Mỹ cảnh báo Trung Quốc có thể bị trừng phạt thêm vì Triều Tiên

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin ngày 12.9 tuyên bố, nếu Trung Quốc không tuân thủ chế tài của Liên Hợp Quốc đối với Triều Tiên thì ông sẽ tìm cách áp đặt thêm trừng phạt tài chính lên Bắc Kinh để cắt việc tiếp cận hệ thống tài chính Mỹ.
Thứ Tư, ngày 13/09/2017 09:49 GMT +7

Ông Mnuchin nói với một hội nghị được truyền hình trên CNBC rằng, Trung Quốc nhất trí những chế tài “lịch sử” đối với Triều Tiên hôm 11.9 trong một cuộc bỏ phiếu tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Mỹ cảnh báo Trung Quốc có thể bị trừng phạt thêm vì Triều TiênBộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cảnh báo trừng phạt Trung Quốc nếu không tuân thủ chế tài của LHQ với Triều Tiên. Ảnh: AP

“Nếu Trung Quốc không tuân thủ những chế tài này, chúng ta sẽ áp đặt thêm những chế tài đối với họ và ngăn không cho nước này tiếp cận hệ thống đô la Mỹ và quốc tế, và điều này sẽ có ảnh hưởng lớn” - ông Mnuchin nói.

Trong khi đó, AP đưa tin, các quan chức Bộ Ngoại giao và Bộ Tài chính Mỹ ra điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Hạ viện về chiến dịch tăng áp lực chống lại việc phát triển vũ khí của Triều Tiên.

Cuộc điều trần ngày 12.9 diễn ra một ngày sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc áp đặt các chế tài mới đối với Triều Tiên về việc nước này thử nghiệm một quả bom nhiệt hạch. Hội đồng cấm Triều Tiên xuất khẩu vải vóc và hạn chế việc Bình Nhưỡng nhập khẩu dầu thô.

Nghị quyết của Hội đồng Bảo an do Mỹ soạn thảo đã được Nga và Trung Quốc chấp nhận với điều kiện phải bỏ đi những đoạn cứng rắn nhất. Cũng như những lần trước, Bắc Kinh, đồng minh chính của Bình Nhưỡng, là nước đầu tiên phải áp dụng các biện pháp trừng phạt.

Theo Reuters, ngày 12.9, bốn trong số những ngân hàng lớn nhất Trung Quốc đã ngưng cung cấp dịch vụ tài chính cho các khách hàng mới từ Triều Tiên. Các Ngân hàng Xây Dựng (CCB), Công thương (ICBC), Nông nghiệp (AgBank) và chi nhánh Ngân hàng Nhà nước (BoC) Trung Quốc tại Đan Đông khẳng định, các khách hàng mới từ Triều Tiên không thể mở tài khoản.

Bộ Ngoại Giao Trung Quốc tuyên bố: "Trung Quốc hy vọng nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sẽ được thực hiện toàn bộ". Tuy nhiên, phát ngôn viên Cảnh Sảng nhắc lại, bên cạnh trừng phạt, Bắc Kinh còn trông cậy vào đối thoại. Một giải pháp hòa bình là cần thiết. Trung Quốc sẽ không cho phép chiến tranh nổ ra trên bán đảo Triều Tiên".

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách vấn đề Tài trợ Khủng bố, Marshall Billingslea, ghi nhận thái độ ủng hộ nghị quyết Liên Hợp Quốc của Trung Quốc và Nga, nhưng ông kêu gọi hai nước “phải làm nhiều hơn nữa” để thực thi những chế tài.

Theo Song Minh/Báo Lao Động

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/my-canh-bao-trung-quoc-co-the-bi-trung-phat-them-vi-trieu-tien-116466.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả