Lý do EU lo ngại khi Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt Nga

Ủy ban châu Âu (EC) đang sẵn sàng hành động trong trường hợp Quốc hội Mỹ thông qua lần cuối cùng những biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga, do lo ngại những doanh nghiệp lớn của châu Âu trong lĩnh vực năng lượng có thể bị thiệt hại.
Thứ Hai, ngày 31/07/2017 08:54 GMT +7

Ủy ban châu Âu (EC) đang sẵn sàng hành động trong trường hợp Quốc hội Mỹ thông qua lần cuối cùng những biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga, do lo ngại những doanh nghiệp lớn của châu Âu trong lĩnh vực năng lượng có thể bị thiệt hại.

Lý do EU lo ngại khi Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt Nga
EU lo ngại dự án Dòng chảy phương Bắc 2 đổ bể vì lệnh trừng phạt mới của Mỹ đối với Nga.

Với 419 phiếu thuận và 3 phiếu chống, ngày 25/7, Hạ viện Mỹ đã đồng ý áp đặt những biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga, Iran và Triều Tiên. Gói biện pháp trừng phạt này sẽ còn phải được Thượng viện Mỹ thông qua và được Tổng thống Donald Trump phê chuẩn, trước khi chính thức có hiệu lực. Các biện pháp trừng phạt này đang gây ra sự lo lắng cho các thể chế và doanh nghiệp châu Âu do lo sợ có thể là những đối tượng phải hứng chịu những hậu quả của quyết định này.

Nhiều nước châu Âu như Pháp và Đức đã bày tỏ mối lo ngại về các biện pháp trừng phạt này vì có thể hạn chế các hoạt động của các doanh nghiệp châu Âu trong lĩnh vực năng lượng. Thật vậy, các biện pháp trừng phạt này sẽ áp đặt các khoản phạt đối với các công ty hợp tác với Nga trong việc xây dựng các cơ sở hạ tầng nhằm cho phép xuất khẩu năng lượng. Theo hãng tin Reuters, các doanh nghiệp châu Âu có liên quan đến dự án “Dòng chảy phương Bắc 2”, một dự án xây dựng đường ống dẫn khí trị giá 9,5 tỷ euro nhằm vận chuyển khí đốt của Nga sang Đức thông qua biển Baltic, có thể chịu sự tác động. Các tập đoàn Đức chuyên về lĩnh vực năng lượng như Wintershall và Uniper, tập đoàn Anh-Hà Lan Royal Dutch Shell, tập đoàn Áo OMV và tập đoàn Engie của Pháp là những doanh nghiệp tham gia vào dự án “Dòng chảy phương Bắc 2”.

Hãng tin Reuters dẫn một nguồn tin của Pháp cho biết đề xuất gói biện pháp trừng phạt này của Quốc hội Mỹ dường như đi ngược với luật pháp quốc tế và kêu gọi một sự bàn bạc thống nhất ở cấp độ châu Âu. Tại Berlin, Phòng Thương mại và Công nghiệp Đức đánh giá rằng các biện trừng phạt của Mỹ có nguy cơ gây hại đến an ninh năng lượng của Đức và dường như có lợi cho các doanh nghiệp Mỹ.

Trong khi đó, Điện Kremlin cũng đang lo ngại về những hậu quả do những biện pháp trừng phạt mới của Mỹ có thể gây ra không chỉ với Nga và với cả các nước thứ 3. Ngày 26/7, tại Moscow, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov đã khẳng định không có bất kỳ khả năng nào trong việc cải thiện quan hệ với Washington.

Bên cạnh đó, trả lời những câu hỏi của báo giới về những tác động của các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ đối với các dự án như “Dòng chảy phương Bắc 2”, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết “chúng tôi đang làm việc với các đối tác châu Âu của mình về việc thực hiện một số dự án có qui mô lớn” và rằng “điều không nói ra đó là chúng tôi nhận thức về một tầm quan trọng rất lớn, giống như các đối tác châu Âu của chúng tôi, trong việc hoàn thành những dự án này, và chúng tôi sẽ làm việc theo hướng này”.

Tại thời điểm hiện tại, đứng về quan điểm quan hệ song phương Nga-Mỹ và tương lai của 2 nước thì gói biện pháp trừng phạt này là “một thông tin buồn”. Theo đánh giá của giới phân tích, khả năng trả đũa của EU đối với các biện pháp trừng phạt mới này của Mỹ là rất hạn chế vì EU chỉ có rất ít những phương tiện hành động mà không đòi hỏi sự đồng thuận của cả 28 quốc gia thành viên. Trong khi, 28 quốc gia còn lâu mới thống nhất được lập trường chung. Một số quốc gia Đông Âu như Ba Lan hay các quốc gia vùng Baltic rất ít khả năng bỏ phiếu ủng hộ một dự án giống như “Dòng chảy phương Bắc 2” vốn bị các nước này phản đối. Trong khi sự phụ thuộc năng lượng của EU vào Nga ngày càng tăng. Mặt khác, Anh - một trong những đồng minh thân cận của Washington cũng phản đối việc “thách thức” Mỹ. London cũng đang chuẩn bị cho quá trình đàm phán một hiệp định thương mại mới với Mỹ trong khuôn khổ Brexit.

Tuy nhiên, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Donald Trump vẫn chưa quyết định việc phê chuẩn và ban hành luật trừng phạt này. Rõ ràng, các biện pháp trừng phạt này có thể ảnh hưởng đến dự định xích lại gần nhau giữa Mỹ và Nga.

Theo M.Châu/Báo Hải quan

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/ly-do-eu-lo-ngai-khi-my-ap-dat-cac-bien-phap-trung-phat-nga-116021.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả