Hướng đi cho thị trường bất động sản cuối năm

Tại Hội thảo giải pháp thúc đẩy tăng trưởng Bất động sản cuối năm 2017 do báo Thanh niên tổ chức ngày 16/8/2017, các chuyên gia kinh tế, các doanh nghiệp bất động sản, luật sư… đã đưa ra nhiều nhận định, giải pháp thúc đẩy tăng trưởng thị trường bất động sản cuối năm 2017.
Thứ Năm, ngày 17/08/2017 11:46 GMT +7

Tại Hội thảo giải pháp thúc đẩy tăng trưởng Bất động sản cuối năm 2017 do báo Thanh niên tổ chức ngày 16/8/2017, các chuyên gia kinh tế, các doanh nghiệp bất động sản, luật sư… đã đưa ra nhiều nhận định, giải pháp thúc đẩy tăng trưởng thị trường bất động sản cuối năm 2017.

Hướng đi cho thị trường bất động sản cuối năm
Các chuyên gia nhận định các dự án bất động sản sẽ thuận lợi về vốn khi lãi suất giảm. Ảnh: T.H

Lãi suất giảm hỗ trợ thị trường 

Tại hội thảo, các chuyên gia kinh tế đều đưa ra nhận định, thị trường bất động sản TP.HCM năm 2017 có nhiều tín hiệu lạc quan, các phân khúc căn hộ vẫn được tiêu thụ mạnh, mặc dù nguồn cung vẫn luôn lớn hơn cầu.  

Theo phân tích của chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển, thị trường căn hộ từ cuối năm 2016 đến nay được dự báo không còn là cơ hội trong khi đất nền tăng rất mạnh. Tuy nhiên, tình hình lạc quan hơn so với dự đoán vì các phân khúc căn hộ vẫn tiêu thụ mạnh. 

Căn hộ có phải là nhu cầu lớn nhất hay không, hay đất nền vùng ven vẫn lên ngôi đã được các chuyên gia đề cập, phân tích. Theo ông Hiển, hiện nay FDI vẫn ở mức ổn định tốt. Bên cạnh đó chính sách hỗ trợ trực tiếp cho thị trường bất động sản đang có dư địa lớn khi Chính phủ tăng tín dụng lên 20%, tăng tỷ lệ tín dụng tiêu dùng vào bất động sản… sẽ kích thích trực tiếp cho hoạt động giao dịch bất động sản. 

Thị trường bất động sản năm 2017 vẫn là kênh thu hút nhà đầu tư cá nhân, nhưng sẽ có sự phân hóa mạnh dựa trên nhu cầu và năng lực tài chính của nhà đầu tư. Thị trường sẽ không có xu thế rõ rệt, cơ hội sẽ đến tùy theo từng dự án, đất nền có thể bị chững lại khi nhà đầu tư thấy khả năng khai thác khó. 

Nhận định về lãi suất ngân hàng tác động đến bất động sản trong những tháng cuối năm, TS. Bùi Quang Tín, trường Đại học Ngân hàng cho rằng, trên 50% nguồn vốn đổ vào bất động sản đều xuất phát từ ngân hàng, nên lãi suất vay vốn có tác động rất lớn đến việc đầu tư vào thị trường bất động sản. Do điểm nghẽn thanh khoản cục bộ tại một số ngân hàng, nên lãi suất tăng lên, nhưng nhìn chung lãi suất ngân hàng trong thời gian qua khá ổn định và có xu hướng giảm trong thời gian tới. 

Nhận định trên của TS. Bùi Quang Tín xuất phát từ nguyên nhân, từ ngày 10/7, Ngân hàng Nhà nước đã giảm trần lãi suất cho vay đối với 5 lĩnh vực ưu tiên, lãi suất điều hành cũng giảm xuống 0,25%, giúp ngân hàng giảm chi phí vốn, hỗ trợ lãi suất cho người vay. Nhìn chung các kỳ hạn của lãi suất trái phiếu cũng giảm.

Bên cạnh đó, lạm phát được kiểm soát dưới 4% đúng như dự kiến sẽ thực hiện được hỗ trợ cho kênh lãi suất; lãi suất liên ngân hàng giảm xuống 0,48% vào chiều 15/8- mức thấp nhất trong vòng 10 năm qua; mục tiêu phát hành trái phiếu Chính phủ đã đạt được 80%, hy vọng nguồn vốn sẽ tập trung vào các nguồn khác, trong đó có bất động sản. 

“Với lãi suất ngày càng giảm nhà đầu tư và nhà thầu sẽ tiếp cận được nguồn vốn giá rẻ. Mức lãi suất hấp dẫn sẽ giúp thị trường bất động sản phục hồi mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới”- ông Tín khẳng định. 

Thị trường bất động sản cho thấy lượng cầu trong những tháng đầu năm 2017 đã giảm đáng kể, nhưng được xác định là nguyên nhân do đầu cơ do tăng trưởng quá nóng. Chưa bao giờ khách hàng được chủ đầu tư nâng niu, hỗ trợ nhiều dịch vụ, chưa bao giờ khách hàng có nhiều sự lựa chọn, được bảo vệ khi mua dự án như hiện nay vì nguồn cung hiện tại đang rất nhiều, giá cả đang ở mức rất cạnh tranh… chính vì thế, giá nhà sẽ khó giảm thêm trong thời gian tới. Đây là thời điểm tốt để khách hàng lựa chọn sản phẩm tốt nhất cho mình. 

Nhận định về vấn đề này, ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc đầu tư Công ty Savill Việt Nam cho rằng từ nay đến cuối năm 2017, thị trường bất động sản lạc quan hơn, trong đó các nhà đầu tư quan đến bất động sản, nhất là bất động sản thương mại. Bên cạnh đó, bất động sản nhà ở cũng đang thu hút nhà đầu tư khi từ 1/7/2017, nhà đầu tư nước ngoài được mua nhà tại Việt Nam.

Điểm nghẽn giải phóng mặt bằng

Một trong những điểm nghẽn của thị trường bất động sản được các chuyên gia, các doanh nghiệp bất động sản đề cập nhiều là khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng. Nêu những điểm nghẽn của thị trường bất động sản TP.HCM, ông Ngô Quang Phúc, Phó Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM cho rằng, việc  giải phóng mặt bằng quá khó khăn do vướng mắc nhiều phía, khiến dự án chậm triển khai, dẫn đến tình trạng nhiều dự án bồi thường dở dang, không thể triển khai được, chôn vốn của doanh nghiệp trong thời gian dài, chưa có lối ra.

Dưới góc độ pháp lý, luật sư Nguyễn Hoàng Thu cho biết, văn phòng Luật sư Hoàng Thu nhận 70% hồ sơ có liên quan đến tranh chấp bất động sản, trong đó có nguyên nhân về tranh chấp giải phóng mặt bằng. Theo bà Thu, bất cập trong giải phóng mặt bằng do giá đất bồi thường thiệt hại chưa phù hợp; Chính sách hỗ trợ không đủ, không kịp thời; Cơ quan giải phóng mặt bằng chưa tuân thủ nghiêm túc các quy định của pháp luật, còn nhiều bất cập chưa thống nhất; Vấn đề tái định cư còn chậm, chưa được quan tâm đúng mức, khiến người bị thu hồi đất không hợp tác trong việc giải phóng mặt bằng… những bất cập này làm ảnh hưởng đến quá trình giải phóng mặt bằng, kiến tạo quỹ đất thực hiện dự án trên cả nước nói chung và tại TP.HCM nói riêng. 

Ngoài ra, một số chuyên gia cũng cho rằng, điểm nghẽn về tiền sử dụng đất cũng đang là một trong những bất cập ảnh hưởng khá lớn đến thị trường bất động sản. Ông Nguyễn Minh Sang, quyền Tổng Giám đốc Công ty EBG Group cho rằng, thị trường bất động sản có những phân khúc đi lên, nhưng cũng có phân khúc đi xuống, chúng tôi sẽ đầu tư vào phân khúc nhà ở có nhu cầu thực. Tuy nhiên, hiện nay thuế đất quá cao ảnh hưởng đến các dự án. Doanh nghiệp mua đất  tại quận 8 giá 120 tỷ đồng, nhưng tiền thuế 115 tỷ đồng, với số tiền này nếu một năm không triển khai được, thì doanh nghiệp sẽ gặp khó khăn rất lớn về vốn. 

Luật sư Nguyễn Hoàng Thu cho rằng, thời gian thẩm định giá đất rất lâu, thủ tục rắc rối, chưa có dự án nào mà quá trình thẩm định giá đất được giải quyết trong vòng một năm, thậm chí có những trường hợp kéo dài nhiều năm. Cách thức xác định giá đất tính thu tiền sử dụng đất chưa được quy định rõ và phải thông qua hội đồng thẩm định giá đất. Giá tính thu tiền sử dụng đất không được tính cố định…

Theo Lê Thu/Báo Hải quan

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/huong-di-cho-thi-truong-bat-dong-san-cuoi-nam-116239.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả