Hạn chế bất lợi từ Hoa Kỳ, doanh nghiệp cá tra nên làm gì?

Để hạn chế bớt những bất lợi trước mắt đối với thị trường Hoa Kỳ, các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu cá tra cần chuyển hướng xuất khẩu cá tra sang các thị trường tiềm năng như Trung Quốc và chủ động nâng cao chất lượng, hạ giá thành,...
Thứ Sáu, ngày 23/03/2018 19:35 GMT +7

Để hạn chế bớt những bất lợi trước mắt đối với thị trường Hoa Kỳ, các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu cá tra cần chủ động củng cố, gia tăng và chuyển hướng xuất khẩu cá tra sang các thị trường khác. 

Dự báo xuất khẩu cá tra sang Hoa Kỳ thời gian tới sẽ tiếp tục khó khăn. Ảnh: Internet

Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT): Để hạn chế những bất lợi trước mắt đối với thị trường Hoa Kỳ, các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu cá tra cần chủ động củng cố, gia tăng và chuyển hướng xuất khẩu cá tra sang các thị trường khác như: Trung Quốc, Brazil, Mexico, Colombia,… 

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng cần nâng cấp điều kiện sản xuất để nâng cao chất lượng, an toàn thực phẩm, đáp ứng tốt các quy định của nhà nhập khẩu; tìm mọi cách để giảm giá thành, đa dạng hóa sản phẩm, nâng cao tỷ trọng các sản phẩm có giá trị gia tăng để tránh sản xuất, chế biến quá nhiều các sản phẩm cùng loại dẫn tới cạnh tranh không lành mạnh giữa các doanh nghiệp…

Theo đại diện Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản: Thời gian qua, tỷ trọng kim ngạch xuất khẩu cá tra vào Hoa Kỳ có dấu hiệu giảm rõ rệt, từ 22,3% (năm 2016) xuống còn 19% trong (năm 2017). Dự báo, với những bất lợi dồn dập hiện nay như thuế chống bán phá giá và Chương trình thanh tra cá da trơn từ Hoa Kỳ, tỷ trọng này sẽ còn tiếp tục suy giảm.

Trước đó, ngày 15/3, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã ban hành kết luận cuối cùng trong vụ việc rà soát hành chính lần thứ 13 (POR 13) biện pháp chống bán phá giá cá tra-basa của Việt Nam (giai đoạn rà soát từ 1/8/ 2015-31/7/2016).

Căn cứ kết luận này, các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra-basa của Việt Nam sẽ bị áp dụng mức thuế chống bán phá giá từ 2,39 USD/kg - 7,74 USD/kg cho giai đoạn rà soát nói trên. Đây là các mức thuế rất cao và sẽ có tác động lớn tới xuất khẩu cá tra-basa của Việt Nam sang Hoa Kỳ.

Trước tình hình trên, Bộ Công Thương cho rằng mức thuế mà Hoa Kỳ đưa ra là không khách quan, mang tính bảo hộ quá mức. Bộ Công Thương đề nghị phía Hoa Kỳ xem xét, điều chỉnh lại cách xác định mức thuế đối với các công ty liên quan của Việt Nam trên nguyên tắc khách quan, tuân thủ quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), công bằng cho tất cả các bên liên quan.

Bàn rộng ra trong câu chuyện thị trường tiêu thụ của ngành cá tra, trên thực tế, để giảm bớt phần nào khó khăn gặp phải từ thị trường Hoa Kỳ, chuyển hướng đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường khác vốn là việc đã được các doanh nghiệp cá tra triển khai khá tích cực, điển hình như trong năm 2017. 

Thời điểm cuối năm 2017, khi trao đổi với báo chí, ông Dương Nghĩa Quốc, Chủ tịch Hiệp hội Cá tra Việt Nam đã khẳng định: Trung Quốc là thị trường “cứu cánh” cho cá tra Việt Nam, vượt Hoa Kỳ trở thành thị trường nhập khẩu cá tra hàng đầu. Trong khi xuất khẩu cá tra sang Hoa Kỳ giảm mạnh thì xuất khẩu sang Trung Quốc theo chiều ngược lại tăng mạnh, giúp bù đắp sự sụt giảm, đảm bảo kim ngạch xuất khẩu. 

Tuy nhiên, về lâu dài, Hoa Kỳ vẫn là thị trường rất quan trọng của ngành cá tra Việt Nam nên nhiều chuyên gia đều đưa ra quan điểm cần kiên trì, kiên quyết để tháo gỡ các rào cản từ Hoa Kỳ.

Theo Thanh Nguyễn/Báo Hải quan

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/han-che-bat-loi-tu-hoa-ky-doanh-nghiep-ca-tra-nen-lam-gi-117914.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả