Lãi ròng doanh nghiệp niêm yết tăng trưởng 21% trong quý III

Theo kết quả tổng hợp của Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) dựa trên kết quả của 590 công ty niêm yết đã công bố báo cáo tài chính quý III/2018, lợi nhuận sau thuế trong kỳ của toàn thị trường có mức tăng trưởng 21% so với cùng kỳ năm trước.
Thứ Tư, ngày 07/11/2018 15:49 GMT +7

(HQ Online)- Theo kết quả tổng hợp của Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) dựa trên kết quả của 590 công ty niêm yết đã công bố báo cáo tài chính quý III/2018, lợi nhuận sau thuế trong kỳ của toàn thị trường có mức tăng trưởng 21% so với cùng kỳ năm trước.

Khách hàng tìm hiểu dự án căn hộ tại TPHCM. Ảnh: Nguyễn Hiền

Cụ thể, tăng trưởng của nhóm ngân hàng đã chậm lại trong quý III/2018 với mức tăng 17% so với quý III/2017. Trước đó, VDSC cũng đã đưa ra dự báo ngành ngân hàng sẽ tăng trưởng chậm lại từ quý III do mức tăng trưởng của ngành này dường như đã đạt đỉnh trong nửa đầu năm 2018. 

Trong khi đó, lợi nhuận của nhóm bất động sản tăng mạnh do nhiều công ty ghi nhận lợi nhuận trong quý này như NLG, NVL và DXG. 

Lợi nhuận của ngành dầu khí (bao gồm PVB, PVC, PVD, PVS) cũng tăng mạnh nhờ đóng góp của PVD và PVS. Hai công ty này đều có các khoản hoàn nhập dự phòng lớn. Bên cạnh đó, PVS cũng ghi nhận lợi nhuận từ dự án Sao Vàng Đại Nguyệt trong quý III. 

Nhóm nguyên vật liệu có kết quả không khả quan. Hầu hết các công ty thép (HSG, NKG, VIS, POM và TLH) đều gặp khó khăn do giá nguyên liệu đầu vào tăng và áp lực cạnh tranh. HPG là ngoại lệ duy nhất.

Tựu trung lại, lợi nhuận sau thuế toàn thị trường tăng 21% so với quý III/2017, trong đó VHM và GAS đóng góp đáng kể vào con số này. Tuy nhiên, nếu loại trừ kết quả của nhóm ngành tài chính, tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận sau thuế của thị trường chỉ lần lượt là 12% và 9% so với cùng kỳ năm trước.

Điều đó cho thấy đóng góp của nhóm ngành tài chính, GAS và MSN vào tăng trưởng thu nhập của cả thị trường là rất lớn. Tuy nhiên, các chuyên gia của VDSC lo ngại tăng trưởng của những trụ cột này trong năm tới khó có thể tích cực như năm nay.

Nguyễn Hiền
>> Lợi nhuận trước thuế của BIDV tăng trên 30% trong 9 tháng đầu năm
>> Điểm mặt" 500 doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam 2018
>> 86% doanh nghiệp niêm yết báo lãi trong 9 tháng
Theo Báo Hải quan

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/lai-rong-doanh-nghiep-niem-yet-tang-truong-21-trong-quy-iii-122540.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả