M&A tại Việt Nam sẽ ghi nhận mức kỷ lục mới trong năm 2017?

Báo cáo mới đây của Công ty JLL cho thấy, thị trường bất động sản Việt Nam thu hút mạnh các nhà đầu tư nước ngoài, chủ yếu thông qua hoạt động mua bán, sáp nhập (M&A).
Thứ Hai, ngày 17/07/2017 09:46 GMT +7

Báo cáo mới đây của Công ty JLL cho thấy, thị trường bất động sản Việt Nam thu hút mạnh các nhà đầu tư nước ngoài, chủ yếu thông qua hoạt động mua bán, sáp nhập (M&A).

M&A tại Việt Nam sẽ ghi nhận mức kỷ lục mới trong năm 2017?
Thị trường bất động sản Việt Nam thu hút mạnh các nhà đầu tư nước ngoài. ảnh: H.Anh.

Theo nhận định của Công ty JLL, Việt Nam đã và đang trở thành điểm đến hấp dẫn đối với nhiều nhà đầu tư nước ngoài nhờ vào những chính sách khuyến khích đầu tư, chính trị ổn định và nền kinh tế tăng trưởng nhanh. Lượng vốn FDI đổ vào Việt Nam đang không ngừng gia tăng trong những năm qua. 

Cụ thể, trong nửa đầu năm 2017, Việt Nam đã thu hút khoảng 19,2 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài, tăng 54,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này cho thấy Việt Nam vẫn là một trong những thị trường tiềm năng để đầu tư trong khu vực Đông Nam Á.

Báo cáo của Công ty JLL cũng nhấn mạnh, thị trường bất động sản Việt Nam thu hút mạnh các nhà đầu tư nước ngoài, chủ yếu thông qua hoạt động M&A. Hình thức liên doanh đang trở nên phổ biến giữa các nhà đầu tư nước ngoài - với khả năng tài chính mạnh và giàu kinh nghiệm sẽ hợp tác cùng với các tập đoàn tại địa phương - những nhà đầu tư đang nắm giữ đất đai trên thị trường cũng như có mối quan hệ chặt chẽ với chính quyền sở tại. 

Qua quan sát của JLL, hiện có hàng trăm triệu đô la đang chờ đợi để đổ vào thị trường trong nước ở hầu hết các phân khúc, bao gồm nhà ở, văn phòng, bán lẻ, khách sạn và khu công nghiệp. Các nhà đầu tư đến từ nhiều quốc gia khác nhau như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, và sự tăng trưởng của các nhóm nhà đầu tư đến từ Trung Quốc.

Theo đánh giá của Công ty JLL, nhìn chung, Việt Nam vẫn đang thu hút sự chú ý mạnh mẽ từ các nhà đầu tư trong khu vực, đồng thời kỳ vọng hoạt động M&A tại Việt Nam sẽ ghi nhận mức kỷ lục mới trong năm 2017 và 2018.

Trên thực tế, phân tích số liệu về đầu tư nước ngoài 6 tháng đầu năm 2017 vừa được Tổng cục Thống kê công bố cũng cho thấy, trong tổng số vốn FDI vào Việt Nam thì vốn từ hoạt động M&A đang có tỷ lệ gia tăng rất cao nếu so với vốn đăng ký mới và vốn tăng thêm.

Cụ thể, trong 6 tháng đã có 2.501 lượt dự án góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài, với 2,24 tỷ USD, tăng 97,6%, gần gấp đôi so với cùng kỳ năm 2016.

Lùi lại thời điểm 2016, nguồn vốn FDI từ hoạt động M&A cả năm đạt 3,4 tỷ USD nhờ có tới 2.547 DN, tổ chức kinh tế có nhà đầu tư nước ngoài góp vốn mua cổ phần và khoản vốn này đã đóng góp để vốn FDI vào Việt Nam trong năm 2016 lên tới trên 24 tỷ USD.

Số liệu của Tổng cục Thống kê cũng cho thấy, vốn FDI vào bất động sản hiện đứng thứ 5 trong số các lĩnh vực thu hút đầu tư nước ngoài, trong đó, 6 tháng đầu năm đã có 58 số lượt góp vốn mua cổ phẩn đã diễn ra trong lĩnh vực này với tổng giá trị  243,4 triệu USD.

Theo H.Anh/Báo Hải quan

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/m-a-tai-viet-nam-se-ghi-nhan-muc-ky-luc-moi-trong-nam-2017-115874.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả