Kinh tế 6 tháng đầu năm: Tránh lạm phát quay trở lại

Nửa chặng đường của năm đã trôi qua và dự báo kinh tế trong thời gian còn lại của năm 2013 vẫn khiến nhà quản lí chưa thể nguôi ngoai khi các chỉ tiêu còn tiềm ẩn nhiều bất ổn.
Thứ Bảy, ngày 29/06/2013 09:46 GMT +7

Tồn kho giảm

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ước 6 tháng đầu năm chỉ số sản xuất công nghiệp toàn ngành tăng 5,2% so với cùng kỳ năm 2012, thấp hơn mức tăng cùng kỳ năm 2012. Mặc dù chỉ số công nghiệp tăng thấp hơn so với cùng kỳ (cùng kì năm ngoái, sản xuất công nghiệp tăng 6,1%), tuy nhiên có chiều hướng cải thiện dần qua từng quý. Cụ thể, quý I-2013 tăng 4,5%, quý II-2013 tăng 6%.

Theo nhận định của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nhìn chung sản xuất công nghiệp có dấu hiệu phục hồi, tuy nhiên tốc độ phục hồi còn chậm, tính ổn định và bền vững chưa cao.

Ông Phạm Đình Thúy, Vụ trưởng Vụ Thống kê Công nghiệp (Tổng cục Thống kê) cho rằng: Tăng trưởng công nghiệp 6 tháng ở mức 5,2% là mức tăng thấp nhất trong nhiều năm qua và thấp hơn nhiều cùng kì 2010-2011. Tuy nhiên tốc độ tăng 5,2% của lĩnh vực công nghiệp vẫn là khá tốt vì trong bối cảnh kinh tế toàn cầu cũng như trong nước suy giảm, mức tăng trưởng này là nỗ lực rất lớn của các cấp, các ngành và của chính các DN. Chúng tôi kì vọng những tháng tiếp theo sản xuất công nghiệp sẽ tăng trưởng cao hơn nhưng tốc độ sẽ chậm vì phụ thuộc vào sự phục hồi của kinh tế toàn cầu.

"Trong điều kiện hiện nay, có một số yếu tố tích cực làm tăng trưởng công nghiệp thời gian tới tốt hơn. Đó là DN đăng kí thành lập mới tăng 7,6%. Thu hút FDI tăng mạnh sau một thời kì dài suy giảm, nhất là FDI vào công nghiệp chế biến chế tạo" - đại diện Vụ Thống kê Công nghiệp nhận định.

Trước băn khoăn "chỉ số hàng tồn kho giảm do DN ngừng sản xuất hay DN đã tốt hơn", ông Phạm Đình Thúy chia sẻ: Chỉ số hàng tồn kho của ngành công nghiệp chế biến chế tạo liên tục giảm từ đầu năm đến nay. Vào thời điểm tháng 1-2013 chỉ số hàng tồn kho tăng 21,5% nhưng đến 1-6-2013 chỉ số tồn kho đã giảm xuống còn 9,7%. Đây là lần đầu tiên chỉ số tồn kho ở mức dưới 2 con số.

Dù thừa nhận "kết quả này khá ấn tượng", thế nhưng Vụ trưởng Vụ Thống kê Công nghiệp cũng tỏ rõ sự băn khoăn khi nhận định: Việc tồn kho giảm cũng cho thấy cầu trong nước và XK "đóng băng". Tổng cầu của thế giới và trong nước tiếp tục kém đi. Các DN chủ yếu bán hàng với giá rẻ, thậm chí lỗ để chuyển đổi kinh doanh sang lĩnh vực khác.

Ngoài ra, theo đánh giá của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, số lượng DN tạm ngừng hoạt động vẫn tiếp tục tăng so với cùng kỳ năm 2012 (6 tháng đầu năm có 4.499 DN giải thể và 24.256 DN tạm ngừng hoạt động). Điều này cho thấy DN hoạt động vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong việc duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh.

XK tăng nhờ khu vực FDI

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính chung 6 tháng, tổng kim ngạch XK ước đạt 62,053 tỉ USD, tăng 16,1% so với cùng kỳ năm trước. Thế nhưng kim ngạch hàng hóa XK tăng cao chủ yếu ở khu vực có vốn đầu tư nước ngoài với mặt hàng chiếm tỉ trọng lớn trong tổng kim ngạch XK các mặt hàng tương ứng của cả nước như: Điện tử máy tính và linh kiện; điện thoại các loại và linh kiện, giày dép. Mức tăng kim ngạch hàng hóa XK của khu vực này đóng góp 15,3 điểm phần trăm vào mức tăng chung trong khi đó khu vực kinh tế trong nước chỉ đóng góp vỏn vẹn 0,8 điểm phần trăm.

NK khu vực FDI cũng tiếp tục duy trì đà tăng trưởng cao hơn tốc độ tăng trưởng chung và chiếm tỉ trọng gần 83% trong tổng kim ngạch NK tăng thêm của cả nước so với cùng kỳ năm trước. Ước nhập siêu 6 tháng đầu năm 2013 khoảng 1,4 tỉ USD chiếm 2,3% tổng kim ngạch XK. Riêng khu vực FDI (không kể dầu thô) xuất siêu khoảng 1,65 tỉ USD (nếu tính cả dầu thô, xuất siêu khoảng 5,4 tỉ USD).

Lãnh đạo Vụ Thống kê Thương mại và dịch vụ (Tổng cục Thống kê) cho rằng: Từ năm 2012 đến nay, tăng trưởng XK của khu vực FDI có sự vượt trội. Năm 2012, XK của khu vực này chiếm 60% tổng kim ngạch XK cả nước. 6 tháng đầu năm 2013, kim ngạch XK của khu vực FDI chiếm 66,3% tổng kim ngạch XK cả nước. Một số mặt hàng có kim ngạch XK tăng cao đều là các sản phẩm của DN FDI.

Trao đổi với phóng viên Báo Hải quan về thành tích XK vượt trội của DN FDI là đáng vui hay đáng buồn, lãnh đạo Vụ Thống kê Thương mại và dịch vụ cho rằng: Đây là điều mừng nhưng cũng không mừng. Bởi vì DN trong nước vẫn còn khó khăn. Do đó các chính sách ban hành thời gian tới vẫn cần thúc đẩy hoạt động của DN XK trong nước. Dự đoán, 6 tháng cuối năm, XK của khu vực FDI vẫn tiếp tục tăng, đóng góp nhiều vào kim ngạch XK chung của cả nước.

Không nên lơ là lạm phát

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) là một trong những thành tích nổi bật trong công tác quản lí điều hành của Chính phủ. CPI tháng 6-2013 chỉ tăng 0,05% so với tháng 5-2013. So với cùng kỳ năm 2012, CPI 6 tháng đầu năm tăng 6,73%. So với tháng 12-2012, CPI tháng 6-2013 tăng 2,4%.

Ông Hà Quang Tuyến, Vụ trưởng Vụ Hệ thống tài khoản quốc gia (Tổng cục Thống kê) cho rằng: "6 tháng đầu năm lạm phát đã được kiềm chế. Lạm phát ổn định đặt ra vấn đề cần quan tâm đến tăng trưởng GDP. Bởi vì sự thay đổi giá cả tác động tiêu cực và tích cực đến tăng trưởng kinh tế. Giá cả tăng trong chừng mực nhất định sẽ kích thích tăng trưởng, nhưng nếu giá cả tăng đột biến sẽ làm tăng lạm phát. Chính vì vậy trong thời điểm hiện nay, phải quan tâm cả kiềm chế lạm phát và tăng trưởng. Bởi lẽ  nền kinh tế tăng trưởng mới có điều kiện vật chất giải quyết công ăn việc làm cùng các vấn đề xã hội khác.

Dự báo cả năm lạm phát sẽ dưới 7% như mục tiêu đặt ra, nhưng ông Nguyễn Hữu Thắng, Vụ trưởng Vụ Giá cũng nhấn mạnh cần hết sức thận trọng tăng cung tiền và các hình thức kích thích tổng cầu khác. Các chính sách đề ra phải đảm bảo vừa kiềm chế lạm phát, vừa đảm bảo tăng trưởng hợp lí. "Lạm phát ở nước ta rất không vững chắc, không bền, dễ bị phá vỡ. Lạm phát cao dễ quay trở lại. Chính phủ nên tập trung kiềm chế lạm phát kể cả khi lạm phát thấp để tránh lạm phát quay trở lại. Nếu chúng ta đầu tư quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến lạm phát các năm sắp tới" - ông Nguyễn Hữu Thắng nói.

Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội - Nguyễn Thế Thảo:

Cần nới lỏng tín dụng

Mức tăng GDP cả nước sau 6 tháng đạt 4,9% là kết quả hợp lý, khi lạm phát kiềm chế ở mức thấp, ổn định là 2,4%. Để tăng sức mua, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, kích cầu đầu tư, Chính phủ cần nới lỏng tín dụng một chút.

 Chính phủ giao Hà Nội thu ngân sách 162.000 tỷ đồng, nhưng 6 tháng đầu năm chỉ thu được 63.000 tỷ đồng. Vì thế, kế hoạch cuối năm thu 99.000 tỷ đồng là hết sức khó khăn. Vì vậy, Chính phủ cần có biện pháp để DN tiếp cận được với nguồn vốn theo lộ trình giảm lãi suất. Song song là tăng sức mua, tăng tổng cầu, Chính phủ cần có chính sách kích cầu tiêu dùng, đầu tư công.

Chủ tịch UBND TP. HCM- Lê Hoàng Quân:

Cần ưu tiên giải quyết vốn cho sản xuất kinh doanh

Với mức tổng thu chiếm tới 35% cả nước, kế hoạch thu ngân sách lên tới trên 280.000 tỷ của TP. HCM là rất khó khăn. Riêng về chỉ số GDP, thành phố đạt mức tăng trưởng 7,9%, thấp hơn 0,2% so với cùng kỳ.

Hiện nay, các ngân hàng đã cho DN vay 115.000 tỷ đồng để XK nông lâm thủy sản, đồng thời cơ cấu lại các khoản vay. Tuy nhiên, hiện các nhà băng vẫn đang dư khá nhiều tiền, vì vậy, giải quyết vốn cho sản xuất kinh doanh là mục tiêu ưu tiên. Để đảm bảo thu chi từ nay tới cuối năm. Vì vậy, đề nghị Chính phủ nghiên cứu các lãi suất cho vay hợp lý hơn, bơm vốn cho DN để nền kinh tế phục hồi hiệu quả.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa- Trịnh Văn Chiến:

Ngân hàng cần vào cuộc để cùng tháo gỡ khó khăn cho DN

Để các giải pháp hỗ trợ thực sự đi vào cuộc sống thì các giải pháp mà Chính phủ đưa ra cần cụ thể và thiết thực hơn, đặc biệt, hệ thống các ngân hàng cần vào cuộc để cùng tháo gỡ khó khăn cho DN. Bên cạnh đó, việc kích cầu nội địa cũng là một giải pháp mà Chính phủ cần hướng tới, cần tập trung vào các dự án tài chính công, các dự án trọng điểm.

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/kinh-te-6-thang-dau-nam-tranh-lam-phat-quay-tro-lai-88797.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả