Hàn Quốc - Triều Tiên bắt đầu cuộc đối thoại lịch sử

Vào 10h sáng nay (giờ địa phương, 8h giờ Hà Nội), Hàn Quốc và Triều Tiên bắt đầu cuộc hội đàm chính thức đầu tiên sau hơn 2 năm.
Thứ Ba, ngày 09/01/2018 09:48 GMT +7

Dù nội dung cuộc đàm phán chủ yếu tập trung việc Triều Tiêncử đoàn vận động viên tham dự Olympic mùa Đông PyeongChang tại Hàn Quốc, song cuộc gặp được thế giới theo dõi sát sao, xem có dấu hiệu tích cực nào để giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên hay không.

Hàn Quốc - Triều Tiên bắt đầu cuộc đối thoại lịch sửĐoàn xe chở phái đoàn Hàn Quốc đi qua trạm kiểm soát vào làng đình chiến Bàn Môn Điếm. Ảnh: Reuters

"Hôm nay, chúng tôi sẽ tham gia thảo luận với Triều Tiên về việc tham dự Olympic và Paralympic, cũng như việc cải thiện quan hệ liên Triều" - Reuters dẫn lời Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myong-gyon, người dẫn đầu phái đoàn Hàn Quốc, phát biểu với báo giới.

Ông Cho cho biết, phái đoàn Hàn Quốc cũng đã chuẩn bị thảo luận về việc nối lại các cuộc đoàn tụ gia đình bị chia cắt bởi chiến tranh Triều Tiên.

Một số quan chức Hàn Quốc còn hy vọng hai miền Triều Tiên thậm chí có thể diễu hành dưới một lá cờ chung tại Thế vận hội và nếu được thì đây sẽ là lần đầu tiên trong hơn 1 thập kỷ hai nước tham dự một sự kiện thể thao dưới một lá cờ chung.

Ông Cho chỉ vào chiếc vali trước khi khởi hành qua biên giới và cười nói: "Tôi chỉ có ít hành lý thôi. Mọi thứ cảm thấy khá mới mẻ vì chúng tôi đã không nói chuyện trong một thời gian".

Ngay trước khi phái đoàn Hàn Quốc tiến vào khu phi quân sự, khoảng 20 người Hàn vẫy chào với biểu ngữ mang dòng chữ: "Chúng tôi chúc cuộc hội đàm cấp cao liên Triều thành công".

5 quan chức mỗi bên gặp nhau tại Nhà Hòa bình ở làng đình chiến Bàn Môn Điếm.

Phái đoàn Triều Tiên đi qua biên giới chung tới Nhà Hòa bình vào khoảng 7h30 (giờ Hà Nội). Dẫn đầu phái đoàn Triều Tiên là ông Ri Son-gwon, Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Thống nhất - cơ quan phụ trách các vấn đề với Hàn Quốc.

Theo Vân Anh/Báo Lao Động

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/han-quoc-trieu-tien-bat-dau-cuoc-doi-thoai-lich-su-117169.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả