Mối đe dọa mang tên “Triều Tiên” là có thật

Trang mạng foxnews.com mới đây đăng bài viết của tác giả Douglas A. Birkey, Giám đốc điều hành Viện Nghiên cứu Năng lượng Vũ trụ Mitchell, cho rằng Triều Tiên đang tiến đến "miệng hố chiến tranh".
Thứ Sáu, ngày 05/05/2017 16:37 GMT +7

Trang mạng foxnews.com mới đây đăng bài viết của tác giả Douglas A. Birkey, Giám đốc điều hành Viện Nghiên cứu Năng lượng Vũ trụ Mitchell, cho rằng Triều Tiên đang tiến đến "miệng hố chiến tranh".

Mối đe dọa mang tên “Triều Tiên” là có thật
Triều Tiên phóng thử một tên lửa đạn đạo.

Những tiến bộ về công nghệ tên lửa và vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng sẽ sớm đặt Mỹ vào tình thế nguy hiểm. Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain mới đây nhận xét: “Một Triều Tiên sở hữu tên lửa gắn đầu đạn hạt nhân, có khả năng nhắm đến lãnh thổ Mỹ không còn là một giả thuyết xa vời, mà là một nguy cơ hiện hữu".

Vũ khí hạt nhân được xem là đòn bẩy gây sức ép cuối cùng để ngăn cản Mỹ và các đồng minh lật đổ chế độ Triều Tiên. Thực hiện một động thái chống Kim Jong-un, ta có thể sẽ phải đương đầu với đòn đáp trả hạt nhân. Vũ khí hạt nhân không phải là quân át chủ bài duy nhất của Triều Tiên. Họ đã củng cố đường biên giới bằng một loạt vũ khí thông thường như pháo binh, tên lửa… Nếu xung đột nổ ra, thủ đô Seoul của Hàn Quốc, chỉ cách vùng biên giới giữa hai miền Triều Tiên khoảng 35 dặm (56 km), sẽ phải hứng chịu đòn tấn công dữ dội. Điều này sẽ đẩy Mỹ vào tình thế khó khăn. Thiếu yếu tố đòn bẩy kinh tế hay ngoại giao, hành động quân sự ngày càng được xem là một giải pháp có thể được lựa chọn nhiều hơn.

Thật không may, Mỹ còn thiếu những năng lực cần thiết để có thể đánh bại Triều Tiên. Kể từ khi Bức tường Berlin sụp đổ, Mỹ đã không đầu tư thường xuyên cho các công nghệ quân sự cần thiết để đối phó với một kẻ thù tiềm tàng như Triều Tiên. Thực tế là các khoản ngân sách lớn đã được chi cho các hoạt động quân sự ở Afghanistan và Iraq, nhưng khả năng tối ưu hóa cho chiến tranh chống nổi dậy hoàn toàn không thích hợp cho một cuộc xung đột lớn. Một chiến dịch quân sự trên bán đảo Triều Tiên sẽ giúp nhà lãnh đạo Kim Jong-un có thêm thời gian để gây tổn thất lớn cho miền Nam và phát động các cuộc tấn công hạt nhân.

Thay vào đó, Mỹ cần cân nhắc các giải pháp có thể đẩy lùi mối đe dọa Triều Tiên càng nhanh càng tốt. Điều đó có nghĩa là phải nhắm trúng các mục tiêu cùng lúc, trong một thời điểm quyết định để ngăn chặn Seoul bị tàn phá và hứng đòn tấn công hạt nhân.

Mối đe dọa từ Triều Tiên không phải là lý thuyết mà là thực tế. Vì vậy, Mỹ cần trang bị để chiến đấu và giành chiến thắng. Nếu không đầu tư phát triển vũ khí công nghệ tối tân, Mỹ sẽ không thể sẵn sàng thực hiện một sứ mệnh đòi hỏi phải giành chiến thắng quyết định và nhanh chóng.

Theo T.Hằng/Báo Hải quan

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/moi-de-doa-mang-ten-trieu-tien-la-co-that-114054.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả