Năm 2018, vốn FDI của Trung Quốc vào Bắc Mỹ và châu Âu sụt giảm 73%

- Theo Reuters, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của Trung Quốc vào Bắc Mỹ và châu Âu đã giảm 73%, xuống mức thấp nhất 6 năm vào năm ngoái khi Mỹ thắt chặt giám sát các thỏa thuận thương mại và Trung Quốc hạn chế hoạt động đầu tư ra nước ngoài.
Thứ Ba, ngày 15/01/2019 00:28 GMT +7

Các số liệu phản ánh tác động của cuộc chiến thương mại leo thang và xung đột chính trị giữa Washington và Bắc Kinh. Vốn FDI của Trung Quốc vào Mỹ đã giảm 83% nhưng lại tăng80% vào Canada. Tại châu Âu, mặc dù suy giảm về mặt tổng thể, vốn FDI của Trung Quốc vào các quốc gia như Đức, Pháp và Tây Ban Nha lại tăng trên thực tế.

FDI của Trung Quốc vào Bắc Mỹ và châu Âu giảm xuống mức thấp nhất 6 năm trong 2018

Lượng vốn FDI của Trung Quốc chảy vào Bắc Mỹ và châu Âu đã giảm xuống còn 30 tỷ USD trong năm 2018 từ mức 111 tỷ USD năm 2017, Baker & McKenzie cho biết trong một báo cáo được phối hợp thực hiện cùng công ty Rhodium Group.

Ngay cả sau khi không tính đến tác động của việc ChemChinamua lại Syngenta với giá 43 tỷ USD năm 2017, sự sụt giảm cơ bản về lượng vốn FDI vào các khu vực này vẫn là 40%.

Sự giám sát chặt chẽ đã dẫn đến việc hủy bỏ 14 thỏa thuận đầu tư của Trung Quốc vào Bắc Mỹ với tổng giá trị là 4 tỷ USD và con số thỏa thuận bị hủy là 7  ở châu Âu với tổng trị giá 1,5 tỷ USD.

“Một số giao dịch vẫn đang được thực hiện bất chấp các quy chế giám sát mới, căng thẳng thương mại và kiểm soát đầu tư của Trung Quốc”, ông Michael DeFranco, người lãnh đạo cấp cao M & A toàn cầu của Baker McKenzie cho biết.

“Tuy nhiên, tất cả các yếu tố bên trong một giao dịch tiềm năng cần phải được thẩm tra kỹ lưỡng và tư vấn chuyên sâu để đánh giá xem thỏa thuận đó có khả thi hay không”./.

Dịch từ nguồn:

https://in.reuters.com/article/us-china-fdi-idINKCN1P800H       

Theo Tạp chí Kinh tế và Dự báo

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/nam-2018-von-fdi-cua-trung-quoc-vao-bac-my-va-chau-au-sut-giam-73-122908.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả