước”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, Hà Nội phải là nơi gieo mầm những ước mơ khởi nghiệp kinh doanh, những hoài bão xây dựng sự nghiệp có tầm ảnh hưởng vượt khỏi biên giới quốc gia.

Để thu hút được nhiều nhà đầu tư, lôi cuốn được những ý tưởng xuất sắc và tầng lớp tinh hoa, chính quyền Thành phố cần hành động hiệu quả mỗi ngày, có phương thức kết nối, đồng hành, động viên toàn diện sự tham gia của người dân, doanh nghiệp trong nước và quốc tế vào mục tiêu Hà Nội xanh, văn hiến, văn minh, hiện đại, bản sắc, hướng tới một thành phố toàn cầu, một Thủ đô có vị thế nổi bật trong ASEAN và rộng hơn.

Cùng với đó, quyết liệt cải cách quản trị các cấp hành chính, xây dựng một bộ máy trách nhiệm, tin cậy và hiệu quả, thông qua việc phát triển và phát huy năng lực của đội ngũ cán bộ, công chức, hướng tới kỹ trị, tăng cường trách nhiệm giải trình. Tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo dựng niềm tin cho nhà đầu tư, doanh nghiệp, người dân, tiếp tục tăng thứ hạng năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, chỉ số cải cách hành chính, giáo dục, y tế, dịch vụ khác…

Thủ tướng cũng yêu cầu Hà Nội thực hiện hiệu quả công tác quy hoạch, phát triển đô thị đồng bộ, tương thích với hạ tầng xã hội thông qua tăng cường hợp tác, liên kết mạnh mẽ và chặt chẽ với các địa phương nhằm xóa bỏ sự manh mún và dàn trải trong chính sách phát triển, tối ưu hóa chi phí sử dụng hạ tầng, đẩy mạnh phân công sản xuất, xây dựng giá trị liên vùng, liên kết với các chuỗi giá trị quốc gia và quốc tế.

Với quyết tâm xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động, phục vụ, Chính phủ, Thủ tướng cam kết kiến tạo môi trường đầu tư kinh doanh công bằng, thân thiện, khuyến khích khởi nghiệp và đầu tư, bảo đảm ổn định chính trị, tinh thần thượng tôn pháp luật từ Trung ương đến địa phương, cải cách thể chế theo hướng cởi mở, trao cơ hội cho mọi thành phần kinh tế đóng góp và hưởng lợi một cách tương xứng, bình đẳng mọi thành quả phát triển.

“Các Bộ trưởng và Chính phủ xắn tay áo cùng Hà Nội thực hiện quyết tâm liêm chính, kiến tạo. Chính phủ, Thủ tướng tin rằng với cách làm mới, quyết tâm mới, Hà Nội sẽ có bước phát triển mạnh mẽ và phát triển bền vững. Tin tưởng các nhà đầu tư sẽ luôn đồng hành, sát cánh cùng Hà Nội phát huy mọi tiềm lực, vật lực, đặc biệt là tiềm năng rất lớn lao về vốn trí thức, vốn xã hội và văn hóa”, Thủ tướng bày tỏ.

Thay mặt chính quyền Hà Nội, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung cam kết, “thực hiện thông điệp của Thủ tướng Chính phủ, Hà Nội sẽ tiên phong trong thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ, xây dựng chính quyền phục vụ, đồng hành cùng doanh nghiệp, hợp tác và phát triển. Sự hài lòng của doanh nghiệp, công dân là thước đo đánh giá tính chuyên nghiệp, tính hiệu quả trong hoạt động của hệ thống chính quyền Thành phố”./.

Lãnh đạo Thành phố đã trao 15 bản ghi nhớ hợp tác với các nhà đầu tư, doanh nghiệp gồm:

 1. Dự án trường Đại học quản trị châu Âu tại TP Hà Nội - Trường Brussel Bỉ với Đại học kinh tế quốc dân và UBND TP (50 triệu USD)

 2. Dự án Biện pháp tăng cường phối hợp tuyên truyền những giá trị văn hóa tiêu biểu quảng bá tiềm năng du lịch TP Hà Nội - Vietjet.

 3. Dự án hợp tác chiến lược trong lĩnh vực ứng dụng CNTT và truyền thông trên địa bàn TP Hà Nội và hỗ trợ TP hạ ngầm cáp bê tông góp phần chỉnh trang đô thị hiện đại - FPT Trương Gia Bình (500 tỷ đồng).

 4. Dự án hợp tác phát triển đường sắt đô thị Hà Nội - Vingroup với tổng vốn dự kiến 100.000 nghìn tỷ đồng.

 5. Dự án đẩy mạnh chăn nuôi bò sữa ứng dụng CN cao, tạo nguồn nhiên liệu phục vụ chế biến đảm bảo năng suất và an toàn thực phẩm - Vinamilk.

6. Dự án đầu tư lĩnh vực công nghệ hỗ trợ và công nghệ cao tại KCN Nam Hà Nội.

 7. Phát triển các dự án giáo dục quốc tế tại TP Hà Nội.

 8. Dự án khu giáo dục kỹ năng cho học sinh sinh viên. 

 9. Hợp tác cung cấp hệ thông trang thiết bị đô thị TP Hà Nội.

 10. Dự án Nhà máy nước Xuân Mai.

 11. Hộp tác kỹ thuật và đào tạo nguồn nhân lực vận hành Metro cho TP. Hà Nội.

 11.Hợp tác hạ ngầm hệ thống.

 12. Dự án đầu tư đồng bộ hệ thống quan trắc môi trường Hà Nội.

 13. Hợp tác hệ thống chiếu sáng đô thị - tiết kiệm điện năng.

 14. Mạng cấp nước cho Phú Xuyên Hà Nội cùng vùng phụ cận.

 15. Phát triển công viên và quản lý cây xanh của TP. Hà Nội...

Theo Phương Anh/Tạp chí Kinh tế và Dự báo

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/ha-noi-phai-la-noi-gieo-mam-nhung-uoc-mo-khoi-nghiep-kinh-doanh-114647.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả