Kho bạc Nhà nước: Hướng tới mục tiêu “3 không"

Thời gian qua, Kho bạc Nhà nước (KBNN) đã nỗ lực cải cách trên cơ sở lấy người dân, doanh nghiệp và các đơn vị sử dụng ngân sách làm đối tượng phục vụ. KBNN đang thực hiện đúng với những nội dung đặt ra trong Chiến lược phát triển KBNN đến năm 2020 để trở thành “Kho bạc điện tử” với “3 không”: Không giao dịch tiền mặt, không giao dịch trực tiếp với khách hàng và không chứng từ giấy.
Thứ Năm, ngày 20/09/2018 10:19 GMT +7

(HQ Online)- Thời gian qua, Kho bạc Nhà nước (KBNN) đã nỗ lực cải cách trên cơ sở lấy người dân, doanh nghiệp và các đơn vị sử dụng ngân sách làm đối tượng phục vụ. KBNN đang thực hiện đúng với những nội dung đặt ra trong Chiến lược phát triển KBNN đến năm 2020 để trở thành “Kho bạc điện tử” với “3 không”: Không giao dịch tiền mặt, không giao dịch trực tiếp với khách hàng và không chứng từ giấy.

KBNN đã thường xuyên hoàn thiện cơ chế, quy trình theo hướng đơn giản, rõ ràng, minh bạch về hồ sơ, chứng từ, nội dung kiểm soát. Ảnh: S.T.

Giảm thiểu thời gian, thủ tục chi ngân sách

Trọng tâm của hiện đại hóa KBNN chính là cải cách quy trình thủ tục hành chính nhằm giảm thiểu thời gian, thủ tục và chi phí thực hiện thủ tục hành chính cho các đơn vị sử dụng ngân sách, chủ đầu tư và người dân trong giao dịch với KBNN.

Đáng chú ý nhất phải kể đến công tác kiểm soát chi NSNN. KBNN đã thường xuyên hoàn thiện cơ chế, quy trình theo hướng đơn giản, rõ ràng, minh bạch về hồ sơ, chứng từ, nội dung kiểm soát; đồng thời, phân định rõ trách nhiệm, quyền hạn của các đơn vị, cá nhân có liên quan. Cụ thể, đối với chi đầu tư đã rút ngắn thời gian kiểm soát chi từ 7 ngày xuống còn khoảng 3 ngày làm việc, đơn giản hóa yêu cầu đối với hồ sơ đề nghị thanh toán, giảm số lượng mẫu biểu chứng từ thanh toán...

Đối với chi thường xuyên, KBNN đã bước đầu xây dựng ngưỡng để thực hiện kiểm soát chi theo cơ chế khoán đối với cơ quan hành chính nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lập; bỏ thủ tục kiểm soát chi liên quan đến nhu cầu chi quý; xây dựng và triển khai quy trình kiểm soát chi “một cửa” theo nguyên tắc mỗi giao dịch viên là một cửa, trừ các khoản chi bằng tiền mặt.

Bên cạnh đó, KBNN cũng đã triển khai thành công Đề án thống nhất đầu mối kiểm soát các khoản chi NSNN trên toàn quốc từ ngày 2/10/2017.  Đề án đã nhận được sự đồng tình ủng hộ cao từ phía các đơn vị sử dụng ngân sách vì đã tiết kiệm được thời gian, chi phí đi lại. Với việc vận hành, cung cấp dịch vụ công trực tuyến trên phạm vi rộng tại các KBNN tỉnh, thành phố từ đầu tháng 2/2018 vừa qua đã hình thành thêm một kênh giao dịch để khách hàng có thể lựa chọn, đưa KBNN đến gần hơn nữa với khách hàng và xã hội thông qua mạng internet. Đây cũng là bước cải cách hành chính mạnh mẽ của KBNN theo tinh thần Nghị quyết 36a/NQ-CP của Chính phủ về Chính phủ điện tử. Từ đây, đích đến với “Kho bạc điện tử” đang ở rất gần.

Tại KBNN Bắc Ninh, chia sẻ với Báo Hải quan, ông Nguyễn Đông Tháp, Giám đốc Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn của tỉnh (đơn vị có giao dịch thường xuyên với KBNN Bắc Ninh) cho biết, Trung tâm là khách hàng giao dịch với KBNN Bắc Ninh 21 năm qua và đã được chứng kiến các giai đoạn cải cách của Kho bạc. Sau mỗi lần cải cách, quy trình thủ tục đều được tinh giản và công khai, minh bạch, thuận lợi hơn cho khách hàng. Ông Tháp cũng đánh giá cao công tác cải cách hành chính trong việc rút ngắn thời gian kiểm soát chi nguồn vốn đầu tư từ 7 ngày xuống còn 3 ngày làm việc là rất thiết thực. Bởi theo ông, những lúc đưa hồ sơ ra Kho bạc là những lúc công trình đã hoàn thành được từng hạng mục rồi hoặc đã hoàn thành xong, nhà thầu đang rất cần thu hồi vốn về nên việc rút ngắn thời gian kiểm soát chi là một việc làm rất có ý nghĩa, giúp nhà thầu nhanh chóng tiếp cận được nguồn vốn.

"3 không"

Bên cạnh việc cải tiến quy trình kiểm soát chi, KBNN còn chú trọng đến công tác phối hợp thu NSNN với các ngân hàng thương mại (NHTM) để tạo điều kiện cho người nộp thuế dễ dàng thực hiện nghĩa vụ nộp ngân sách. Đến nay, công tác phối hợp thu tiếp tục được KBNN đẩy mạnh trên phạm vi toàn quốc với các hình thức thu tại quầy giao dịch của ngân hàng thương mại, thu qua kênh giao dịch điện tử internet, ATM, thu qua máy chấp nhận thanh toán thẻ (POS). Đồng thời, KBNN đã triển khai ứng dụng công nghệ thông tin tiên tiến vào quy trình quản lý thu đã giúp giảm thiểu thời gian và thủ tục nộp tiền (thời gian thực hiện 1 giao dịch thu NSNN rút xuống còn khoảng 5 phút, so với trước đây là 30 phút). Bên cạnh đó, KBNN đã chỉ đạo các đơn vị KBNN địa phương phải mở rộng tài khoản chuyên thu và thực hiện ủy nhiệm thu NSNN bằng tiền mặt cho NHTM đảm nhận…

Với việc thực hiện nhiều giải pháp cải cách, KBNN đã tập trung nhanh, đầy đủ, kịp thời các khoản thu vào NSNN, đồng thời, góp phần mở rộng không gian và thời gian cho người nộp thuế. Từ đây, người nộp thuế có thể thực hiện nộp tiền tại nhiều địa điểm khác nhau, nơi có trụ sở KBNN hoặc chi nhánh, điểm giao dịch của NHTM; hoặc có thể nộp tiền ngoài giờ hành chính, nộp vào ngày nghỉ qua các dịch vụ thanh toán điện tử do NHTM cung cấp,… Đồng thời, giảm thiểu số thu bằng tiền mặt qua hệ thống KBNN theo đúng định hướng phát triển.

Trong thời gian tới, KBNN cũng định hướng ứng dụng các công nghệ 4.0 cho công tác quản lý nghiệp vụ của KBNN bao gồm: Cung cấp dịch vụ ứng dụng thông qua công nghệ di động thông minh (mobility), qua internet cho các đơn vị sử dụng NSNN và cơ quan quản lý nhà nước thực hiện khai thác thông tin và thực hiện kênh giao dịch điện tử với KBNN; cung cấp dịch vụ hỗ trợ tự động với đơn vị sử dụng ngân sách về kỹ thuật và nghiệp vụ khi sử dụng kênh giao dịch điện tử với KBNN; kết hợp sử dụng công nghệ phân tích dữ liệu lớn và công nghệ trí tuệ nhân tạo phục vụ quản lý rủi ro hoạt động nghiệp vụ; xây dựng và triển khai cổng trao đổi dữ liệu điện tử để kết nối với tất cả các tổ chức có kênh liên kết nghiệp vụ với KBNN; xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch chuyển sang sử dụng công nghệ điện toán đám mây theo kế hoạch chung của Bộ Tài chính…

Phải khẳng định rằng, KBNN đang có những bước tiến vững chắc để khẳng định vị thế của mình trong hệ thống quản lý tài chính - ngân sách quốc gia; ngày càng góp phần đắc lực vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Theo Báo Hải quan

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/kho-bac-nha-nuoc-huong-toi-muc-tieu-3-khong-122205.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả