Mỗi ngày Việt Nam có gần 580 trẻ em bị tai nạn thương tích

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) vừa tổ chức họp báo giới thiệu Tháng hành động vì trẻ em 2016 với chủ đề “Vì cuộc sống an toàn, phòng, chống tai nạn, thương tích cho trẻ em”.
Thứ Tư, ngày 25/05/2016 17:37 GMT +7

Theo báo cáo thống kê của Bộ LĐTB&XH, tai nạn, thương tích trẻ em là vấn đề mang tính toàn cầu. Mỗi năm, toàn thế giới có khoảng 900.000 trẻ em tử vong do tai nạn, thương tích, tương đương với gần 2.500 em tử vong mỗi ngày, mỗi giờ có hơn 100 trẻ em tử vong.

Dạy bơi cho trẻ em để chống đuối nước

Tại Việt Nam, trong giai đoạn 2010 – 2014, theo số liệu thống kê của Bộ Y tế, trung bình mỗi ngày có khoảng 580 trẻ em bị tai nạn, thương tích các loại như: tai nạn giao thông, đuối nước, ngã, điện giật, bỏng… Tai nạn, thương tích cũng là nguyên nhân hàng đầu gây nên khuyết tật cho trẻ em và có thể kéo dài suốt cuộc đời.

Theo bà Đào Hồng Lan Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH: trong những năm qua, Việt Nam đã có nhiều nỗ lực phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em. Tuy nhiên, tình hình tai nạn, thương tích trẻ em ở nước ta vẫn còn rất cao so với các nước trong khu vực Đông Nam Á và cao gấp 8 lần các nước phát triển. Nguyên nhân bởi nhiều địa phương chưa thực sự coi trọng việc phòng ngừa tai nạn, thương tích cho trẻ em trong khi môi trường sống và môi trường xã hội tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tai nạn. Nhiều gia đình vẫn chưa nhận thức đầy đủ và chưa trang bị kỹ năng phòng ngừa tai  nạn, thương tích cho trẻ em dẫn đến những trường hợp trẻ bị tử vong không đáng có.

Mặt khác, nhiều gia đình chưa nhận thức đầy đủ và trang bị kĩ năng phòng ngừa tai nạn thương tích cho trẻ em dẫn đến những trường hợp bị tử vong không đáng có. Việc phổ cập dạy bơi, dạy kĩ năng an toàn dưới nước cho trẻ em ở một đất nước có bờ biển dài, nhiều sông, suối, kênh hồ là một trong những giải pháp cơ bản để giảm thiểu tai nạn đuối nước cho trẻ em.

Trong tháng hành động vì trẻ em 2016, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam sẽ triển khai những hoạt động thiết thực để giúp trẻ em ở khắp các vùng miền trên cả nước với tổng kinh phí dự kiến hơn 2,5 tỷ đồng với gần 5.000 trẻ em hưởng lợi.

Đặc biệt, tại lễ phát động “Tháng hành động vì trẻ em 2016”, dự kiến các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân sẽ ủng hộ số tiền 10 tỷ đồng thông qua Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam.

Theo TLinh/Báo Hải Quan

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/moi-ngay-viet-nam-co-gan-580-tre-em-bi-tai-nan-thuong-tich-108904.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả