Kiến nghị tạo điều kiện thanh toán trực tiếp giữa Việt Nam - Iran

Iran là thị trường còn khá mới mẻ với các DN Việt Nam nhưng có tiềm năng kinh tế lớn, tạo những cơ hội giao thương mới cho DN Việt Nam. Tuy nhiên, các DN phải biết tận dụng cũng như hai nước phải cùng giải quyết những vướng mắc trong hoạt động XNK…
Thứ Sáu, ngày 21/04/2017 11:13 GMT +7

Iran là thị trường còn khá mới mẻ với các DN Việt Nam nhưng có tiềm năng kinh tế lớn, tạo những cơ hội giao thương mới cho DN Việt Nam. Tuy nhiên, các DN phải biết tận dụng cũng như hai nước phải cùng giải quyết những vướng mắc trong hoạt động XNK…

Kiến nghị tạo điều kiện thanh toán trực tiếp giữa Việt Nam - Iran
TS. Vũ Tiến Lộc phát biểu tại chương trình. Ảnh: H.Dịu

Ngày 20/4, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Phòng Thương mại, Công nghiệp, Mỏ và Nông nghiệp Iran (ICCIMA) tổ chức chương trình Diễn đàn DN Việt Nam – Iran nhằm giúp DN hai nước tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư.

Phát biểu khai mạc chương trình, TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI đánh giá, tổng kim ngạch thương mại giữa 2 nước mới chỉ đạt 300 triệu USD, còn quá khiêm tốn so với tiềm năng, trong khi DN cả 2 nước đều có nhu cầu giao thương với nhau ở tất cả các lĩnh vực. Nếu như các DN Iran mạnh về hóa dầu, khai khoáng, đóng tàu du lịch thì các sản phẩm XK của Việt Nam như nông sản, thủy sản, điện tử, cao su, giày dép, quần áo… đã được người dân Iran ưa chuộng.

Chính vì thế, lãnh đạo VCCI cho biết, đơn vị này đã phối hợp với ICCIMA đưa ra phương hướng, nhiệm vụ hoạt động trong thời gian tới. Hiện 2 cơ quan này đã đi tới thống nhất về việc thành lập cơ quan đại diện ICCIMA tại Việt Nam, thành lập Hội đồng DN Việt Nam đầu tư kinh doanh tại Iran để tăng cường và phát triển sâu rộng hơn giữa DN 2 nước.

“Các đối tác Iran cam kết sẽ chọn Việt Nam là một trong những nhà đầu tư hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, với những biến động khó lường của nền kinh tế, việc thiết lập một quan hệ giao thương gắn bó là hết sức cần thiết”, TS. Vũ Tiến Lộc nhận định.

Đồng quan điểm, TS. Gholam Hossein Shafei, Chủ tịch ICCIMA cho biết, Iran muốn tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực công nghiệp, xây dựng, giao thông vận tải, dầu khí, sản xuất xi măng, phân bón, trồng và chế biến cao su… 

Chủ tịch ICCIMA cũng đánh giá cao tiềm năng của Việt Nam khi Việt Nam là nền kinh tế đang phát triển, sở hữu nhiều Hiệp định thương mại tự do với các thị trường lớn trên thế giới, hàng hóa XK của Việt Nam được hưởng nhiều ưu đãi và Việt Nam luôn có cơ chế ưu đãi cho hàng hóa NK với các nước đã ký kết quan hệ ngoại giao.

Theo ông Trần Văn Trí, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư hợp tác quốc tế An Việt – DN đầu tiên được cấp phép đăng ký công ty cổ phần 100% vốn nước ngoài tại Iran cho hay, mặc dù tiềm năng lớn nhưng hai bên vẫn còn gặp khó khăn trong khâu thanh toán cho hợp đồng thương mại và chuyển tiền đầu tư vào hai nước.

“Việc này ảnh hưởng lớn đến giá trị các hợp tác kinh tế và đầu tư của DN Việt Nam tại Iran và ngược lại. Hiện DN hai bên đang chủ yếu hợp tác và thanh toán qua các ngân hàng trung gian tại Dubai, Hongkong, Singapore… với chi phí trung gian và rủi ro tài chính cao”, ông Trí cho hay.

Vì thế, đại diện Công ty An Việt kiến nghị Chính phủ hai bên tạo điều kiện để thúc đẩy hỗ trợ các ngân hàng Việt Nam và Iran có thể hợp tác nhiều hơn nữa, ký thỏa thuận với nhau để DN hai nước được thanh toán trực tiếp.

Bên cạnh đó, nhiều DN tại chương trình cũng kiến nghị hai nước cần tạo điều kiện về thủ tục XNK và thông quan hàng hóa Việt Nam – Iran; tổ chức nhiều hơn các buổi giao lưu, gặp gỡ, hội chợ, triển lãm, các chuyến đi khảo sát thị trường để DN hai nước có nhiều cơ hội hợp tác với nhau hơn nữa.

Theo Hương Dịu/Báo Hải quan

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/kien-nghi-tao-dieu-kien-thanh-toan-truc-tiep-giua-viet-nam-iran-113898.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả