Mỹ quyết "rứt áo ra đi" khỏi UNESCO nhằm bênh vực đồng minh Israel

Mỹ và Israel ngày 12.10 tuyên bố rút khỏi Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hoá của Liên Hợp Quốc (UNESCO), sau khi Washington cáo buộc tổ chức này có thái độ thành kiến với Israel.
Thứ Sáu, ngày 13/10/2017 09:19 GMT +7

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho hay: "Quyết định này phản ánh mối quan ngại của Mỹ với những khoản nợ quá hạn của UNESCO, sự cần thiết phải cải cách cơ bản trong tổ chức và sự thành kiến với Israel đang tiếp diễn trong tổ chức".

Mỹ quyết "rứt áo ra đi" khỏi UNESCO nhằm bênh vực đồng minh IsraelTổng giám đốc UNESCO Irina Bokova. Ảnh: Reuters

Vài giờ sau, Thủ tướng Benjamin Netanyahu tuyên bố, Israel cũng sẽ rút khỏi tổ chức UNESCO đồng thời gọi quyết định của Mỹ "dũng cảm và có đạo đức".

Tổng giám đốc UNESCO Irina Bokova bày tỏ sự thất vọng với thông tin trên: "Vào thời điểm các cuộc xung đột đang phá hủy sự bình yên của các xã hội trên toàn thế giới, thật đáng tiếc khi Mỹ rút khỏi tổ chức của Liên Hợp Quốc nhằm thúc đẩy giáo dục vì hòa bình và bảo vệ các nền văn hóa".

"Đây là một tổn thất đối với đại gia đình Liên Hợp Quốc và là tổn thất lớn đối với chủ nghĩa đa phương", bà Irina Bokova nhấn mạnh. 

Washington từng từ chối tài trợ cho UNESCO từ năm 2011, khi tổ chức này thừa nhận Palestine là thành viên chính thức. Khoản nợ đóng góp theo cam kết 80 triệu USD mỗi năm của Washington cho tổ chức này kể từ đó đã vượt quá 500 triệu USD.

Mỹ và Israel góp mặt trong nhóm 14/194 thành viên UNESCO bỏ phiếu chống lại việc thừa nhận người Palestine. 

Theo các quy tắc của UNESCO, việc Mỹ rút khỏi tổ chức sẽ chính thức có hiệu lực vào cuối tháng 12.2018. Theo Reuters, việc nhà tài trợ lớn thứ 5 tuyên bố rút khỏi UNESCO là một cú sốc lớn cho tổ chức có trụ sở ở Paris. UNESCO được thành lập sau Chiến tranh thế giới lần thứ 2 nhằm giúp bảo vệ các di sản văn hoá và thiên nhiên trên khắp thế giới.

Theo Hà Liên/Báo Lao Động

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/my-quyet-rut-ao-ra-di-khoi-unesco-nham-benh-vuc-dong-minh-israel-116577.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả