Kiểm tra việc “thâu tóm đất vàng giá bèo” ở Thanh Hoá

Ngày 23.5, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) công bố Quyết định 1143/QĐ-BTNMT về việc thành lập đoàn kiểm tra việc “thâu tóm đất vàng” với giá “bèo” tại tỉnh Thanh Hoá theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
Thứ Tư, ngày 24/05/2017 11:26 GMT +7

Theo quyết định của Bộ TNMT, đoàn sẽ kiểm tra hai dự án như báo chí đã nêu (Khu thương mại dịch vụ và dân cư B-TM1 thuộc khu đô thị mới Đông Hương và khu biệt thự cao cấp Quảng Cư - Thị xã Sầm Sơn) và một số dự án đầu tư xây dựng nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê, dự án đầu tư xây dựng theo hình thức xây dựng - chuyển giao (BT); dự án thương mại, dịch vụ, du lịch nghỉ dưỡng… đã triển khai từ năm 2010; trong đó, tập trung kiểm tra việc giao đất, cho thuê đất, công tác xác định giá đất, phê duyệt giá đất và việc thực hiện nghĩa vụ tài chính của các dự án.

Kiểm tra việc “thâu tóm đất vàng giá bèo” ở Thanh Hoá

Quyết định kiểm tra của Bộ TNMT theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng. Ảnh: T.CHÍ

Trước đó, Thanh Hoá phê duyệt các dự án bất động sản như Khu thương mại dịch vụ và dân cư B-TM1 thuộc khu đô thị mới Đông Hương, khu biệt thự cao cấp Quảng Cư (TX Sầm Sơn) có vị trí đắc địa, được coi là “đất vàng” nhưng lại được giao cho nhà đầu tư với giá “bèo”, không đấu giá, mức giá phê duyệt quá thấp khiến dư luận cho rằng ngân sách nhà nước thất thu tiền tỉ. Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ TNMT chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, Thanh tra Chính phủ và các cơ quan liên quan làm rõ.

Dự án Khu thương mại dịch vụ và dân cư B-TM1 là khu “đất vàng” nằm mặt đường Đại lộ Lê Lợi - tuyến huyết mạch của TP Thanh Hóa. Tuy nhiên, thay vì tổ chức đấu giá công khai, thì UBND tỉnh Thanh Hóa dùng hình thức lựa chọn nhà đầu tư, giao toàn bộ 2,911 ha đất, doanh nghiệp chỉ phải nộp vào ngân sách 29 tỉ đồng.

Còn dự án Khu biệt thự cao cấp xã Quảng Cư được UBND tỉnh Thanh Hóa quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu từ tháng 9.2012. Dự án có tổng mức đầu tư gần 250 tỉ đồng; giá trị xây dựng gần 202 tỉ đồng và hơn 48 tỉ đồng tiền đền bù giải tỏa. Theo nguồn tin của Lao Động, vào thời điểm cuối năm 2012 đầu năm 2013, nếu các dự án bất động sản này được đem tổ chức đấu giá công khai sẽ thu về cho ngân sách được hàng trăm tỉ đồng.

Theo Báo Lao Động

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/kiem-tra-viec-thau-tom-dat-vang-gia-beo-o-thanh-hoa-114296.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả