"Khai tử" quy định kiểm tra hàm lượng formaldehyt

Từ ngày 26-11, quy định kiểm tra hàm lượng formaldehyt đối với sản phẩm dệt may chính thức bị bãi bỏ theo Thông tư 23/2016/TT-BCT của Bộ Công Thương.
Thứ Hai, ngày 17/10/2016 14:04 GMT +7

Từ ngày 26-11, quy định kiểm tra hàm lượng formaldehyt đối với sản phẩm dệt may chính thức bị bãi bỏ theo Thông tư 23/2016/TT-BCT của Bộ Công Thương.

"Khai tử" quy định kiểm tra hàm lượng formaldehyt
Doanh nghiệp dệt may đã được cởi trói về quy định kiểm tra hàm lượng formaldehyt. Ảnh: Trần Việt.

Ngày 12-10, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã ký Thông tư 23 bãi bỏ quy định về mức giới hạn và việc kiểm tra hàm lượng formaldehyt và amin thơm chuyển hóa từ thuốc nhuộm azo trong sản phẩm dệt may. Thông tư này có hiệu lực từ ngày 26-11.

Trước đó, Bộ Công Thương đã ban hành Thông tư 37/2015/TT-BCT quy định về mức giới hạn và việc kiểm tra hàm lượng formaldehyt và amin thơm chuyển hóa từ thuốc nhuộm azo trong sản phẩm dệt may tiêu thụ trên thị trường Việt Nam.

Đối tượng áp dụng của Thông tư 37 là tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu sản phẩm dệt may tiêu thụ trên thị trường Việt Nam; tổ chức Bộ Công Thương chỉ định và ủy quyền tham gia hoạt động kiểm tra nhà nước với hàm lượng formaldehyt và amin thơm chuyển hóa từ thuốc nhuộm azo trong sản phẩm dệt may.

Cũng theo Thông tư 37, trình tự, thủ tục kiểm tra nhà nước đối với sản phẩm dệt may sản xuất trong nước, việc kiểm tra hàm lượng formaldehyt và amin thơm chuyển hóa từ thuốc nhuộm azo trong sản phẩm dệt may sản xuất trong nước thực hiện theo quy định tại Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa; Trình tự, thủ tục kiểm tra được thực hiện theo quy định tại Điều 20 Thông tư số 48/2011/TT-BCT.

Việc thực hiệm kiểm tra hàm lượng formaldehyt và amin thơm chuyển hóa từ thuốc nhuộm azo trong sản phẩm dệt may nhập khẩu được thực hiện với các hình thức: Kiểm tra thông thường, kiểm tra giảm, kiểm tra hồ sơ và kiểm tra xác suất.

Tuy nhiên, khi Thông tư 37 ra đời thay thế cho Thông tư 32/2009/TT-BCT, đã rất nhiều lần doanh nghiệp dệt may “kêu cứu” bởi quy định kiểm tra hàm lượng formaldehyt trong sản phẩm dệt may gây khó khăn, mất thời gian, tốn chi phí cho doanh nghiệp.

Như vậy, việc bãi bỏ quy định này là một tin tốt đối với các doanh nghiệp dệt may trong bối cảnh khó khăn về thị trường, đơn hàng, kế hoạch xuất khẩu 29 tỷ USD năm 2016 cũng khó đạt được.

Theo Phan Thu/Báo Hải Quan

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/khai-tu-quy-dinh-kiem-tra-ham-luong-formaldehyt-110671.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả