Kiểm soát chặt để tránh tăng giá dịp Tết Nguyên đán

Nhằm tiếp tục tăng cường công tác quản lý giá trên địa bàn, Bộ Tài chính vừa yêu cầu Sở Tài chính các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương kiểm soát chặt các loại giá, phí của các hàng hóa, dịch vụ tiêu dùng thiết yếu trên địa bàn.
Thứ Hai, ngày 09/02/2015 11:27 GMT +7
Đảm bảo cân đối cung- cầu sẽ giảm áp lực tăng giá dịp Tết Nguyên đán. Ảnh: Hồng Vân.

Theo báo cáo kết quả kiểm tra và nắm tình hình tại một số địa phương cho thấy, vẫn còn nhiều địa phương chưa ban hành quyết định về cơ chế quản lý, điều hành về giá trên địa bàn phù hợp với quy định của Luật Giá, như chưa có quy định về nội dung, quy trình thực hiện cụ thể việc đăng ký giá, kê khai giá và phân cấp thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ đăng ký giá, kê khai giá cho các sở, ngành và các quận, huyện, thị xã.

Tại một số địa phương vẫn còn một số doanh nghiệp chưa thực hiện nghiêm túc việc kê khai giảm giá cước vận tải phù hợp với giảm giá nhiên liệu, gây dư luận không tốt và ảnh hưởng đến quyền lợi người tiêu dùng.

Để nâng cao hiệu quả công tác quản lý giá, điều hành và bình ổn giá thống nhất từ trung ương đến địa phương theo quy định của Luật Giá, Bộ Tài chính yêu cầu Sở Tài chính các tỉnh, thành phố phối hợp với các sở, ngành liên quan nhanh chóng tham mưu cho UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương ban hành các văn bản quy phạm pháp luật về quản lý nhà nước về giá trên địa bàn, đồng thời triển khai thực hiện ngay sau khi UBND tỉnh, thành phố phê duyệt.

Đồng thời, tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định về quản lý giá, thuế, phí đối với những mặt hàng thuộc danh mục nhà nước định giá, mặt hàng bình ổn giá, mặt hàng thiết yếu phục vụ sản xuất và đời sống nhân dân; trước hết là kiểm soát chặt chẽ các loại giá, phí của các hàng hóa, dịch vụ tiêu dùng thiết yếu như: y tế, giáo dục, nước sạch sinh hoạt, cước vận tải, sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi, thức ăn chăn nuôi, thuốc bảo vệ động, thực vật, phân bón... và giá cả các loại hàng hóa là nguyên vật liệu đầu vào của sản xuất. Thực hiện nghiêm, triệt để việc phòng, chống gian lận thương mại, chuyển giá, nhất là mặt hàng xăng, dầu. Kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Bộ Tài chính cũng yêu cầu Sở Tài chính các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương phối hợp với Sở Công thương và Chi cục Quản lý thị trường theo dõi sát diễn biến thị trường, cung cầu hàng hóa, chuẩn bị tốt các mặt hàng thiết yếu, mặt hàng phục vụ Tết để cung ứng sớm, đầy đủ cho nhân dân, nhất là nhân dân vùng sâu, vùng xa, không để xảy ra mất cân đối cung cầu, găm hàng, tăng giá làm mất ổn định thị trường giá cả hàng hóa và dịch vụ.

Đối với giá cước vận tải, Bộ Tài chính đề nghị Sở Tài chính các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chủ động phối hợp chặt chẽ với Sở Giao thông Vận tải tiếp tục thực hiện các biện pháp yêu cầu các doanh nghiệp vận tải trên địa bàn rà soát để có phương án giảm giá cước, thực hiện kê khai giảm giá cước vận tải trước Tết Nguyên đán Ất Mùi năm 2015 phù hợp với biến động của các yếu tố đầu vào, trong đó có việc giảm giá xăng dầu trong tháng 12-2014 và tháng 1-2015.

Đối với cước vận tải hàng hóa và một số loại hình vận tải đặc thù tại địa phương (vận tải đường thuỷ, vận tải thuỷ bộ...), Sở Tài chính phối hợp với các cơ quan liên quan tham mưu UBND cân nhắc việc bổ sung và danh mục dịch vụ kê khai giá theo thẩm quyền. Đối với các tuyến đối lưu (2 chiều), cần phải có sự phối hợp giữa các cơ quan chức năng tại 2 đầu tuyến trong rà soát mức giá kê khai đảm bảo thống nhất giá vé trên cùng tuyến.

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/kiem-soat-chat-de-tranh-tang-gia-dip-tet-nguyen-dan-97891.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả