Liên Hợp Quốc nhất trí lệnh trừng phạt cứng rắn nhất với Triều Tiên

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 11.9 nhất trí những biện pháp trừng phạt cứng rắn nhất từ trước tới nay đối với Triều Tiên. Cho đến nay, hơn 90% mặt hàng xuất khẩu của Triều Tiên đã bị tác động bởi những lần cấm vận.
Thứ Ba, ngày 12/09/2017 10:12 GMT +7

Các biện pháp trừng phạt mới đối với Triều Tiên vừa được Hội đồng Bảo an thông qua có nội dung giới hạn nguồn cung dầu và cấm hàng dệt may xuất khẩu của Triều Tiên. Các biện pháp này nhằm tác động tới nguồn thu nhập chính để duy trì chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Bình Nhưỡng cũng như gia tăng sức ép buộc Triều Tiên ra đàm phán.

Liên Hợp Quốc nhất trí lệnh trừng phạt cứng rắn nhất với Triều TiênĐại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley trong phiên họp của Hội đồng Bảo an. Ảnh: NBC

Trước phiên bỏ phiếu của Hội đồng Bảo an, Mỹ đã đồng ý giảm bớt một số biện pháp trong đề xuất trừng phạt Triều Tiên để giành được sự ủng hộ của Trung Quốc và Nga trong việc thông qua. Các biện pháp mà Washington đưa ra trong bản dự thảo ban đầu có nội dung cấm vận hoàn toàn nguồn cung dầu của Triều Tiên; đóng băng tài sản và lệnh cấm nhập cảnh các nước khác đối với lãnh đạo Kim Jong-un. 

Dù vậy, các biện pháp trừng phạt mới được thông qua vẫn có nguy cơ tác động sâu rộng tới các nguồn thu của Triều Tiên. Theo nghị quyết của Hội đồng Bảo an, dầu thô nhập khẩu của Triều Tiên sẽ được giới hạn ở mức 8,5 triệu thùng mỗi năm, giảm 30%. Khí thiên nhiên và condensate cũng bị cấm. Ngoài ra, hàng dệt may, năm ngoái đạt 726 triệu USD, chiếm hơn 1/4 nguồn thu nhập từ xuất khẩu của Triều Tiên, cũng bị cấm.

Và một biện pháp khác chưa có hiệu lực ngay lập tức là các quốc gia sẽ không gia hạn hợp đồng cho khoảng 93.000 người lao động Triều Tiên ở nước ngoài. Theo đánh giá của Mỹ, mức lương của họ mang lại cho chính phủ Triều Tiên 500 triệu USD mỗi năm.

Đại sứ Pháp tại Liên Hợp Quốc François Delattre nhấn mạnh: "Các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên mạnh mẽ chừng nào thì việc thúc đẩy một giải pháp chính trị nhanh chóng chừng đó".

Các biện pháp trừng phạt gia tăng sức ép đối với Triều Tiên sau khi tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6 ngày 3.9. Cách đây không lâu, các biện pháp trừng phạt theo Nghị quyết được Hội đồng Bảo an thông qua hôm 6.8 là cấm nhập khẩu than, quặng sắt và hải sản của Triều Tiên.

Một quan chức Mỹ am hiểu tình hình chia sẻ với Washington Post rằng hơn 90% các mặt hàng xuất khẩu của Triều Tiên đang chịu tác động của các biện  pháp trừng phạt.

Theo Hà Liên/Báo Lao Động

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/lien-hop-quoc-nhat-tri-lenh-trung-phat-cung-ran-nhat-voi-trieu-tien-116460.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả