Mỹ đáp trả việc Nga cáo buộc vi phạm Hiệp ước Bầu trời Mở

Tờ Wall Street Journal cho biết các nhà chức trách Mỹ sẽ áp đặt các hạn chế đối với các chuyến bay bằng máy bay quân sự của Nga trên lãnh thổ Mỹ.
Thứ Tư, ngày 27/09/2017 14:34 GMT +7

Chính phủ Mỹ sẽ có những biện pháp "hợp lý và tương đương" liên quan đến cáo buộc của Nga về việc không tuân thủ Hiệp ước Bầu trời mở, một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ chia sẻ với hãng tin Tass ngày 26.9.

Mỹ đáp trả việc Nga cáo buộc vi phạm Hiệp ước Bầu trời Mở

"Chúng tôi từ lâu đã có những lo ngại về việc Nga thực hiện Hiệp ước Bầu trời mở. Sau khi lặp lại những nỗ lực không thành công để hợp tác với Mátxcơva bằng con đường ngoại giao, chúng tôi đã lựa chọn một số bước đi hợp lý và tương xứng đáp lại sự không tuân thủ cam kết của Nga", quan chức này nói.

"Chúng tôi hy vọng rằng điều này sẽ thay đổi quan điểm của phía Nga và thúc đẩy Mátxcơva hành động cùng chúng tôi một cách mang tính xây dựng hơn. Chúng tôi sẵn sàng dừng các biện pháp này bất cứ lúc nào, nếu Nga tiếp tục tuân thủ các nghĩa vụ trong Hiệp ước Bầu trời mở", nguồn tin của Tass nói thêm.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Joseph Dunford ngày 26.9 cho biết việc duy trì hiệp ước có hiệu lực sẽ có lợi cho Mỹ.

Tờ Wall Street Journal ngày 26.9 cho biết, chính quyền Mỹ sẽ áp đặt các hạn chế đối với các chuyến bay bằng máy bay quân sự của Nga trên lãnh thổ Mỹ. Theo đó, Washington đưa ra quyết định trả đũa cho những hạn chế của Nga đối với các chuyến bay qua khu vực Kaliningrad. Cụ thể, những hạn chế có thể áp dụng để giám sát các chuyến bay qua khu vực Alaska và Hawaii.

Phát ngôn viên của Tổng thống Nga Dmitry Peskov bình luận rằng bất kỳ tranh cãi nào có thể nảy sinh trong quá trình thực hiện Hiệp ước Bầu trời mở phải được giải quyết theo các cam kết các bên ký kết. "Hầu như không có bất kỳ lời giải thích nào. Hiệp ước Bầu trời mở được tuân thủ nghiêm ngặt", ông khẳng định. 

Hiệp ước Bầu trời mở được ký kết tại Helsinki, Phần Lan ngày 24.3.1992, cho phép các nước ký kết điều các máy bay bay qua lãnh thổ của nhau để theo dõi các hoạt động quân sự theo các hạn ngạch đã được thống nhất và phối hợp.

Theo Hà Liên/Báo Lao Động

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/my-dap-tra-viec-nga-cao-buoc-vi-pham-hiep-uoc-bau-troi-mo-116519.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả