Làm giàu với đà điểu

Từ hai bàn tay trắng, bà Phùng Thị Hải ở thị trấn Thứa, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh đã vươn lên làm giàu với trang trại nuôi đà điểu. Những thành quả bà gặt hái được đã khiến không ít người phải khâm phục.
Thứ Bảy, ngày 08/04/2017 11:49 GMT +7

Nói đến bà chủ trang trại nuôi đà điểu Phùng Thị Hải thì ai ở vùng Thứa cũng biết. Đơn giản bởi bà là một trong những người đã đi tiên phong khi dám bỏ ra hàng trăm triệu đồng, để đầu tư nuôi con vật có nguồn gốc từ xứ châu Phi xa xôi.

Làm giàu với đà điểu

Có gan làm giàu

Bà kể: "Mới đầu khi nghe nói tới con đà điểu có nguồn gốc ở châu Phi này tôi cũng sợ lắm vì được biết nó rất hung dữ. Và muốn đầu tư nuôi nó thì phải có vốn nhiều cùng với diện tích chuồng trại rộng lớn".

Trước đó, gia đình bà chỉ nuôi vài chục con ngan, con vịt nhỏ lẻ theo hình thức hộ gia đình. Đến cuối năm 2006, được một cậu em cùng nhiều cán bộ ở Viện Chăn nuôi Ba Vì - Hà Tây khuyến khích nuôi đà điểu vì con vật này dễ nuôi, thích nghi được với khí hậu Việt Nam nên bà quyết định thuê đất lập trang trại. Lúc đầu trang trại chỉ rộng gần 1ha, nay đã lên tới 4ha do bà thấy được hiệu quả kinh tế con vật này mang lại nên không ngần ngại đầu tư mở rộng diện tích.

Kể lại những ngày tháng bỡ ngỡ làm quen với đà điểu, bà nói: "Tôi phải xoay xở vay của người nhà 30 triệu đồng mua một con đà điểu đã 2 năm tuổi để nhân giống. Có lần cho nó ăn, tôi bị nó đá ngã, suýt chết...".

Chỉ sau một năm, bà đã nhân giống được một đàn đà điểu hơn 20 con. Đến nay, sau gần 10 năm, đàn đà điểu đã lên tới hơn 300 con lớn, nhỏ.

Bà Hải cho biết, hai trong số những khó khăn lớn bà gặp phải khi nuôi đà điểu là phải đáp ứng được yêu cầu diện tích chuồng trại cực lớn, cứ 10 con phải có 400m2 chuồng (theo hình chữ nhật, 10m chiều ngang, 40m chiều dài). Thứ hai là nguồn vốn đầu tư, tuy đã có chút vốn trong tay, nhưng lúc mới làm trang trại bà đã phải vay ngân hàng hơn 500 triệu đồng.

Tính đến thời điểm này, số tiền bà bỏ vào trang trại đã lên tới hơn 8 tỷ đồng. Hiện nay, trang trại của bà Hải ngoài gần 300 con đà điểu, còn có 10 nghìn con gà, 4 nghìn con ngan, vịt. Với số lượng vật nuôi khổng lồ như vậy, gia đình bà phải thuê thêm 21 nhân công địa phương. Mỗi công nhân tùy theo tính chất công việc được trả lương từ 3 - 4,5 triệu đồng/tháng.

Trong đó, việc phục vụ đàn đà điểu là tốn công sức nhất. Mỗi ngày 1 con đà điểu nặng trung bình 1 tạ ăn hết 1,7kg cám, cộng 1kg cỏ và thải lượng phân tương đương. Sẽ có những công nhân chuyên đảm trách việc chuyên chở thức ăn vào trang trại cho đà điểu, sau đó mang chất thải của chúng ra ngoài.

Năng nổ, lăn xả với công việc

Trái ngược với hình ảnh một bà chủ sang trọng, ngồi điều hành toàn bộ trang trại mà nhiều người thường hình dung khi đến tham quan cơ ngơi của bà Hải, họ chỉ thấy một bà chủ năng nổ, chân mang ủng, người mặc bộ quần áo bảo hộ lao động quần quật làm việc trong chuồng trại. Ngày làm việc của bà Hải thường bắt đầu từ 4 giờ sáng. Có những hôm giáp Tết, đến tận 12 giờ đêm bà mới về tới nhà.

Trả lời câu hỏi sao không giao cho công nhân làm, còn bà chỉ lo việc quản lý chung thôi, bà phân bua: "Không được đâu, công nhân ở đây đều chưa qua đào tạo kỹ thuật chăn nuôi, nên có nhiều khâu họ không thể làm được. Ví dụ, công đoạn phân biệt con đực, con cái khi gà, vịt mới nở tôi phải trực tiếp làm".

Về đầu ra, bà cho biết: "Tôi phải đích thân lên tận Bắc Giang, xuống Quảng Ninh, Hải Phòng, rồi ra Hà Nội liên hệ với các nhà hàng để chào bán sản phẩm. Rất may thịt đà điểu là loại đặc sản có thể chế biến thành khá nhiều món ăn nên việc tiêu thụ cũng không đáng lo lắm.". 
Ngoài nuôi đà điểu, ngan, gà, vịt, bà còn đào ao nuôi cá, trồng cây ăn quả như vải, na, xoài, nhãn.

Mỗi năm, những sản phẩm phụ từ vườn cây, ao cá cũng đem về cho bà 40 - 50 triệu đồng. Còn tổng thu nhập từ đà điểu là khoảng 500 triệu đồng/năm sau khi đã trừ các chi phí. Tuy nhiên, bà vẫn chưa hài lòng với thành quả đạt được và dự định thuê thêm đất để mở rộng trang trại, song song với việc tìm đầu ra cho sản phẩm ở thị trường châu Á, châu Âu.

Bà luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm làm ăn với bà con gần xa và mong muốn ngân hàng có chính sách cho vay vốn linh động, phù hợp hơn để ngày càng có nhiều người mạnh dạn đầu tư nuôi đà điểu.

Theo Diệp Băng/Báo Doanh Nhân Sài Gòn

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/lam-giau-voi-da-dieu-112523.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả