Lãi suất cho vay tại nhiều ngân hàng đã giảm

Hưởng ứng quyết định điều chỉnh lãi suất điều hành và lãi suất cho vay các lĩnh vực ưu tiên của Ngân hàng Nhà nước, nhiều ngân hàng đã chỉ đạo giảm lãi suất từ 0,5-1%/năm để hỗ trợ phát triển kinh tế và DN.
Thứ Ba, ngày 11/07/2017 17:02 GMT +7

Hưởng ứng quyết định điều chỉnh lãi suất điều hành và lãi suất cho vay các lĩnh vực ưu tiên của Ngân hàng Nhà nước, nhiều ngân hàng đã chỉ đạo giảm lãi suất từ 0,5-1%/năm để hỗ trợ phát triển kinh tế và DN.

Lãi suất cho vay tại nhiều ngân hàng đã giảm
Lãi suất cho vay giảm sẽ hỗ trợ tích cực cho hoạt động của DN. Ảnh: Hữu Linh

Ngân hàng đầu tiên hưởng ứng giảm lãi suất là Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh vượng (VPBank) với các chương trình giảm lãi suất cho vay ngắn hạn đối với DN vừa và nhỏ (SME).

Theo đó, kể từ ngày 10/7, lãi suất cho vay ngắn hạn đối với các DN SME đã được VPBank điều chỉnh giảm từ 0,5%-1%, tùy lĩnh vực ngành nghề của DN, thời gian quan hệ tín dụng với VPBank, mức độ đa dạng các sản phẩm ngân hàng mà DN sử dụng cũng như chất lượng thanh toán nợ. 

Tương tự, Ngân hàng TMCP Công Thương Viêt Nam (VietinBank) điều chỉnh giảm lãi suất cho vay ngắn hạn bằng VND về mức tối đa 6,5%/năm đối với nhu cầu vốn thuộc 5 lĩnh vực ưu tiên của Chính phủ: Phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn; thực hiện phương án, dự án sản xuất - kinh doanh: hàng XK, DN nhỏ và vừa, phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ, DN ứng dụng công nghệ cao.

Ngoài ra, VietinBank cũng hỗ trợ DN khởi nghiệp có phương án sản xuất kinh doanh, dự án khả thi, hiệu quả; DN áp dụng các sáng kiến mới vào nâng cao năng suất, hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Cũng trong khối ngân hàng quốc doanh, Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) áp dụng mức lãi suất cho vay tối đa 6%/năm, giảm 0,5%/năm đối với hoạt động trong 5 lĩnh vực ưu tiên.

Bên cạnh đó, BIDV tiếp tục triển khai các chương trình, gói tín dụng có lãi suất ưu đãi hỗ trợ các DN phát triển sản xuất kinh doanh. 

Tiêu biểu như gói tín dụng 30.000 tỷ đồng đồng hành cùng DN với lãi suất từ 5%/năm; gói tín dụng 10.000 tỷ đồng ngắn hạn VND dành cho khách hàng mới DN SME, DN có vốn đầu tư nước ngoài (FDI), XNK và siêu nhỏ với lãi suất cho vay từ 5,5%/năm.

Cùng với đó, Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) cũng giảm lãi suất cho vay từ 7%/năm xuống 6,5%/năm đối với các lĩnh vực, ngành kinh tế được ưu tiên. 

Ngoài ra, Eximbank đang triển khai cho vay ngắn hạn phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh, DN với mức lãi suất cho vay từ 5-7%/năm tùy theo doanh thu của DN.

Theo đánh giá của các chuyên gia, việc giảm lãi suất cho vay thời điểm này có thể gây khó khăn cho hoạt động của các ngân hàng bởi nợ xấu vẫn còn tồn tại, hoạt động ngân hàng có nhiều cạnh tranh… nên các ngân hàng phải cân đối lại nguồn vốn, chấp nhận cắt giảm một phần lợi nhuận từ tín dụng.

Tuy nhiên, điểm thuận lợi là nghị quyết xử lý nợ xấu đã được Quốc hội thông qua và có hiệu lực từ ngày 15/8, tạo điều kiện cho nợ xấu được giải phóng. Bên cạnh đó, các chuyên gia và NHNN đều khuyến nghị các ngân hàng thương mại cần có biện pháp tiết giảm chi phí hoạt động. Hơn nữa, phía Ngân hàng Nhà nước đã đưa ra tuyên bố sẽ điều hành linh hoạt lượng tiền cung ứng, sẵn sàng hỗ trợ thanh khoản cho các tổ chức tín dụng để hỗ trợ giảm lãi suất cho vay.

Cùng với nỗ lực thay đổi từ phía ngân hàng, các DN cũng phải có giải pháp để tận dụng cơ hội, nâng cao năng lực sản xuất và cạnh tranh, có phương án kinh doanh hợp lý để sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay, tránh phát sinh nợ xấu.

Theo Hương Dịu/Báo Hải quan

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/lai-suat-cho-vay-tai-nhieu-ngan-hang-da-giam-115809.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả