Kinh nghiệm kiểm tra sau thông quan: Khoanh vùng kiểm tra sâu

Trong quá trình thực hiện các biện pháp khoanh vùng các nội dung kiểm tra sau thông quan (TKTSTQ) cần tiếp tục tiến hành kiểm tra sâu là rất quan trọng, cụ thể là trị giá thanh toán khi kiểm tra tại trụ sở hải quan và khoanh vùng trị giá, số lượng hàng hóa nhập kho khi kiểm tra tại trụ sở DN… Đó là kinh nghiệm KTSTQ đối với hàng NK kinh doanh làm vật tư, nguyên liệu sản xuất tại Cục Hải quan Quảng Ninh.
Thứ Bảy, ngày 28/09/2013 15:48 GMT +7

Để phục vụ ngành công nghiệp sản xuất và khai thác than, nhiều DN trên địa bàn tỉnh tham gia NK thiết bị hầm lò, vật tư, nguyên liệu để sản xuất thiết bị điện, lắp ráp xe ô tô để vận chuyển than… Đây là những mặt hàng thường có trị giá lớn, thuế suất NK, đặc biệt là thuế GTGT khâu NK cao.

Vì vậy, việc kiểm tra, đánh giá tính tuân thủ pháp luật của DN không chỉ tập trung vào những DN NK nhóm mặt hàng tiêu dùng có thuế suất NK cao, mà còn phải lựa chọn để kiểm tra đối với những DN có hoạt động XNK hàng hóa để phục vụ ngành than.

Đưa ra ví dụ, Cục Hải quan Quảng Ninh cho biết, vừa qua Cục đã tiến hành KTSTQ tại một Công ty cổ phần thiết bị điện, với tổng số tờ khai 61 bộ đăng ký từ năm 2010 đến năm 2012. Tổng trị giá khai báo là 7.993.132,2 CNY (nhân dân tệ).

Kết quả rà soát hồ sơ tại trụ sở cơ quan Hải quan phát hiện Công ty khai báo sai thuế suất thuế NK của mặt hàng “quạt gió phòng nổ dùng trong hầm lò” và khai sai thuế suất thuế GTGT mặt hàng “giấy cách điện Kraft”. Các chứng từ thanh toán công ty cung cấp không thể hiện được thanh toán cho hợp đồng, hóa đơn hoặc tờ khai nào. Do đó, cơ quan Hải quan chưa đủ cơ sở kết luận việc thanh toán tiền hàng NK của công ty.

Tiến hành KTSTQ tại trụ sở DN, đoàn kiểm tra đã tập trung làm rõ phần thanh toán cho đối tác nước ngoài và phát hiện, chi tiết trị giá hàng hóa nhập kho tại khoản 152 không khớp với trị giá khai báo trên tờ khai hải quan và bộ chứng từ lưu tại cơ quan Hải quan.

Bên cạnh đó, tổng số tiền thanh toán ghi nhận trên số tài khoản 112 và 331 (chi tiết với các đối tác nước ngoài) không phù hợp với tổng trị giá hợp đồng, hóa đơn , tờ khai hải quan.

Theo đó, đoàn kiểm tra đề xuất mở rộng phạm vi KTSTQ thời hạn 5 năm tính từ ngày kiểm tra. Kết quả phát hiện: Tổng số tờ khai là 130 bộ, đăng ký từ 15-1-2008 đến 31-12-2012, tổng giá trị hàng theo khai báo là 17.463.389,42 CNY.

Tổng trị giá hàng hóa NK phản ánh tại tài khoản 152 là 18.704.807,83 CNY- lớn hơn tổng trị giá khai báo trên tờ khai hải quan. Đồng thời, kiểm tra chi tiết số vật tư, phiếu nhập kho và so sánh với khai báo của Công ty trên từng tờ khai hải quan đã phát hiện: Tại một số tờ khai, số lượng dòng hàng ghi nhận tại sổ kho nhiều hơn tại tờ khai hải quan và trị giá hàng hóa nhập kho lớn hơn trị giá khai báo trên tờ khai hải quan.

Tổng số tiền hàng NK phản ánh trên tài khoản 112 và 331 là 18.704.807,83 CNY- lớn hơn tổng trị giá khai báo trên tờ khai hải quan. Kiểm tra chi tiết các bộ chứng từ thanh toán qua ngân hàng lưu tại Công ty phát hiện công ty có lưu kèm các hợp đồng hóa đơn, trị giá hàng hóa tại hợp đồng, hóa đơn này phù hợp với số tiền trên chứng từ thanh toán.

Qua kiểm tra xác định, Công ty đã lập các chứng từ hạch toán việc NK hàng hóa có số lượng, trị giá cao hơn với các chứng từ và khai báo hải quan tại 130 tờ khai NK là 1.241.490,41 CNY.

Kết luận KTSTQ cho thấy, Công ty khai sai mã số, thuế suất NK, thuế GTGT hàng hóa NK mặt hàng “quạt gió phòng nổ dùng trong hầm lò, công suất 11 Kw, 22 Kw” và “giấy cách điện Kraft”. Tổng số tiền thuế NK, thuế GTGT nộp thiếu là 11.425.000 đồng.

Bên cạnh đó, Công ty đã cố tình khai báo sai số lượng, trị giá hàng hóa NK dẫn đến thiếu số tiền thuế NK, thuế GTGT phải nộp là 908.928.000 đồng.

Tổng số tiền thuế còn thiếu phải nộp là 920.353.000 đồng.

Cục Hải quan Quảng Ninh đã ban hành quyết định ấn định thuế với số tiền thuế là 920.353.000 đồng. Đồng thời ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế trong lĩnh vực hải quan số tiền 910.070.000 đồng. Và DN đã nộp thuế và tiền phạt vào NSNN đúng thời hạn theo quy định.

Rút ra kinh nghiệm từ trường hợp này, Cục Hải quan Quảng Ninh cho rằng, công tác thu thập, phân tích thông tin, lựa chọn đối tượng kiểm tra là những công việc rất quan trọng trong quá trình KTSTQ.

Đặc biệt, cần thực hiện các biện pháp khoanh vùng các nội dung cần tiếp tục tiến hành kiểm tra sâu. Cụ thể là trị giá thanh toán khi kiểm tra tại trụ sở Hải quan và khoanh vùng trị giá, số lượng hàng hóa nhập kho khi kiểm tra tại trụ sở DN.

Bên cạnh đó, Cục Hải quan Quảng Ninh cũng cho rằng, việc KTSTQ tại trụ sở DN rất quan trọng, bởi như vậy mới có điều kiện để đối chiếu giữa thực tế khai báo của DN trên tờ khai với thực tế phản ánh trên chứng từ sổ sách kế toán của DN, qua đó với phát hiện được chênh lệch. Như vậy mới đánh giá một cách tổng thể nhất để đưa ra được những chứng cứ xác thực đối với hành vi vi phạm của DN.

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/kinh-nghiem-kiem-tra-sau-thong-quan-khoanh-vung-kiem-tra-sau-91798.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả