Hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, vụ VN Pharma sẽ điều tra lại những gì?

Hôm nay (30.10), TAND Cấp cao tại TP.HCM đã tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm điều tra lại toàn bộ vụ án VN Pharma. Vậy những vấn đề gì sẽ được điều tra lại để tránh bỏ lọt tội phạm?
Thứ Hai, ngày 30/10/2017 16:59 GMT +7

VN Pharma gây dư luận bất bình

Ngày 25.8, TAND TP.HCM tuyên án vụ “Buôn lậu”, Làm giả con dấu cơ quan tổ chức” xảy ra tại Cty VN Pharma.

Ngày 22.9, VKSND Cấp cao tại TP.HCM kháng nghị phúc thẩm Bản án hình sự sơ thẩm.

Ngày 30.10, TAND cấp cao tại TP.HCM tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm điều tra lại toàn bộ vụ án, chấp nhận kháng nghị của Viện trưởng VKSND Cấp cao tại TP.HCM.

Hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, vụ VN Pharma sẽ điều tra lại những gì?Tiếp tục tạm giam Hùng và Cường để điều tra lại vụ án. Ảnh: Đăng Huỳnh.

Tòa phúc thẩm nhận định, với hàng loạt nội dung mà bản án sơ thẩm chưa đầy đủ, toàn diện, chưa phản ánh đúng bản chất vụ án có dấu hiệu bỏ lọt hành vi phạm tội và người phạm tội… Vụ án đã gây dư luận bất bình trong nhân dân. Do vậy, cần điều tra làm rõ nhằm xử lý toàn diện, đúng người, đúng tội, đảm bảo tính nghiêm minh, tạo lòng tin trong quần chúng nhân dân. 

Ngoài hồ sơ, con dấu giả, hành vi của các bị cáo phải được xem xét đánh giá toàn diện trong mối quan hệ với các chứng cứ khác, vì vậy phải đảm bảo đúng bản chất vụ án, tội danh thì vụ án mới được xử lý đúng pháp luật.

Lọt người, lọt tội... hoa hồng cho ai?

Nguyễn Minh Hùng và Võ Mạnh Cường cùng bàn bạc từ xây dựng hồ sơ đến nhập khẩu và tiêu thụ thuốc H-Capita 500mg. Để có đầy đủ thủ tục nhập khẩu, Cường cung cấp một loạt giấy tờ giả phía Canada, Hùng chỉ đạo thuộc cấp làm giả giấy tờ phía Việt Nam. Hành vi này có dấu hiệu tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”.

Liên quan tới tội danh "Làm giả con dấu, tài liệu…” mà cấp sơ thẩm bỏ sót không truy cứu, ngoài Hùng, Cường thì còn có Nguyễn Trí Nhật, Phan Cẩm Loan, Ngô Anh Quốc và Lê Thị Vũ Phương. Đối với Bùi Ngọc Duy, Phan Anh Kiệt và Phạm Văn Thông, cấp sơ thẩm cũng bỏ lọt tội những người này. Vì toàn bộ hồ sơ nhập khẩu giả và làm giả hồ sơ kỹ thuật của VN Pharma, cũng như mục đích phạm tội của Hùng, Cường thì Duy, Kiệt và Thông đều biết rõ. Vì vậy, Hùng, Cường và Kiệt là có vai trò đồng phạm giúp sức.

Cũng cần phải điều tra làm rõ trách nhiệm của Cục quản lý dược Bộ Y tế và những cá nhân liên quan. 

Tang vật vụ án cũng đã bị cấp sơ thẩm bỏ qua. Trong khi tại phiên tòa sơ thẩm, các bị cáo khai chi "bôi trơn" 7,5 tỷ đồng và ông Nguyễn Quang Huy (người được cho là giúp Nguyễn Minh Hùng làm hồ sơ giả nhập khẩu thuốc) nhận 10.000USD.

Lô thuốc 9.300 hộp Capicitabine 500mg có giá trị 5,3 tỷ đồng, nhưng các bị cáo khai tại tòa là đã chi "bôi trơn" 7,5 tỷ đồng và khoản 154 tỷ đồng chi hoa hồng. Đây là hai khoản tiền vật chứng vụ án, khoản thu bất chính do phạm tội mà có phải điều tra làm rõ, tịch thu sung công quỹ Nhà nước theo đúng quy định tại Điều 74 Bộ luật Hình sự”... 

Theo P.B/Báo Lao Động

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/huy-toan-bo-ban-an-so-tham-vu-vn-pharma-se-dieu-tra-lai-nhung-gi-116632.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả