Lãnh đạo Bộ Tài chính “trần tình” về dự án luật sửa đổi 5 luật về thuế

Tại buổi Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8/2017 vào ngày 30/8 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai đã có những giải đáp cụ thể hơn về việc sửa đổi 5 luật về thuế của Bộ Tài chính.
Thứ Năm, ngày 31/08/2017 15:07 GMT +7

Tại buổi Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8/2017 vào ngày 30/8 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai đã có những giải đáp cụ thể hơn về việc sửa đổi 5 luật về thuế của Bộ Tài chính.

Lãnh đạo Bộ Tài chính “trần tình” về dự án luật sửa đổi 5 luật về thuế
Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai phát biểu tại cuộc họp báo. Ảnh: H.Dịu

Đảm bảo minh bạch thu chi

Theo Thứ trưởng Vũ Thị Mai, dự án luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế Giá trị gia tăng (GTGT), Luật thuế Tiêu thụ đặc biệt (TTĐB), Luật thuế Thu nhập DN (TNDN), Luật thuế Thu nhập cá nhân (TNCN) và Luật thuế Tài nguyên nhằm đảm bảo đáp ứng tình hình kinh tế - xã hội có nhiều biến động. Ngoài ra, các dự án Luật sửa đổi còn nhằm mục tiêu đáp ứng và tương thích với các Luật mới được Quốc hội ban hành như Luật hỗ trợ DN nhỏ và vừa, Luật đầu tư...

Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cũng cho biết, song song thực hiện mục tiêu cơ cấu lại nguồn thu NSNN, quản lý nợ công để bảo đảm nền tài chính quốc gia an toàn, bền vững, Chính phủ cũng đã chỉ đạo Bộ Tài chính cùng các Bộ ngành có liên quan xây dựng đề án và tổ chức, điều hành quản lý chi NSNN đảm bảo chặt chẽ, tiết kiệm, chống lãng phí, đồng thời đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản, nâng cao hiệu quả sử dụng NSNN nhằm tập trung tổ chức triển khai thực hiện tốt Luật NSNN năm 2015, các Nghị quyết của Quốc hội về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội…

Do vậy, dự án Luật sẽ góp phần cải cách thủ tục hành chính, tháo gỡ khó khăn cho DN. Cụ thể là, về thuế GTGT: Quy định điều kiện khấu trừ thuế GTGT đầu vào là có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt đối với hàng hóa, dịch vụ mua vào, trừ hàng hóa, dịch vụ mua từng lần từ mức dưới hai mươi triệu đồng xuống mức dưới 10 triệu đồng.

Về nội dung sửa đổi nhằm tháo gỡ khó khăn cho DN, dự thảo luật sửa đổi Luật thuế TNDN đã đề xuất giảm thuế suất thuế TNDN cho DN siêu nhỏ (là DN có tổng doanh thu năm dưới ba tỷ đồng) được áp dụng thuế suất 15%; DN nhỏ và vừa (là DN có số lao động tham gia bảo hiểm xã hội bình quân năm không quá 200 người; đồng thời đáp ứng điều kiện có tổng doanh thu năm từ ba tỷ đồng đến 50 tỷ đồng) được áp dụng thuế suất 17%...

Tác động không lớn

Về ý kiến của các cơ quan báo chí và dư luận, đại diện lãnh đạo Bộ Tài chính cũng đưa ra những giải thích cụ thể. Tiêu biểu như ý kiến cho rằng tăng thuế suất thuế GTGT khiến người nghèo, người thu nhập thấp chịu gánh nặng nhiều hơn người giàu.

Thứ trưởng Vũ Thị Mai cho hay, theo kết quả khảo sát mức sống dân cư, đối với nhóm đối tượng thu nhập thấp, Nhà nước đã có nhiều chính sách hỗ trợ. Tiêu biểu như các lĩnh vực y tế, giáo dục không thuộc đối tượng chịu thuế. Lương thực thực phẩm của người sản xuất bán ra không chịu thuế, chỉ lươg thực thực phẩm qua kinh doanh thương mại bán ra mới chịu thuế, nhưng mức thếu rất thấp. Bên cạnh đó, các mặt hàng thiết yếu như thuốc chữa bệnh, mặt hàng đầu vào của nông nghiệp đều ở mức thấp là 3%, dự kiến tăng 6%, thuế suất phổ thông cũng chỉ dự kiến tăng từ 10% lên 12%.

“Vì vậy, Bộ tài chính đánh giá rằng, dự kiến việc sửa đổi các luật thuế không có nhiều tác động đối với người nghèo, người thu nhập thấp không nhiều. Hơn nữa, Nhà nước đã có chính sách hỗ trợ người nghèo, người thu nhập thấp, gia đình chính sách”, Thứ trưởng Vũ Thị Mai nêu rõ.

Về ý kiến cho rằng, dự án luật sửa đổi các luật về thuế sẽ gây tác động lên lạm phát, đại diện lãnh đạo Bộ Tài chính khẳng định, Bộ đã phối hợp với Ngân hàng Thế giới (WB) để nghiên cứu, kinh nghiệm quốc tế cho thấy tác động tới lạm phát tương đối hạn chế.

“Bộ Tài chính sẽ tiếp tục nghiên cứu, tiếp thu hoàn thiện các nội dung của dự án Luật đảm bảo phù hợp thực tế, phù hợp thông lệ quốc tế để trình các cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định”, Thứ trưởng Vũ Thị Mai cho hay.

Theo Hương Dịu/Báo Hải quan

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/lanh-dao-bo-tai-chinh-tran-tinh-ve-du-an-luat-sua-doi-5-luat-ve-thue-116395.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả