Khó giảm thuế môi trường với xăng theo tiêu chuẩn Euro 4

Tham gia vào dự thảo Nghị quyết về biểu thuế Bảo vệ môi trường (BVMT), có ý kiến đề nghị nên quy định mức thuế BVMT đối với xăng, dầu diesel từ mức 4 trở lên, thấp hơn khoảng 1.000 đồng/lít để khuyến khích sử dụng nhiên liệu sạch.
Thứ Tư, ngày 04/04/2018 10:58 GMT +7

Tham gia vào dự thảo Nghị quyết về biểu thuế Bảo vệ môi trường (BVMT), có ý kiến đề nghị nên quy định mức thuế BVMT đối với xăng, dầu diesel từ mức 4 trở lên, thấp hơn khoảng 1.000 đồng/lít để khuyến khích sử dụng nhiên liệu sạch.

Mức độ ô nhiễm môi trường còn phụ thuộc vào công nghệ và thời gian sử dụng công nghệ của xe. Ảnh: H.V.

Ý kiến này nêu nguyên nhân vì Quyết định số 49/2011/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về quy định lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải đối với xe ô tô, mô tô hai bánh sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu mới, từ ngày 1/1/2018 các thương nhân kinh doanh xăng dầu đã cung ứng ra thị trường các sản phẩm xăng và dầu diesel cao cấp (Tiêu chuẩn mức 4-Euro 4 trở lên), vì thế quy định mức thuế BVMT đối với xăng, dầu diesel từ mức 4 trở lên thấp hơn mức thuế đối với xăng, dầu diesel dưới mức 4 tối thiểu 1.000 đồng/lít sẽ khuyến khích sử dụng nhiên liệu sạch.

Tuy nhiên, theo Bộ Tài chính, quy chuẩn QCVN 1:2015/BKHCN quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về xăng, nhiên liệu diesel và nhiên liệu sinh học có quy định các loại xăng dầu (gồm xăng không chì, xăng E5, E10; dầu diesel; nhiên liệu diesel B5, B10) đều được quy định chỉ tiêu chất lượng ở các mức 2, 3 và 4, trong đó chỉ tiêu hàm lượng lưu huỳnh ở mức 2 là cao nhất (500 mg/kg) và ở mức 4 là thấp nhất (50 mg/kg), các chỉ tiêu khác ở các mức cơ bản là như nhau.

Song, mức độ ô nhiễm môi trường còn phụ thuộc vào công nghệ và thời gian sử dụng công nghệ của xe. Để giải quyết triệt để vấn đề ô nhiễm môi trường thì ngoài công cụ thuế, phí (thuế BVMT, phí BVMT đối với khí thải) cần phải sử dụng các công cụ khác.

Ngoài ra, theo Bộ Tài chính, việc quy định mức thuế BVMT đối với xăng dầu phân biệt theo hàm lượng lưu huỳnh có trong các sản phẩm này sẽ rất phức tạp, khó khả thi; đồng thời sẽ phải nghiên cứu để quy định các khung mức thuế (tại Luật thuế BVMT) khác nhau theo hàm lượng lưu huỳnh đối với các sản phẩm có chứa lưu huỳnh gồm: xăng, dầu, mỡ nhờn, than đá. Do đó, Bộ vẫn giữ nguyên đề xuất thuế BVMT đối với xăng dầu như trước đó.

Theo H.Vân/Báo Hải quan

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/kho-gam-thue-moi-truong-voi-xang-theo-tieu-chuan-euro-4-118042.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả