Làm "ngược", nghĩ "ngược" trong đào tạo nhân lực trong thời 4.0

Bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 với những tiêu chí, điều kiện ràng buộc mới đang đặt ra đòi hỏi sự đổi mới toàn diện trong công tác đào tạo nguồn nhân lực, thậm chí phải tính tới việc đào tạo “ngược”.
Thứ Ba, ngày 27/02/2018 09:00 GMT +7

Bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 với những tiêu chí, điều kiện ràng buộc mới đang đặt ra đòi hỏi sự đổi mới toàn diện trong công tác đào tạo nguồn nhân lực, thậm chí phải tính tới việc đào tạo “ngược”.

Đào tạo nhân lực đòi hỏi nhiều đổi thay để đáp ứng yêu cầu cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Ảnh: Internet

Nhiều thách thức mới

Phát biểu tại Hội nghị “Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0” do Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội tổ chức sáng nay (26/2), Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đánh giá: Trong giai đoạn hiện nay cũng như định hướng phát triển trong giai đoạn tới, việc đào tạo, phát triển nguồn nhân lực cần được xem xét, đánh giá toàn diện với nhiều yêu cầu và thách thức mới đặt ra cho các cơ sở đào tạo.

Cùng với việc chuyển đổi mô hình tăng trưởng, các ngành, lĩnh vực trong toàn bộ nền kinh tế cũng đang diễn ra quá trình tái cơ cấu hết sức mạnh mẽ theo hướng dịch chuyển từ những ngành thâm dụng tài nguyên, lao động giản đơn, từ các dây chuyền gia công, lắp ráp với giá trị gia tăng thấp sang các ngành có giá hàm lượng tri thức, khoa học công nghệ và giá trị gia tăng cao. 

Xung quanh câu chuyện cách mạng công nghiệp 4.0, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông quân đội Viettel nêu quan điểm: Từ tổng quát nhất để mô tả cách mạng 4.0 là làm ngược. Đó là làm ngược lại, suy nghĩ ngược lại một chút với những gì đang suy nghĩ. Làm ngược nhưng đem lại kết quả bất ngờ, cơ hội cho sự đột phá và những người đi sau. 

Áp vào lĩnh vực đào tạo nhân lực, ông Hùng cũng đưa ra triết lý “ngược” khi phân tích: Nếu trước đây, người ta học trước rồi mới làm sau thì nay phải ngược lại, làm trước mới học sau. Bởi nếu đào tạo cho một người chưa biết gì thì không khác "nước đổ lá khoai". Các em cần phải tự học, tự biết từ 70-80% rồi hỏi thầy thì mới có thể ngộ ra khi được giảng dạy.

Cũng theo ông Hùng, trước đây, giáo viên là thầy thì nay giáo viên chỉ nên là huấn luyện viên, để học trò làm là chính. Việc giảng dạy nếu trước là dạy sâu chuyên ngành thì nay phải đa ngành vì cơ hội nằm ở sự liên kết giữa các ngành... 

Gắn đào tạo với thực tiễn

Đứng từ góc độ đơn vị đào tạo, PGS. TS Trần Đức Qúy, Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội cho hay: Thời gian qua, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội đã vận dụng chủ trương, thực hiện một số bước trong quá trình đạo tạo nhằm đưa cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 vào thực tiễn.

Tất cả các chương trình đào tạo đại học trở lên, nhà trường đang rà soát và xây dựng lại. Theo đó, quá trình xây dựng phải gắn kết từ nhu cầu thực tiễn, mục tiêu chuẩn đầu ra. "Sau khi có chương trình, chúng tôi xây dựng từng bước công tác đánh giá chương trình đó như thế nào với sinh viên. Tiếp theo, nhà trường gắn đào tạo với doanh nghiệp. Ngoài việc đưa sinh viên đi thực tập tại doanh nghiệp, trường còn mời các nhà quản trị doanh nghiệp, các chuyên gia tham gia vào hội đồng xây dựng chương trình đào tạo, tham gia phản biện, mời một số nhà quản trị doanh nghiệp tham gia giảng dạy cho sinh viên", PGS. TS Trần Đức Quý nói.

PGTS. TS Trần Đức Quý cho biết thêm: Hiện nay, nhà trường đã có quan hệ với hơn 2.000 doanh nghiệp trong và ngoài nước. Trong số đó, nhiều doanh nghiệp ủng hộ nhà trường hệ thống thiết bị đào tạo. Đại đa số doanh nghiệp đón nhận sinh viên trong quá trình thực tập.

"Mỗi sinh viên sẽ được ra thực tập ngoài doanh nghiệp ít nhất một lần. Trong đó, hầu hết doanh nghiệp sau khi đón nhận sinh viên thực tập đều tuyển dụng được sinh viên theo doanh nghiệp đánh giá có thể đáp ứng được yêu cầu sản xuất. Ngoài ra, mỗi năm, nhà trường đang đưa ra nước ngoài làm việc khoảng 2.000-2.500 sinh viên với các thị trường chủ yếu là Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan và các nước Đông Nam Á", PGS. TS Trần Đức Qúy nói.

Theo Thanh Nguyễn/Báo Hải quan

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/lam-nguoc-nghi-nguoc-trong-dao-tao-nhan-luc-trong-thoi-4-0-117620.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả