Hương vị xứ bắc giữa lòng Sài Gòn

Chính sự khác nhau về địa lý, khí hậu, văn hóa, dân tộc, … đã góp phần tạo nên những hương vị ẩm thực rất riêng cho mỗi nơi, đặc biệt là miền bắc, chẳng thế mà người ta có câu “Ăn Bắc mặc Nam”
Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 10:22 GMT +7

Đối với những người con sinh ra ở đất Bắc, lớn lên bằng những món ăn mang đậm hương vị quê nhà, chắc chắn chưa một lần quên vị vừa phải, thanh đạm, nhẹ nhàng, không đậm các vị cay, ngọt, béo mà chủ yếu sử dụng nước mắm loãng, hay mắm tôm để làm gia vị đi kèm.

Chính sự khác nhau về địa lý, khí hậu, văn hóa, dân tộc, … đã góp phần tạo nên những hương vị ẩm thực rất riêng cho mỗi nơi, đặc biệt là miền bắc, chẳng thế mà người ta có câu “Ăn Bắc mặc Nam”, Người miền Bắc thường cầu kỳ trong ăn uống và có nhiều món ngon trở thành đặc sản, như măng vầu, thịt nấu đông, miến dong, tương bần, hành muối chua làm cho hương vị thêm đậm đà. Hay những thức quà mà chỉ nghe tên thôi đã thấy hương vị bắc đặc trưng như bánh cốm, mứt sấu, nem, bánh đậu xanh….

Hàng trăm loại thực phẩm từ miến dong Bắc Cạn, đậu phụ làng Mơ, cho tới các loại rau củ quả tươi xanh như mơ, sấu,… của miền Bắc đã được du nhập vào Sài Gòn từ rất lâu, rồi len lỏi trong những bữa cơm ấm cúng của mỗi gia đình. Hương vị Bắc cũng thể hiện rõ nhất trong những dịp lễ tết ở sự khéo léo và tinh tế trong các món ăn miền Bắc thông qua hình ảnh “mâm cao cỗ đầy” tức là mỗi mâm phải đủ “bốn bát 6 đĩa” được chế biến cầu kỳ, bắt mắt và rất ngon miệng.

Từ rất lâu, phải tới hàng trăm năm nay, những đặc sản quà quê như Bánh đậu xanh Hải Dương, Rượu cần Hòa Bình, Bánh phu thê Đình Bảng - Bắc Ninh, Cốm Vòng Hà Nội, Thịt dê Ninh Bình, Chả cá Lã Vọng - Hà Nội….nổi tiếng không chỉ ở Sài Gòn mà còn ở trên khắp nước Việt Nam. Thường những đặc sản này sẽ có tên gọi đi kèm với địa danh luôn khiến khách thập phương phải thòm thèm, đấy là một phần của miền Bắc mà Sài Gòn không thể có được.

Trên những mâm cỗ của người miền Bắc, món không thể thiếu đó là giò chả, vì thế với những người con đất Bắc thì đây cũng là món mang hương vị đặc trưng khi xa quê. Giò chả cũng là món quà được nhiều người con xứ Bắc vào Sài Gòn sinh sống chọn mua, không có gì thích bằng sống xa quê mà vẫn đươc nếm đặc sản của quê mình. Ở Sài Gòn hiện nay, cửa hàng đặc sản Chuẩn Miền Bắc là nơi mang đến những bữa cơm ngon cho những người miền Bắc đi xa, nhưng vẫn nhớ về nguồn cội.

Làng bánh chưng nổi tiếng đất Hà Thành (làng bánh chưng Tranh Khúc) ở xã Duyên Hà, huyện Thanh Trì, Hà Nội đã có từ rất lâu (trước năm 1975) . Vào thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, ở đây đã có những hộ gia đình làm bánh chưng nhưng vì trong thời chiến tranh ác liệt, dân làng phải phiêu bạt đi khắp nơi. Mãi sau 1975 khi thống nhất đất nước, dân làng mới trở lại và phục dựng lại làng nghề làm bánh chưng. Kể từ đó làng nghề được phát triển và duy trì đến nay. Sau hơn 40 năm bánh chưng làng Tranh Khúc, Thanh Trì, Hà Nội đã rất nổi tiếng trên cả nước và được nhiều người biết đến. Và giờ đây Chuẩn Miền Bắc rất tự hào khi đã mang Hương bị đặc sản này vào Nam.

Ghé thăm cửa hàng, nơi ghi dấu ấn hơi thở cuộc sống của miền Bắc ngay giữa lòng Sài Gòn, bạn sẽ không khỏi bất ngờ vì gần như mọi thực phẩm đều có xuất xứ từ các tỉnh thành miền Bắc, những người xa quê đến đây đều có thể tự tìm cho mình những nguyên liệu để làm những món ăn dân dã quê nhà.

Đối với những người con xa quê, khi đi tìm thứ gì đó mang dấu ấn của nơi chôn rau cắt rốn, sẽ nghĩ tới những người nông dân bình thường ở nhiều làng quê xứ Bắc, những người hàng ngày cần mẫn với ruộng vườn để có mớ rau, con cá, quả hồng, quả dọc, chai nước mắm, hay nắm mì, nắm miến,… nếu như không có họ thì hẳn không có một nơi cung cấp đặc sản như Chuẩn Miền Bắc, hay nói cách khác Chuẩn Miền Bắc đem hương vị Bắc đến giữa Sài Gòn.

Những món ăn Bắc chỉ cần thiếu một vị thôi cũng đã không đúng vị Bắc, khi kinh tế phát triển, mọi người dường như còn bận rộn với công việc của mình mà không có thời gian để đi chợ. Nhưng nhờ có công nghệ thông tin sẽ giúp tiết kiệm thời gian cho chính bạn, để có thể mang những đặc sản của người Bắc vào trong mỗi bữa ăn, giúp xua tan nỗi nhớ nhà, xa quê, hay tìm lại về tuổi thơ với những món ăn dân dã hãy truy cập vào website chuanmienbac.com  giúp cho bữa cơm gia đình bạn không chỉ an toàn mà còn mang sự ấm cúng, đoàn tụ của quê nhà.

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/huong-vi-xu-bac-giua-long-sai-gon-120591.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả